Miễn phí đăng ký biển kiểm soát xe đạp điện, xe máy điện

2015-12-09 08:34:48 0 Bình luận
“Ngay lúc này, người dân mang xe máy điện, xe đạp điện đi đăng ký biển kiểm soát không phải mất bất cứ một khoản phí nào", đại úy Tạ Ngọc Khánh - Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện - Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hà Nội chia sẻ.

Theo Thông tư số 54/2015/TT-BCA của Bộ Công an vừa ban hành bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện, từ ngày 6/12/2015 đến 30/6/2016, việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe mô-tô điện, xe máy điện được thực hiện với 2 loại giấy tờ tùy thân. Hết thời hạn trên, người đi đăng ký sẽ phải tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 7/12/2015 đến 30/6/2016, tất cả mô tô điện, xe máy điện trên địa bàn Hà Nội phải đến các cơ sở đăng ký xe của công an 30 quận, huyện và thị xã để đăng ký phương tiện.

Xung quanh vấn đề này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với đại úy Tạ Ngọc Khánh - Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện - Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hà Nội Hà Nội.

Đại úy Tạ Ngọc Khánh cho biết: “Thực hiện bổ sung điều 25a của Thông tư số 54 do Bộ Công an ban hành, bắt đầu từ ngày 6/12/2015 đến 30/6/2016, tất cả mô tô điện, xe máy điện trên địa bàn Hà Nội phải đến các cơ sở đăng ký xe của công an 30 quận, huyện và thị xã để đăng ký phương tiện.

Sau ngày 30/6/2016, chủ phương tiện không đăng ký mà sử dụng xe máy điện, xe đạp điện để tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Tất cả các trụ sở đăng ký phương tiện đều được niêm yết rõ ràng, đầy đủ hồ sơ, thủ tục cũng như quy định có liên quan về việc đăng ký xe máy điện, xe đạp điện. Công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón tiếp người dân để làm các thủ tục đăng ký".

Công dân Thủ đô đi đăng ký xe máy điện, xe đạp điện

“Từ trước đến nay (ngày 7/12/2015 - PV) cũng có một số trường hợp đến các địa bàn quận, huyện đăng ký xe đạp điện, xe máy điện, nhưng không nhiều lắm. Con số này, Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội chưa thống kê được, vì cái này thuộc thẩm quyền của các quận, huyện”, đại úy Tạ Ngọc Khánh nói.

Khi được hỏi việc phải đăng ký xe máy điện, xe đạp điện nhằm mục đích gì, đại úy Tạ Ngọc Khánh - Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện - Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hà Nội Hà Nội nói: “Việc các phương tiện xe máy điện, xe đạp điện phải đăng ký biển kiểm soát nhằm dễ quản lý.

Ngoài ra, các phương tiện nêu trên phải đăng ký biển kiểm soát đảm bảo quản lý, phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, việc bắt buộc xe máy điện, xe đạp điện đăng ký biển kiểm soát còn giúp nhanh xác định các phương tiện vi phạm, truy tìm phương tiện mất cắp, đảm bảo tài sản cho người dân".

Về vấn đề nhiều người còn băn khoăn rằng việc xe máy điện, xe đạp điện phải đăng ký biển kiểm soát có phải để thu phí hay không, Đại úy Tạ Ngọc Khánh thẳng thắn khẳng định: "Từ bây giờ cho đến ngày 30/6/2016, người dân mang các phương tiện nêu trên đi đăng ký biển kiểm soát không phải mất bất cứ một khoản phí nào. Việc làm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như cơ quan chức năng, để dễ quản lý phương tiện”.

 transparent;">
Thông tin mới nhất từ Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội, trong ngày đầu tiên áp dụng đăng ký xe đạp, xe máy điện đã có 43 trường hợp đầy đủ thủ tục và được gắn biển số.

Theo Đại úy Tạ Ngọc Khánh, hồ sơ thủ tục đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này); bản photocopy sổ hộ khẩu cùng bản chính để đối chiếu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức); chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đến đăng ký xe.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe máy điện, mô tô điện, CBCS ở các cơ sở đăng ký phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đăng ký xe đúng quy định tại Khoản 1 điều này. Qua kiểm tra thực tế nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký thì cấp ngay biển số và viết giấy hẹn cho chủ xe.

Nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có số máy, số khung nhưng số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe, viết giấy hẹn cho chủ xe.

Không thu lệ phí đóng số máy, số khung. Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”.

Hiện nay, nhu cầu người dân sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện tăng nhanh về số lượng song lại khó khăn trong việc đăng ký, cấp biển số do thực tế số xe máy điện đang lưu hành hầu hết không có các loại giấy tờ. Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ công thương để đề xuất Chính phủ phương án giải quyết tồn tại này.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...