Mẹ già nghèo khổ chăm con bại liệt 

2021-12-31 13:49:52 0 Bình luận

Đó là gia cảnh éo le của bà Phạm Thị Sửu (74 tuổi, ngụ tại phường Dân Chủ, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh). Chồng không may mất sớm, bà một mình nuôi nấng con trai là anh Nguyễn Đức Hùng nên người. Đến tuổi trưởng thành, anh Hùng lấy vợ sinh con như bao người khác.

Thế nhưng, hạnh phúc chưa được bao lâu thì anh đột quỵ dẫn đến liệt nửa người, chân tay co quắp, chỉ nằm một chỗ. Sau một thời gian, vợ anh Hùng đã mang theo con và bỏ đi, không còn liên lạc với gia đình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Hùng không được điều trị chu đáo khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng. Hiện chi phí sinh hoạt của gia đình bà Sửu chủ yếu dựa vào khoản trợ cấp người tàn tật (hơn 700.000 đồng/tháng). Số tiền đó chỉ tạm đủ mua thuốc cho anh Hùng và duy trì cuộc sống qua ngày. Để có thêm tiền sinh hoạt, bà Sửu phải đi rửa bát thuê.

Anh Hùng nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt đều nhờ một tay mẹ già (Ảnh:Báo Quân đội nhân dân)

Thế nhưng 2 năm gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều quán ăn, nhà hàng phải đóng cửa nên công việc của bà Sửu cũng bấp bênh, hai mẹ con rau cháo qua ngày, hoặc hàng xóm ai cho gì ăn nấy... 

"Tôi già rồi, sức khỏe lại yếu, chẳng biết sẽ sống được bao lâu nữa. Chỉ thương cho thằng Hùng bị tàn tật, ai sẽ là người thay tôi chăm sóc cho nó...", mẹ già lo lắng. 

Tương tự hoàn cảnh của bà Sửu là bà Lê Thị Hển ở thôn Tân Tiến, xã Tân Phúc, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa). Theo lời bà kể, cách đây hơn 20 năm, con gái thứ hai của bà là Lê Thị Huyên (sinh năm 1974) học xong trung cấp sư phạm ra làm cô giáo cắm bản ở xã vùng cao Lâm Phú (huyện Lang Chánh).

Sau đó, chị Huyên lấy chồng và sinh con gái đầu lòng. Tuy nhiên, gia đình nghi chị bị trầm cảm sau sinh, khi đó mọi người không để ý chạy chữa nên bệnh nặng thêm. Tâm trí chị càng ngày càng không ổn định, chồng chị mang con đi và lập gia đình mới.

Do bệnh tình của chị Huyên ngày càng nặng hơn, có nguy cơ gây nguy hiểm cho người thân và xã hội nên mấy năm nay, gia đình đành phải làm một chiếc lều tạm bằng tranh tre, nứa lá sau nhà để nhốt chị Huyên và xích chân chị lại. Không chỉ chăm sóc con gái thần trí không minh mẫn, bà còn phải chăm chồng là ông Lê Phi Nữ (68 tuổi) bị bệnh tai biến mạch máu não, mất sức lao động.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...