Muốn tăng lương nhưng lấy tiền ở đâu?

2015-11-03 15:51:18
Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội đã có những trao đổi về vấn đề tiền lương và ngân sách bên lề kỳ họp Quốc hội. Theo ông Hiển, ngân sách đang bị thâm hụt và các nguồn thu ngân sách đang gặp khó khăn.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan đến việc  tăng lương cán bộ, ông Phùng Quốc Hiển cho biết, hiện nay vấn đề này đang có 2 luồng ý kiến khác nhau. Một luồng ý kiến cho rằng nên tăng lương ngay còn một luồng ý kiến nêu quan điểm chưa thể có điều kiện tăng lương được mà chỉ đảm bảo chế độ những người có mức lương dưới  2,34 và hưởng lương hưu, điều này sẽ tiếp tục được duy trì. 


Ảnh minh họa

Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm những người lương hưu trước 1995. Người có thu nhập dưới 2 triệu đồng/ tháng và giáo viên mầm non thì phải tính toán để họ đạt được mức lương cơ bản.

Giải pháp lương với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên đang là vấn đề  khó khăn. Ông Hiển cho rằng, muốn tăng chi lương thì cần phải tính nguồn ở đâu. Nguyên tắc để quyết định một chính sách mới đều phải căn cứ vào việc lấy nguồn ở đâu để chi. Trong khi đó, hiện nguồn  thu ngân sách đang rất khó khăn.  

Ông Hiển cho biết, khó khăn đầu tiên phải kể tới đó là giá dầu. Theo dự báo giá dầu khoảng 100 USD/thùng nhưng giá dầu năm nay đã xuống 45 – 47 USD/ thùng. Như vậy, chỉ riêng giá dầu đã hụt 50 USD/ 1 thùng. Theo báo cáo Chính phủ, việc giá dầu giảm đã khiến ta hụt mất 61.000 tỷ. Số hụt này tập trung vào ngân sách trung ương. Từ sự sụt giảm này, Chính phủ tìm cách tăng các nguồn thu khác nhưng vẫn không thể bù lại được.

 
 

 

Theo ông Hiển, việc tăng lương là một quá trình dài và phải tính toán, cân đối. Việc tăng lương sẽ còn phải xem xét vào về giá dầu và nguồn thu ngân sách thế nào rồi mới trình Quốc hội. Có ý kiến đề nghị tăng lương từ 1/5 hay 1/7/2016. Nếu như vậy cần có 10 nghìn tỷ cho việc này. Bên cạnh đó chúng ta cũng chưa điều chỉnh chuẩn nghèo, việc điều chỉnh có thể sẽ khiến ngân sách tiếp tục gánh thêm một khoản chi lớn.

Ông Hiển cho rằng, với tình hình ngân sách hiện nay thì cần phải tính toán kỹ. Đã có những bài học ở các quốc gia khác, nếu đưa các chính sách xã hội quá lên so với nguồn ngân sách thì sẽ xảy ra nhiều hệ lụy mà trong đó có nợ công.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...