Miền Trung: Mở rộng đối tượng và tăng mức hỗ trợ cho nhà ở chống lũ

2020-11-02 23:05:36
Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của chương trình theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, tăng mức độ hỗ trợ của Nhà nước với người dân nhằm đảm bảo an toàn trước bão lũ miền Trung.

Nhà phao tránh lũ.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn tiếp tục chuyến khảo sát, đánh giá và khắc phục hậu sạt lở đất tại Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), khảo sát điểm ngập úng, nhà chống lũ tại huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình.

Khảo sát hiện trường Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đã từng có cuộc họp bàn với các nhà chuyên môn, đưa ra phân tích về sự khác biệt nguy hiểm của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với các hình thái thiên tai phổ biến khác như gió, bão, lũ lụt và động đất.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như không thể dùng các biện pháp công trình để chống đỡ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với việc có thể thiết kế kết cấu chịu được gió bão, động đất. Trong khi đó, các quy định hiện nay trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật lựa chọn địa điểm xây dựng, khảo sát địa chất, địa hình để xây dựng lán trại, doanh trại, trụ sở làm việc, cụm dân cư trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét vẫn còn “khiêm tốn.”

Theo Bộ Xây dựng, cần phải nhanh chóng soạn thảo hướng dẫn kỹ thuật trong việc lựa chọn, khảo sát địa điểm xây dựng đối với hoạt động xây dựng mới; đồng thời, có hướng dẫn về điều tra, khảo sát dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để di dời khẩn cấp đối với các công trình đang tồn tại trong các mùa mưa bão.

Vụ sạt trượt đất tại khu vực đóng quân của Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Ngoài ra, mặt đường toàn tuyến Quốc lộ 12A đi qua Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị hư hỏng nặng. Đây là tuyến đường độc đạo nối liền Của khẩu Quốc tế Cha Lo về nội địa Việt Nam.

Theo đó, đoàn công tác Bộ Xây dựng cùng các nhà khoa học khảo sát thực tế để nghiên cứu xây dựng được quy hoạch khu dân cư, quy hoạch về các trụ sở quân sự; quy hoạch các tuyến đường giao thông trong tương lai để hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại Quảng Bình, đoàn công tác của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận, mặc dù đợt mưa bão cuối tháng 10 đã khiến những vùng trũng thấp, khu đô thị ở Quảng Bình, đặc biệt là các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa và Thành phố Đồng Hới bị ngập lụt sâu trên diện rộng nhưng một bộ phận không nhỏ người dân địa phương này đã được an toàn trên các công trình nhà tránh lũ.

Chị Bùi Thị Toan, xóm 3, thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ chia sẻ, gia đình đã tự xây căn nhà chống lũ vào năm 2019. Nhờ có căn nhà này nên đợt lũ vừa qua, dù nước lên to, sóng lớn nhưng gia đình chị vẫn được đảm bảo an toàn và giữ gìn được tài sản trong nhà.

Theo ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, hàng năm, lũ lụt đã trở nên quen thuộc với người dân miền Trung. Tuy nhiên, trận lũ lịch sử cuối tháng 10 vừa qua là lớn nhất từ trước đến nay. Mô hình nhà vượt lũ tuy mang lại hiệu quả nhưng chỉ phục vụ cho một số cá nhân, gia đình.

Đối với huyện Lệ Thủy - nơi có nhiều vùng xung yếu, dễ ngập lụt rất cần được hỗ trợ xây dựng nhà vượt lũ cộng đồng với quy mô lớn, sức chứa nhiều người để việc “chạy lũ” đảm bảo an toàn hơn, di chuyển nhanh và thuận tiện hơn - ông Sơn bày tỏ.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định, mô hình nhà chống lũ đã phát huy hiệu quả tốt, đảm bảo sinh mạng và tài sản cho người dân không chỉ trong mùa bão lụt năm nay mà duy trì tốt suốt 10 năm vừa qua.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của chương trình này theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng và tăng mức độ hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân nhằm đảm bảo an toàn trước bão lũ miền Trung.

Tại Quảng Bình, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã trao Uỷ ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình 1 tỷ đồng để giúp người dân khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ.

Sáng ngày 26/10, Đoàn gồm ông Nguyễn Ngọc Quyết - TBT Tạp chí ĐT Hòa Nhập; Ông Nguyễn Anh Dũng - TBT Báo Xây dựng; Ông Phạm Gia Yên - Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây Dựng; ông Chử Phương Nam - UVTTBCH Hiệp hội DN của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, Trưởng Ban tư vấn Kinh tế và Pháp lý của Hiệp hội cùng cán bộ, phóng viên, nhà tài trợ là các cá nhân, doanh nghiệp đã có mặt tại thôn Phú Hòa, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình để trao quà hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt vừa qua.

Đoàn đã trao 300 suất quà của bạn đọc và mạnh thường quân cho 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng bởi lũ lụt, mỗi suất quà gồm: 200.000 đồng tiền mặt, 1 thùng mì tôm, 10 kg gạo, 1 bếp và cồn, 2 chai nước rửa tay, 2 gáo múc nước, xô, chậu, sữa tươi và thuốc. Ngoài ra, đoàn còn hỗ trợ xã Phú Thủy 200 áo phao, 500 bát nhựa, 6 thùng bột giặt, nước giặt, 50 thùng nước lọc, 50 tải áo quần và chăn màn mới.

Sunshine Group miễn nhiệm Phó TGĐ thường trực

Ngày 31/12/2020, HĐQT Sunshine Group quyết định miễn nhiệm ông Nghiêm Hải Anh khỏi vị trí Phó Tổng giám đốc thường trực. Cùng ngày, ông Hải Anh cũng thôi giữ chức Phó TGĐ thường trực Sunshine Homes.
2021-01-24 09:04:25

Hơn 3 triệu người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo báo cáo của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 12-2020, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng cho 3.149.226 người, trong đó: 51.229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1.812.372 người cao tuổi; 1.096.027 người khuyết tật và 189.598 đối tượng bảo trợ xã hội khác với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
2021-01-23 12:30:00

Người mẹ giải nhất cuộc thi 'Tôi chọn nghề': Tôi suýt 'bóp nát' đam mê của con

Chiều 22-1, lễ trao giải thi viết 'Tôi chọn nghề' lần II diễn ra tại TP.HCM. Những giọt nước mắt đã rơi khi các tác giả, nhân vật đoạt giải chia sẻ về câu chuyện theo học nghề của bản thân.
2021-01-23 10:26:18

Chuyện thượng úy công an nhiều năm gom sách vở quần áo cũ tặng trẻ em nghèo

Mỗi khi đọc được bài viết về một hoàn cảnh khó khăn, Thượng úy Triệu Văn Trọng, sinh năm 1990, Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Lạng Sơn lại đau đáu tự hỏi: Phải làm sao để góp phần giúp đỡ mọi người vượt qua, tự tin với cuộc sống?
2021-01-23 10:15:23

Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẵn sàng cho Đại hội Đảng

Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội. Ngoài đường phố Thủ đô được trang hoàng rực rỡ, Trung tâm Hội nghị quốc gia – nơi sẽ diễn ra Đại hội cũng đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cuối cùng.
2021-01-23 10:09:00

Viện Trí Việt: “Toạ đàm Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam”

Sáng ngày 23/1 tại số 1 Nguyễn Văn Cừ, Từ Sơn, Bắc Ninh sẽ diễn ra buổi toạ đàm học thuật: Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức của Việt Nam.
2021-01-23 07:56:39
Đang tải...