Mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi vẫn tiếp diễn giữa đại dịch Covid 19

2020-04-06 11:02:40
AP đăng tải, hai nhân vật quyền lực nhất tại Washington chưa cất lời với nhau trong 5 tháng bất chấp nước Mỹ đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử khiến hơn 5.000 người dân thiệt mạng và hơn 10 triệu người mất việc làm.

Giữa lúc nước Mỹ cần sự đoàn kết chống dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), mâu thuẫn giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn tiếp diễn.

Lần cuối cùng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng nói chuyện là vào ngày 16/10 khi bà Pelosi được chụp ảnh đang chỉ thẳng vào mặt ông Trump trong một buổi thảo luận căng thẳng tại Nhà Trắng. Bà Pelosi rời phòng họp trong sự tức giận và không lâu sau đó, mối quan hệ giữa hai người càng trở nên khó cứu vãn vì cuộc điều tra luận tội tổng thống do Hạ viện khởi xướng.

 

Mâu thuẫn giữa ông Trump và bà Pelosi cũng đại diện cho sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc ở nước Mỹ - Ảnh: THE HILL

Giờ đây đang xuất hiện ngày càng nhiều quan ngại rằng, những bất đồng giữa ông Trump và bà Pelosi sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới năng lực của chính quyền liên bang trong những nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19.

"Mối quan hệ là bắt đầu của mọi thứ. Niềm tin lẫn nhau là chìa khóa để hợp tác", cựu quan chức dưới thời hai tổng thống George W.Bush và Barack Obama, ông John M. Bridgeland cho hay.

Theo đồng minh của hai nhà lãnh đạo, quan hệ Trump-Pelosi chưa bao giờ nồng ấm và tỏ ra khó có thể hàn gắn sau cuộc luận tội tổng thống. Và ngay cả cuộc khủng hoảng COVID-19 dường như cũng không thay đổi được điều này.

"Mất niềm tin"

Trong lá thư gửi Quốc hội thông báo về quyết định trên, ông Trump cho biết ông Atkinson có 30 ngày trước lúc rời nhiệm sở, viết rằng "điều quan trọng" là ông phải có niềm tin tuyệt đối vào những người được bổ nhiệm làm tổng thanh tra sắp tới.

Ông Atkinson được biết là quan chức đầu tiên cảnh báo Quốc hội Mỹ về cáo buộc nặc danh liên quan tới nghi án ông Trump lạm dụng quyền lực "đi đêm" với Chính phủ Ukraine. 

Trong lá thư gửi Quốc hội Mỹ vào tháng 8 và 9-2019, ông Atkinson nói ông tin rằng lời tố cáo trên là đáng tin và khẩn cấp, nhưng lúc đó quyền giám đốc tình báo quốc gia Joseph Maguire gạt đi và cố gắng rút lời tố cáo ra khỏi Quốc hội.

Thực tế ông Trump đã chọn ông Atkinson, người từng phục vụ trong Bộ Tư pháp Mỹ 15 năm, làm tổng thanh tra cuối năm 2017. 

Tháng 11-2019, New York Times đưa tin ông Trump đã thảo luận với cấp dưới về khả năng sa thải ông Atkinson vì "ông không hiểu nổi tại sao tổng thanh tra lại không thể bác bỏ lời tố cáo".

Atkinson là trường hợp mới nhất dính líu tới vụ luận tội bị chính quyền ông Trump cho thôi việc. Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã sa thải ông Alexander Vindman, quan chức Hội đồng An ninh quốc gia và là người đã cho lời khai tại Hạ viện. Cựu đại sứ Mỹ phụ trách Liên minh châu Âu, Gordon Sondland, cũng chịu chung số phận.

Những người khác có tên trong diễn biến cáo buộc mối quan hệ Trump - Ukraine cũng rời chính quyền như cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanivitch và người kế nhiệm Bill Taylor. Vào năm 2017, ông Trump cũng ra quyết định thôi chức đối với cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey.

Rối ren

Ông Trump và Đảng Cộng hòa đã cáo buộc phe Dân chủ, dẫn đầu là Chủ tịch Hạ viện Pelosi, cố ý tìm cách phế truất tổng thống vì động cơ chính trị. Và việc ông Trump sa thải ông Atkinson với lý do "niềm tin" cũng nhanh chóng nhận sự chỉ trích từ thành viên Đảng Dân chủ ở Ủy ban tình báo lưỡng viện.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người dẫn đầu cuộc điều tra luận tội ông Trump, khẳng định vụ sa thải Atkinson "là một nỗ lực trắng trợn khác của tổng thống nhằm rút ruột tính độc lập của Cộng đồng tình báo và trả thù những người dám phô bày việc làm sai trái của tổng thống".

Thực tế câu chuyện chính trường Mỹ chia rẽ trong giai đoạn đại dịch COVID-19 cũng đã là chủ đề bàn cãi từ khi dịch bùng phát tới nay, và tiếp tục là điểm nóng tranh cãi trong bối cảnh Mỹ trở thành tâm dịch mới của thế giới với hơn 7.400 người chết vì virus (tính đến chiều 4-4, giờ Việt Nam), chưa kể hàng triệu người mất việc.

Trong khi phe Dân chủ chỉ trích sự phản ứng yếu kém của Nhà Trắng trước đại dịch, Tổng thống Trump và lãnh đạo đa số ở Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát Mitch McConnell tuần trước đổ lỗi cho cuộc luận tội. 

Ông McConnell nói: "Tôi nghĩ rằng cuộc luận tội đã làm xao nhãng chính quyền, vì mọi thứ, mỗi ngày đều là về luận tội cả". Đáp lại, bà Pelosi ngày 1-4 khẳng định ông Trump và ông McConnell "không nên cố gắng núp bóng" lý do cuộc luận tội để che đậy yếu kém trong xử lý đại dịch.

Hãng tin AP ngày 3-4 lưu ý ông Trump và bà Pelosi đã 5 tháng không nói chuyện với nhau, giữa lúc nước Mỹ gồng mình chống dịch. Bất đồng giữa hai đảng ở Mỹ cũng dẫn tới các cuộc họp "marathon" xung quanh gói cứu trợ 2.000 tỉ USD của Mỹ vấp phải khó khăn trước khi được thống nhất.

Khi Mỹ còn ít nhất gần một tháng nữa cho các biện pháp thực hành giữ cự ly tiếp xúc xã hội, nền kinh tế nước này hứa hẹn chứng kiến nhiều vấn đề cần giải quyết. Mà dù là ông Trump hay bà Pelosi, Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ, đấu đá chính trị cũng không bao giờ là giải pháp cho người dân.

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước.

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30
Đang tải...