Món ăn "bóng bay" đắt đỏ

2016-05-05 13:52:40
Đến với nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin Alinea ở Chicago, Mỹ, thực khách sẽ được thưởng thức món ăn nổi tiếng có một không hai trên thế giới.
Mới đây, trang BusinessInsider đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tượng các thực khách của 1 nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin ở Chicago đang hào hứng thưởng thức... những quả bóng bay trong suốt. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên và tò mò trước cảnh tượng có phần kỳ lạ này.
 
Trên thực tế, những quả bóng bay trong suốt này là món tráng miệng nổi tiếng của nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin Alinea ở Chicago, Mỹ. Từ lâu, bóng bay đã trở thành một món ăn độc đáo và được ưa chuộng tại nhà hàng danh tiếng này. Là 1 trong số ít các nhà hàng được xếp hạng 3 sao Michelin, thực đơn của Alinea khá đắt đỏ, dao động trong khoảng từ 210USD đến 265USD (khoảng 5 triệu đồng/người) tùy thuộc vào thời gian đặt bàn khác nhau.
 
Theo chia sẻ của Alinea, mỗi quả bóng bay này được làm từ hỗn hợp táo - đường, sau đó, các đầu bếp sẽ phải cẩn thận thổi phồng chúng lên cho tới khi đạt được hình dáng như 1 trái bóng bay. Để giúp quả bóng có thể bay lơ lửng, người ta vẫn phải nhờ tới khí heli. Trong khi đó, sợi dây nối để giữ bóng chính là trái táo đã được khử nước.
 
 
 
Để thưởng thức món ăn đặc biệt này, bạn cũng phải dùng đến những phương pháp vô cùng đặc biệt. Một là bạn phải bỏ qua mọi sĩ diện hay xấu hổ để liếm hút nó một cách ngồm ngoàm trên không. Hai là sử dụng cây kim đi kèm rồi chọc thủng quả bóng, sau đó, thưởng thức toàn bộ phần bùng nhùng còn sót lại.
 

Chân dung đầu bếp  Grant Achatz và cảnh các nhân viên nhà hàng đang chuẩn bị món bóng bay cho thực khách tại Alinea.
 
Được biết, món ăn này do chính chủ nhà hàng cũng là đầu bếp chính của Alinea Greg Achatz sáng tạo ra. Grant Achatz được đánh giá là 1 trong những đầu bếp quan trọng nhất thế giới khi đi đầu trong trào lưu ẩm thực phân tử (molecular gastronomy) - một nhánh trong ngành khoa học thực phẩm, nghiên cứu về ảnh hưởng của vật lý và hóa học đến sự biến đổi của đồ ăn, rồi từ đó tạo thêm kết cấu, hương vị.
 
 
Dù mang cái tên có vẻ vĩ mô, nhưng ẩm thực phân tử thực chất chỉ là sự chuyên nghiệp hóa những thao tác nấu nướng dựa trên đặc trưng biến đổi hóa lý của các nguyên liệu. Nó cũng là bạn đồng hành thân thiết với ngành hóa học thực phẩm. Điểm khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm này, là sau khi nhà hóa học thực phẩm dành thời gian trong phòng thí nghiệm, khám phá ra những biến đổi hóa lý thú vị của thực phẩm và viết nên các lý thuyết, giới đầu bếp trong trào lưu ẩm thực phân tử sẽ thực hành các kết quả khoa học này vào chính món ăn cụ thể: Thay đổi hương vị, nâng cấp hình thức, và đem lại trải nghiệm ẩm thực phá cách, đầy mới lạ và mang tính đương đại cao.

Thừa Thiên Huế: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù tổ chức khai giảng các lớp học nghề năm 2021

Thực hiện chương trình hoạt động của Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế và kế hoạch đào tạo nghề đã đề ra trong năm 2021, sáng ngày 03/3/2021 vừa qua, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù trực thuộc Hội người mù tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng lớp học nghề chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm.
2021-03-03 16:46:13

Quảng Ninh - Ngày hội tòng quân đảm bảo trang trọng, nhanh gọn và an toàn

Sáng 3/3/2021, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Hơn 2.000 công dân lên đường nhập ngũ lần này đều là các thanh niên ưu tú, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, nhận thức chính trị, có lý lịch rõ ràng.
2021-03-03 16:39:05

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn hoạt động trở lại từ 3/3

Sau khi được các cơ quan chức năng xác nhận an toàn phòng dịch, ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn.
2021-03-02 17:00:00
Đang tải...