Mỹ khủng hoảng nhân lực giáo dục trẻ khuyết tật trong Covid-19

2021-12-07 10:32:05 0 Bình luận
Giới chức Mỹ thừa nhận thất bại trong việc cung cấp giáo dục chất lượng cho nhóm trẻ em khuyết tật, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chuyên gia cảnh báo rằng, hậu quả của thất bại này có thể khiến kéo dài trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Tại Mỹ, có hơn 7 triệu học sinh đủ điều kiện nhận các dịch vụ giáo dục đặc biệt theo Đạo luật Giáo dục Cá nhân Khuyết tật liên bang (IDEA).  Mỗi em sẽ theo một chương trình giáo dục dành riêng cho từng cá nhân, chiếm khoảng 14% tổng số học sinh Mỹ.

Thế nhưng, hầu hết các em đều khó có thể thích nghi và tiếp thu tốt khi học ở nhà. Khi các trường học đóng cửa từ mùa xuân năm ngoái, gánh nặng trên vai những phụ huynh có con em khuyết tật càng tang. Các trường học thiếu hụt giáo viên giáo dục đặc biệt, thậm chí có khu học phải thuê những người không có bằng cấp. Điều đó dẫn đén việc những trẻ khuyết tật có nhu cầu lớn nhất thường được dạy bởi những giáo viên kém chất lượng nhất, theo báo cáo  năm 2020 của Viện chính sách học tập có trụ sở tại California.

(Ảnh: The Washington Post)

Bên cạnh đó, các nhân  lực như  bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ, những người huấn luyện trẻ em gặp khó khăn trong giao tiếp, các nhà trị liệu thể chất làm việc với những em gặp khó khăn trong đi lại cũng khan hiếm. Đáng ngại hơn, trong bối cảnh dịch bệnh những lao động này không thể tới nhà học sinh. Mặc dù một số học khu có thể cung cấp dịch vụ đặc biệt này trực tuyến song hiệu quả không cao.

Việc học trực tuyến có thể hiệu quả với một số học sinh, song cũng có những em khuyết tật không tiếp thu tốt (Ảnh: The Washington Post)

Như Moet Archer- nhà tư vấn giáo dục đặc biệt ở thành phố Atlanta, bang Georgia đã phải bỏ mặc 2 cô con gái tuổi teen  khuyết tật học một mình ở nhà, để hỗ trợ trực tiếp một số học sinh trong đại dịch.  Tuy nhiên, trường học ảo cũng đã o mang lại lợi ích cho một số học sinh khuyết tật. Cậu bé Ryan Desai ở quận Loudoun, bang Virginia mắc bệnh xương hiếm gặp khiến bàn tay cứng và sưng lên, các khớp chính bị cong.

Sự khác biệt về cơ thể khiến Ryan mang rào cản khi muốn hoà nhập cộng đồng. Nhưng trong trường học ảo, Ryan không còn cảm thấy mình "ngoài cuộc". Tháng 9 năm ngoái,  Ryan mặc một chiếc sơ mi và tự lăn xe, tự tin  nhìn vào máy quay nói: "Xin chào mọi người, thật tốt khi được ở đây. Tớ là Ryan Desai. Tớ muốn trở thành lớp trưởng".

Tại Trung Quốc, dịch vụ giáo viên tình nguyện tới nhà dạy học cho trẻ khuyết tật đã đi vào hoạt động từ năm 2015. Những giáo viên được chọn có tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm thực tế dày dặn để đảm nhận công việc. Trong những năm qua, phòng Giáo dục huyện Lũng Tây (Trung Quốc) đã tổ chức bốn lớp tập huấn giảng dạy tận nơi cho hơn 300 giáo viên và đến nay, họ đã dạy hơn 170 trẻ em.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50
Đang tải...