Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

2023-05-27 10:20:00
Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế: “Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30.9 của năm đó”.

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại các cơ sở y tế có đăng ký khám thẻ BHYT như sau:

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến hoặc thông tuyến theo quy định.

- Được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

- Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Ảnh minh hoạ

Theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, trường hợp bạn tự đưa con (trẻ em dưới 6 tuổi) đến khám chữa bệnh không đúng tuyến tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và có xuất trình thẻ BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí khám chữa bệnh nội trú trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT, không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT, bạn cần đưa con đi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký ban đầu trên thẻ BHYT và xuất trình thẻ BHYT để được khám chữa bệnh BHYT. Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh thì cơ sở sẽ hướng dẫn và thực hiện chuyển tuyến cho con của bạn theo đúng quy định.

Cách làm hồ sơ cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh (nếu sinh tại cơ sở y tế) hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng/Giấy cam đoan về việc sinh là có thực (nếu sinh ngoài cơ sở y tế) hoặc biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi (nếu trẻ em bị bỏ rơi).

+ Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.

- Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK1-TS Quyết định 505/QĐ-BHXH/2020).

Lưu ý: Các mẫu tờ khai có thể được cán bộ hộ tịch tại UBND cấp xã cung cấp khi người yêu cầu đến trụ sở. Khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ em, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định, Cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho trẻ và chuyển về UBND cấp xã, phường, thị trấn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...