Mô hình vườn mẫu ở xã Quảng Tiên đang được nông dân hưởng ứng

2024-05-02 15:30:00 0 Bình luận
Xã Quảng Tiên đã chú trọng vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, áp dụng khoa học - kỹ thuật để xây dựng vườn mẫu. Đây là giải pháp thiết thực không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, giúp góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, những năm qua, Đảng bộ chính quyền xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn đã khuyến khích, hướng dẫn người dân tham gia xây dựng các vườn mẫu nông thôn mới, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Mô hình vườn mẫu tiêu biểu của địa phương

Kinh tế, môi trường được cải thiện

Từ đó, nhiều mô hình vườn mẫu được cải tạo khuôn viên với những cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Giữa cái nắng khắc nghiệt, oi ả của mùa hè chúng tôi về thăm khu vườn mẫu của ông Hoàng Văn Thuận ở thôn Tiên Sơn. Cuối năm 2023, vườn của gia đình ông được công nhận là vườn mẫu tiêu biểu của địa phương. Tại vườn của ông phủ màu xanh mướt, tươi tốt. Các vườn cây ăn quả được quy hoạch, bài trí đẹp mắt và quy củ.

Vườn mẫu của gia đình ông Hoàng Văn Thuận, thôn Tiên Sơn, xã Quảng Tiên

Cách đây 3 năm, thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình ông Thuận đã cải tạo lại vườn nhà, lắp đặt hệ thống tưới nước, bố trí lối đi quanh vườn và trồng các loại hoa. Hiện nay, khu vườn hơn 2ha có đủ các loại cây ăn quả như bưởi, mít, ổi, na, cam, chanh, chuối, tiêu...Mô hình vườn mẫu không chỉ  phần tạo cảnh quan, diện mạo nông thôn mới cho khu dân cư mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho cả gia đình. Mỗi năm, thu lợi nhuận 80 triệu đồng từ vườn mẫu này.

Vườn mẫu của gia đình ông Đoàn Ngọc Cường, thôn Tiên Sơn, xã Quảng Tiên

Gia đình ông Đoàn Ngọc Cường ở thôn Tiên Sơn là một trong những nhân vật điển hình trong phong trào xây dựng vườn mẫu tiêu biểu của địa phương. Khu vườn nhà ông Cường rộng trên 3.000. Sau khi đăng ký xây dựng vườn mẫu, ông Cường chia mãnh vườn thành từng khoảnh để trồng các loại cây ăn qủa giống tốt, phù hợp thỗ nhưỡng đất đồi như bưởi, cam, chanh, mít, ổi. Trên vườn cũng có khoảnh trồng các loại cây ngắn ngày, như ngô, lạc, đậu. Toàn bộ khu vườn mẫu được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, dẫn nước đến tận từng gốc cây. Nhờ vậy mà việc chăm sóc cây thuận tiện và đạt hiệu quả cao hơn. Đến nay khu vườn của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi trên 300 triệu đồng.

Để không dừng lại ở mô hình

Về Quảng Tiên hôm nay, sắc diện nông thôn tươi mới, ấm no, hạnh phúc hiện hữu trong mỗi ngôi nhà, mỗi gương mặt người dân. Ở các thôn, nhà được ngói hóa, kiên cố hóa; đường giao thông nông thôn được bê tông, nhựa hóa đồng bộ; hệ thống hạ tầng điện - đường - trường - trạm - thủy lợi - nhà văn hóa thôn khang trang, hiện đại; vườn không chỉ đẹp mà còn cho hiệu quả kinh tế.

Hiện tại, xã Quảng Tiên có 3 vườn cơ bản đáp ứng các tiêu chí vườn mẫu. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, môi trường, các vườn này còn là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm cho nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh.

Trao đổi thêm với phóng viên về phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở thị xã Ba Đồn, đồng chí Nguyễn An Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã cho biết thêm: “Việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh trên địa bàn thị xã đã nhân rộng trên 16/16 xã, phường; trong quá trình triển khai đã làm cho bộ mặt các khu dân cư ngày càng đổi mới, vệ sinh môi trường sạch sẽ, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt và khẳng định được vai trò chủ thể của người dân trong tham gia thực hiện các nội dung của cuộc vận động. Trên cơ sở kết quả đó, Mặt trận thị xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa và hoàn thiện các tiêu chí trong nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu gắn kết với công tác giảm nghèo bền vững vì mục tiêu cuối cùng của cuộc vận động là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, sáng - xanh - sạch – đẹp”.

Bà Lê Thị Thanh Hương – Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, trong đó có nhiệm vụ xây dựng vườn mẫu, UBND xã Quảng Tiên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người dân trong việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, phát động phong trào xây dựng vườn mẫu để các thôn triển khai thực hiện. Để khuyến khích, động viên các hộ gia đình cải tạo, xây dựng vườn mẫu, xã Quảng Tiên ngoài cử cán bộ hướng dẫn cho các thôn và các hộ, còn có chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình cải tạo, xây dựng  vườn mẫu. Năm 2021 đến nay xã nhà đã chọn, thực hiện 2 vườn để xây dựng vườn mẫu, đến nay toàn xã đã cơ bản xây dựng được 2 vườn mẫu đảm bảo các tiêu chí của vườn mẫu, đã được UBND thị xã công nhận 2 vườn mẫu tiêu biểu của địa phương. Năm 2024 xã nhà đang triển khai thêm 1 vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Trung Hiếu ở thôn Tiền Phong dự kiến cuối năm nay vườn mẫu này được đề nghị UBND thị xã công nhận là vườn mẫu tiêu biểu của địa phương”.

Vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Trung Hiếu, thôn Tiền Phong, Quảng Tiên

Phong trào cải tạo vườn tạp xây dựng vườn mẫu không chỉ tạo cảnh quan mà đó còn là một mô hình kinh tế cho thu nhập cao của hộ gia đình. Ông  Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: “Hiện thị xã Ba Đồn có 20 hộ đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu, mỗi vườn có diện tích từ 500 - 3.000m². Việc xây dựng vườn mẫu không chỉ giúp các địa phương trên địa bàn hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, mà còn góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng môi trường”.

Có thể khẳng định vườn mẫu là mô hình kinh tế hiệu quả, cần nhân rộng. Bởi, những mô hình này không những góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân mà còn từng bước tạo diện mạo mới cho những vùng quê, đem lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đóng góp quan trọng trong xây dựng NTM, nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...