Muốn tăng lương nhưng lấy tiền ở đâu?

2015-11-03 15:51:18 0 Bình luận
Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội đã có những trao đổi về vấn đề tiền lương và ngân sách bên lề kỳ họp Quốc hội. Theo ông Hiển, ngân sách đang bị thâm hụt và các nguồn thu ngân sách đang gặp khó khăn.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan đến việc  tăng lương cán bộ, ông Phùng Quốc Hiển cho biết, hiện nay vấn đề này đang có 2 luồng ý kiến khác nhau. Một luồng ý kiến cho rằng nên tăng lương ngay còn một luồng ý kiến nêu quan điểm chưa thể có điều kiện tăng lương được mà chỉ đảm bảo chế độ những người có mức lương dưới  2,34 và hưởng lương hưu, điều này sẽ tiếp tục được duy trì. 


Ảnh minh họa

Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm những người lương hưu trước 1995. Người có thu nhập dưới 2 triệu đồng/ tháng và giáo viên mầm non thì phải tính toán để họ đạt được mức lương cơ bản.

Giải pháp lương với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên đang là vấn đề  khó khăn. Ông Hiển cho rằng, muốn tăng chi lương thì cần phải tính nguồn ở đâu. Nguyên tắc để quyết định một chính sách mới đều phải căn cứ vào việc lấy nguồn ở đâu để chi. Trong khi đó, hiện nguồn  thu ngân sách đang rất khó khăn.  

Ông Hiển cho biết, khó khăn đầu tiên phải kể tới đó là giá dầu. Theo dự báo giá dầu khoảng 100 USD/thùng nhưng giá dầu năm nay đã xuống 45 – 47 USD/ thùng. Như vậy, chỉ riêng giá dầu đã hụt 50 USD/ 1 thùng. Theo báo cáo Chính phủ, việc giá dầu giảm đã khiến ta hụt mất 61.000 tỷ. Số hụt này tập trung vào ngân sách trung ương. Từ sự sụt giảm này, Chính phủ tìm cách tăng các nguồn thu khác nhưng vẫn không thể bù lại được.

 
 

 

Theo ông Hiển, việc tăng lương là một quá trình dài và phải tính toán, cân đối. Việc tăng lương sẽ còn phải xem xét vào về giá dầu và nguồn thu ngân sách thế nào rồi mới trình Quốc hội. Có ý kiến đề nghị tăng lương từ 1/5 hay 1/7/2016. Nếu như vậy cần có 10 nghìn tỷ cho việc này. Bên cạnh đó chúng ta cũng chưa điều chỉnh chuẩn nghèo, việc điều chỉnh có thể sẽ khiến ngân sách tiếp tục gánh thêm một khoản chi lớn.

Ông Hiển cho rằng, với tình hình ngân sách hiện nay thì cần phải tính toán kỹ. Đã có những bài học ở các quốc gia khác, nếu đưa các chính sách xã hội quá lên so với nguồn ngân sách thì sẽ xảy ra nhiều hệ lụy mà trong đó có nợ công.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...