MTTQ Việt Nam TP.HCM gặp gỡ gia đình Việt, sinh viên Lào, Campuchia 

2024-02-23 17:50:00 0 Bình luận
Chiều 23/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi lễ tổng kết công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào trong năm 2023 và kết quả triển khai thực hiện Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh”.

Chương trình là điểm đến gặp gỡ, động viên các kiều bào, thanh nhân kiều bào tiêu biểu, Ban liên lạc kiều bào các quận, huyện TP Thủ Đức với các sinh viên Lào, Campuchia đang học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp năm mới.

Chương trình họp mặt là hoạt động thường niên được Mặt trận TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp đầu năm mới. 

Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Ngô Thanh Sơn thông tin, trong năm 2023, đơn vị phối hợp cùng các tổ chức thành viên triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh”. Chương trình tổ chức với 67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia cùng tham gia.

Bên cạnh đó, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ bàn giao sinh viên Lào, Campuchia về gia đình nuôi; tổ chức đón tiếp các đại biểu là gia đình sinh viên Lào, Campuchia  sang thăm, giao lưu tại TP Hồ Chí Minh. Các đại biểu được giao lưu với các gia đình nuôi, giới thiệu về chương trình đào tạo bậc đại học, tham quan khu vực học tập, thực hành, sinh hoạt của sinh viên tại trường. Các hoạt động giao lưu nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm, sự gắn kết giữa các gia đình. Mặt trận Thành phố cũng tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy  TP Hồ Chí Minh chi hỗ trợ cho 67 gia đình nhận đỡ đầu 105 sinh viên Lào, Campuchia với tổng kinh phí hơn 470 triệu đồng.

“Trong năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cơ sở. Nhiều chương trình, hoạt động được chọn lọc phù hợp, triển khai với chức năng nhiệm vụ của các bên, gắn với nhiệm vụ chính trị và yêu cầu đặt ra, qua đó tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân của Thành phố...” – ông Ngô Thanh Sơn đánh giá.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài theo các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Thành phố. Triển khai rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thành phố cùng hưởng ứng.

Bà Đoàn Xuân Thảo (ngụ tại TP. Thủ Đức), đại diện các gia đình nhận đỡ đầu sinh viên phát biểu cảm nghĩ khi tham gia Chương trình “Gia đình Việt với Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh”.

“Chúng tôi thấy các con như thành viên trong gia đình. Ngoài giờ ở trường, tôi cũng vận động các con tham gia thêm các hoạt động của địa phương, hiểu thêm các phong tục tập quán của TP Hồ Chí Minh, của Việt Nam. Thông qua các chuyến đi thực tế, các con hiểu thêm về con người, đất nước Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên quây quần bên mâm cơm, cùng các con tham gia các lễ hội, giúp các con hiểu thêm về giá trị của gia đình Việt, tiếp thu nét đẹp văn hóa của gia đình Việt, khơi dậy tình cảm gắn bó giữa thế hệ trẻ Lào, Campuchia với người dân Việt Nam. Gia đình sẽ tham gia tiếp những năm sau và động viên các gia đình khác tham gia, bồi đắp cho tình đoàn kết hữu nghị giữa ba nước..” – Bà Đoàn Xuân Thảo chia sẻ. 

Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, bày tỏ niềm vui mừng khi được hỗ trợ, tham gia học tập tại Việt Nam. 

 “Thời gian qua, gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ 2, cho em đầy đủ tình yêu thương của gia đình. Đối với em và các bạn Campuchia khi học tập xa quê thường gặp nhiều khó khăn nhưng khoảng thời gian này, chúng em đã nhận được sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần để có thêm động lực học tập...”- Sinh viên Tanh Bun-tơm bày tỏ.

Sinh viên Tanh Bun-tơm thông tin thêm, việc tham gia chương trình giúp bản thân cảm nhận rõ hơn về sự quan tâm, yêu thương của người dân Việt Nam đến với các bạn sinh viên Lào, Campuchia. Qua đó, hiểu thêm về văn hóa và đất nước con người Việt Nam. Mong Chương trình được tổ chức hằng năm để các bạn sinh viên Lào, Campuchia tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các gia đình Việt Nam.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Trần Kim Yến khẳng định “Trong năm qua, với nhiều kết quả đạt được, nội dung không chỉ tập trung thực hiện tại TP Hồ Chí Minh mà còn có những hoạt động qua các nước bạn như Lào, Campuchia và Trung Quốc, Cuba. Rất nhiều hoạt động đó với hình thức khá mới, đáp ứng được công tác kiều bào, công tác đối ngoại nhân dân cũng như đổi mới nội dung Chương trình gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia...”.

Nhân dịp này, bà Trần Kim Yến cũng gửi lời cảm ơn các gia đình tham gia Chương trình Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia bạn đã mang đến cho các em tình cảm thân thương, ấm cúng của một gia đình, giúp các em vơi đi nỗi nhớ quê hương để học tập tốt hơn.

“Mong muốn trong năm 2024, đồng bào ta ở nước ngoài ngoài tiếp tục đóng góp hết sức mình cũng như vận động những người khác đóng góp kiến thức, trí thức cũng như tinh thần trách nhiệm cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh...” - bà Trần Kim Yến gửi gắm đến các kiều bào.

Sinh viên Lun Leangcheng (đến từ Campuchia) bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi có cơ hội sang Việt Nam học tập. 

“Hiện tại em đang học sinh viên năm cuối, chuyên ngành Kỹ thuật hóa của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại em vẫn đang sinh sống cùng gia đình nuôi tại Quận 4, TP Hồ Chí Minh. Tính đến hiện tại, em đã sang Việt Nam học tập được 4 năm, em cảm thấy ấm áp khi được nhận nuôi trong gia đình Việt, đỡ đi phần nào cảm giác xa quê hương. Ở Việt Nam, khi em gặp vấn đề về sức khỏe hay khó khăn trong công việc đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ mẹ nuôi từ thuốc, thực phẩm. Em mong rằng chương trình ngày càng mở rộng hơn để các sinh viên Campuchia, Lào có thêm cơ hội sang Việt Nam học tập kiến thức, tìm hiểu văn hóa của người Việt...” – Sinh viên Lun Leangcheng bày tỏ.

Nhiều gia đình Việt Nam nhận nuôi sinh viên Lào, Campuchia cũng có mặt chung vui tại buổi họp mặt. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...