Mẹ già nghèo khổ chăm con bại liệt 

2021-12-31 13:49:52
Ở tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi, cần có con cháu chăm sóc song bà Sửu vẫn canh cánh nỗi lo một mai mình già yếu, ai sẽ thay mình chăm sóc đứa con bệnh tật.

Đó là gia cảnh éo le của bà Phạm Thị Sửu (74 tuổi, ngụ tại phường Dân Chủ, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh). Chồng không may mất sớm, bà một mình nuôi nấng con trai là anh Nguyễn Đức Hùng nên người. Đến tuổi trưởng thành, anh Hùng lấy vợ sinh con như bao người khác.

Thế nhưng, hạnh phúc chưa được bao lâu thì anh đột quỵ dẫn đến liệt nửa người, chân tay co quắp, chỉ nằm một chỗ. Sau một thời gian, vợ anh Hùng đã mang theo con và bỏ đi, không còn liên lạc với gia đình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Hùng không được điều trị chu đáo khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng. Hiện chi phí sinh hoạt của gia đình bà Sửu chủ yếu dựa vào khoản trợ cấp người tàn tật (hơn 700.000 đồng/tháng). Số tiền đó chỉ tạm đủ mua thuốc cho anh Hùng và duy trì cuộc sống qua ngày. Để có thêm tiền sinh hoạt, bà Sửu phải đi rửa bát thuê.

Anh Hùng nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt đều nhờ một tay mẹ già (Ảnh:Báo Quân đội nhân dân)

Thế nhưng 2 năm gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều quán ăn, nhà hàng phải đóng cửa nên công việc của bà Sửu cũng bấp bênh, hai mẹ con rau cháo qua ngày, hoặc hàng xóm ai cho gì ăn nấy... 

"Tôi già rồi, sức khỏe lại yếu, chẳng biết sẽ sống được bao lâu nữa. Chỉ thương cho thằng Hùng bị tàn tật, ai sẽ là người thay tôi chăm sóc cho nó...", mẹ già lo lắng. 

Tương tự hoàn cảnh của bà Sửu là bà Lê Thị Hển ở thôn Tân Tiến, xã Tân Phúc, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa). Theo lời bà kể, cách đây hơn 20 năm, con gái thứ hai của bà là Lê Thị Huyên (sinh năm 1974) học xong trung cấp sư phạm ra làm cô giáo cắm bản ở xã vùng cao Lâm Phú (huyện Lang Chánh).

Sau đó, chị Huyên lấy chồng và sinh con gái đầu lòng. Tuy nhiên, gia đình nghi chị bị trầm cảm sau sinh, khi đó mọi người không để ý chạy chữa nên bệnh nặng thêm. Tâm trí chị càng ngày càng không ổn định, chồng chị mang con đi và lập gia đình mới.

Do bệnh tình của chị Huyên ngày càng nặng hơn, có nguy cơ gây nguy hiểm cho người thân và xã hội nên mấy năm nay, gia đình đành phải làm một chiếc lều tạm bằng tranh tre, nứa lá sau nhà để nhốt chị Huyên và xích chân chị lại. Không chỉ chăm sóc con gái thần trí không minh mẫn, bà còn phải chăm chồng là ông Lê Phi Nữ (68 tuổi) bị bệnh tai biến mạch máu não, mất sức lao động.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...