Một ngày tại Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa

2024-11-28 21:31:18 0 Bình luận
Được thành lập từ năm 2007, Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa do cô Đoàn Thị Hoa sáng lập đã tiếp nhận, dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật đồng thời rèn luyện cho các bạn kỹ năng để hòa nhập cộng đồng, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Hiện tại trung tâm đang nuôi dạy hơn 35 học viên, bao gồm cả nội trú và bán trú. Các bạn là những người khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật vận động, trí nhớ kém, ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin.... Mỗi người đều có hoàn cảnh, tính cách khác nhau nên việc dạy dỗ, chăm sóc đòi hỏi sự nhẫn nại rất lớn. 

Trước đây, trung tâm có lúc dạy học đến 20 nghề, nhưng nghề phù hợp với người khuyết tật hiện nay là nghề thủ công giấy cuộn, làm các bức tranh, bưu thiếp, hộp trang sức… Với các mặt hàng đã kinh doanh lâu dài, học viên nào làm thành thạo sẽ đảm nhiệm việc hướng dẫn cho các bạn mới vào. Còn với những sản phẩm mới hay được đặt hàng theo yêu cầu, chị Quỳnh - con gái cô Hoa sẽ nghiên cứu trước cách làm sau đó mới dạy lại cho các bạn. Tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế việc dạy nghề cho người khuyết tật lại khó khăn hơn rất nhiều. Có những học viên tiếp thu nhanh, chỉ 1-2 tháng hoặc nhiều nhất 6 tháng là học được nghề. Nhưng cũng có bạn qua hơn 3 năm vẫn chưa thành thạo một thao tác của sản phẩm thủ công. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, chỉ có một số ít người được làm việc độc lập, các học viên khác sẽ đảm nhận một khâu nhỏ trong quá trình và truyền tay nhau để cùng tạo nên sản phẩm.

Các học viên nội trú của mái ấm cùng học tập và sinh hoạt trong ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất của gia đình cô Hoa. Ngoài những bữa cơm do chính cô Hoa chuẩn bị, vào những lúc giải lao giữa giờ làm, các bạn lại quây quần bên nhau tổ chức một bữa liên hoan nhỏ và cùng nhau ngân nga những câu hát. Tiếng hát ấy còn cất lên tại các buổi biểu diễn trong sự kiện của Hội Phụ nữ, Hội người khuyết tật địa phương, Hội thi dành cho người khuyết tật. Vượt lên những khó khăn, họ đã tự tin thể hiện những lời ca, tiếng hát và tỏa sáng theo cách riêng của mỗi người.

Chúng ta hãy cùng theo dõi một ngày tại mái ấm Quỳnh Hoa để cảm nhận được không khí học tập, làm việc và tinh thần lạc quan của các bạn học viên ở đây.

Không gian làm việc của các học viên.

Các học viên đang tập trung làm thủ công giấy cuộn.

Học viên có tay nghề cao sẽ làm việc độc lập để tạo nên sản phẩm.

Cô Đoàn Thị Hoa hướng dẫn và giám sát quá trình làm sản phẩm.

Tác phẩm được tạo nên bằng giấy cuộn.

Buổi liên hoan nhỏ giữa giờ làm việc.

Các học viên của Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trạm yêu thương: Vòng xe không mỏi

Với những người không may mắn khi cơ thể có khiếm khuyết, sự kiên trì, nỗ lực của họ phải gấp nhiều lần so với người bình thường. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 1975, tổ 8, phường Gia Sàng, Thái Nguyên) là một người như vậy. Trải qua những giây phút tuyệt vọng, chị đã kiên trì, nỗ lực vượt qua tất cả khó khăn để tự lo cho bản thân, gia đình, trở thành một vận động viên thể thao người khuyết tật (NKT) có thành tích cao, truyền cảm hứng cho nhiều người về ý chí và nghị lực sống.
2025-08-01 14:10:47

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 8/2025

Từ tháng 8/2025, những chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Áp dụng nguyên tắc, phương pháp xác định trị giá hải quan của hàng hóa xuất khẩu mới từ ngày 15/8/2025; Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng từ ngày 15/8/2025; Mức đóng bảo hiểm y tế; Kết nối, chia sẻ dữ liệu trong giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước; Chế độ chính sách đối với người được huy động tham gia hoạt động phòng không nhân dân từ ngày 22/8/2025.
2025-08-01 14:10:00

Mô hình du lịch thế hệ mới tái định nghĩa trải nghiệm biển Việt Nam

Với mô hình kinh tế tiệc tùng (party economy), Flamingo Ibiza Hải Tiến đang mở ra một kỷ nguyên mới cho du lịch biển phía Bắc, nơi khái niệm “đi biển” được tái định nghĩa bằng nhịp sống 24/7, kết hợp giải trí, tiêu dùng và nghỉ dưỡng xuyên suốt bốn mùa trong năm.
2025-08-01 09:42:35

VFC gửi thư cảnh báo BX Bunka: Sáng chế Việt Nam đang bị đe dọa ngay trên đất Việt?

Một vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ lớn đang manh nha bùng phát trong ngành thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), khi Công ty TNHH Màn Ngăn Cháy Việt Nam (VFC) gửi thư cảnh báo hành vi xâm phạm sáng chế đối với sản phẩm của Công ty TNHH BX Bunka Việt Nam. Câu chuyện tưởng chừng thuần túy kỹ thuật, lại hé mở một vấn đề lớn hơn: quyền tài sản trí tuệ của doanh nghiệp Việt có được bảo vệ trên chính đất Việt?
2025-07-31 19:43:12

Nhà phố thương mại Imperia Grand Plaza: Tài sản gắn liền đất “an toàn vượt thời gian”

Không còn là xu hướng nhất thời, nhà phố thương mại đã và đang khẳng định vị thế là kênh đầu tư “hai trong một” – vừa mang lại dòng tiền khai thác thực, vừa có tiềm năng tăng giá ổn định. Tại cửa ngõ Tây TP.HCM, shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hòa đang thu hút nhà đầu tư nhờ sản phẩm hoàn thiện, pháp lý rõ ràng và khả năng sinh lời vượt trội ngay khi nhận bàn giao.
2025-07-31 15:51:06

Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank đáp ứng mọi nhu cầu của cá nhân đến doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giới thiệu hệ sinh thái Siêu Giải pháp Thanh toán với mong muốn đưa thanh toán số trở nên dễ dàng và thân thiện hơn, đáp ứng linh hoạt cho đa dạng nhu cầu chi tiêu và vận hành, đáp ứng được mọi nhu cầu tài chính của người dùng từ cá nhân đến hộ kinh doanh.
2025-07-31 15:45:32
Đang tải...