Một thời Quảng Trị

2023-02-06 19:05:50
Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.

Có lẽ hiếm có đất nước nào mà mỗi tấc đất, thước biển đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ, của thương, bệnh binh, của lực lượng thanh niên xung phong, của quân và dân ta như vậy. Và, cũng hiếm có tỉnh nào mà nghĩa trang liệt sĩ lại nhiều như ở Quảng Trị!

Hàng năm, cứ gần đến tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ của đất nước, có một vị tướng lại lặng lẽ tìm về nơi chiến trường Quảng Trị xưa. Nơi ấy, với ông, mỗi cái tên như: Cồn Cỏ, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, Dốc Miếu, Cồn Tiên, Khe Sanh, Thành Cổ, sông Thạch Hãn... đã ăn sâu vào trong tâm thức.

Cuốn sách "Một thời Quảng Trị"

Thượng tướng, tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã từng là người lính tham chiến trong những ngày tháng cam go nhất của dân tộc. Ông là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt, nhưng Quảng Trị, là chiến trường mà ông đã từng gắn bó nhiều nhất với đầy ắp những kỷ niệm vui buồn. Những ký ức về một thời lửa đạn ấy, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu lưu giữ thật kỹ trong tâm trí để rồi sau này, ông cùng với Đại tá, nhà văn Lê Hải Triều đã tái hiện thành những dòng hồi ức mang đậm dấu ấn văn học mang tên “Một thời Quảng Trị”.

“Một thời Quảng Trị là” cuốn hồi ức chiến tranh đã được công nhận là di sản tư liệu và được dịch sang tiếng Anh. Cuốn sách gồm 7 chương được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành vào năm 2008; sách dày 540 trang; khổ 20cm. Năm 2016, cuốn hồi ký đã vinh dự được Bộ Ngoại giao lựa chọn làm món quà tặng tổng thống Obama trong dịp ông công du Việt Nam.

Đọc cuốn sách, lòng người như chùng lại qua hình ảnh chiến tranh tàn khốc mà ông cũng như những người lính khác đã phải trải qua: “ Những đêm hành quân trong mịt mùng khói lửa; những ngày ẩn sâu vào lòng đất mẹ để che mắt quân thù; những giờ phút lặng phắc, nín thở chờ giặc tới tưởng như trái tim cùng thời gian ngưng lại; những tinh thần chiến đấu quả cảm thiêu cháy quân thù bằng ngọn lửa hờn căm; những niềm vui ngất trời khi lá cờ chiến thắng lồng lộng tung bay trên căn cứ địch… và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào, đau thắt khi lặng lẽ tiễn đưa đồng đội về nơi an nghỉ”… Chỉ tính riêng những người hy sinh mà tác giả trực tiếp chứng kiến đã lên đến con số vài trăm người. Chứng kiến tận mắt những điều đó mới hiểu dải đất và con người nơi đây đã phải hứng chịu sự tàn khốc của chiến tranh như thế nào và mới hiểu được tại sao khi kết thúc chiến tranh có đến 72 nghĩa trang với 60.000 liệt sĩ đã hy sinh và đang yên nghỉ ở mảnh đất này. Tất cả, tất cả đều được tái hiện chân thực và sinh động trong “Một thời Quảng Trị”.

Sách hiện có tại Thư viện Quân đội, số 83 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Qua cuốn sách ta cũng càng thấy rõ hơn hình ảnh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, dù đứng trên cương vị nào, trong trận chiến nào cũng đều thể hiện trí thông minh, lòng dũng cảm, bản lĩnh kiên cường bất khuất. Đối với ông, chiến tranh không chỉ là lịch sử, không chỉ là một chuyện để kể lại cho thế hệ hậu sinh, mà chiến tranh, nó là máu thịt, là mất mát, hy sinh, là những giọt nước mắt hạnh phúc của ngày đoàn tụ, thấm đẫm trên những trang văn, trong suốt cả cuộc đời.

Có thể nói “Một thời Quảng Trị” là cuốn hồi ức chiến tranh đặc sắc mà tác giả đã dồn cả tâm huyết của mình để ghi lại. Mong muốn lớn nhất của ông trong “Một thời Quảng Trị” là góp phần tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và quân đội thông qua mảng đất Quảng Trị anh hùng, đồng thời là để tri ân đồng đội, đồng bào đã sát cánh bên ông vượt qua mọi thử thách hiểm nguy để chiến đấu giành, giữ từng tấc đất riêng, trong đó nhiều người đã anh dũng hy sinh, tên tuổi họ đã trở thành bất tử.

       “Mười nghìn đồng đội nằm rải Trường Sơn

         Mười nghìn hài cốt chưa về khói hương

         Mười nghìn đơn côi nằm trong cõi vắng

         Mười nghìn cô quạnh lang thang nẻo rừng”...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...