Mỹ Thành rạng danh nông thôn mới kiểu mẫu

2023-10-06 16:45:20 0 Bình luận
Từ một xã nông nghiệp độc canh cây lúa, đi lên từ thủy lợi, xã Mỹ Thành (Mỹ Lộc, Nam Định) đã vượt khó, đổi mới toàn diện, trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

 Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Ông Đào Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định cho biết: Cán bộ, nhân dân xã Mỹ Thành rất vui khi được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu nổi trội về quốc phòng, an ninh năm 2022. Đây là kết quả của sự chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt khó không biết mệt mỏi của đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Mỹ Thành.

Sau khi Mỹ Thành được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020, xã tiếp tục duy trì NTM bền vững, xây dựng NTM kiểu mẫu theo Nghị quyết số 06-NQ/HU ngày 21-7-2021 của BCH đảng bộ huyện Mỹ Lộc về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Thành tựu đạt chuẩn NTM từ năm 2018, về đích NTM nâng cao năm 2020 đã tạo đà vững chắc, thôi thúc Mỹ Thành không ngừng nghỉ, bắt tay ngay vào thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Cả hệ thống chính trị thông suốt về quan điểm, chủ trương, mục tiêu, giải pháp, tạo nên sự đồng thuận trong cách nghĩ, cách làm. Trong đó nhất quán phương châm chỉ đạo “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ; người dân làm chủ thể, nhà nước định hướng, hướng dẫn tổ chức và hỗ trợ thực hiện; lấy thôn làm địa bàn chỉ đạo thực hiện NTM”.

Trường Tiểu học xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Để tiếp tục duy trì NTM bền vững, từng bước nâng cao các tiêu chí và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, Ban chấp hành đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM. UBND xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025,  phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức phụ trách các mặt công tác. Nhờ huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng nguồn lực của nhân dân, Mỹ Thành đã tạo nên bước đột phá trong công tác xây dựng NTM kiểu mẫu. Đặc biệt lĩnh vực quốc phòng an ninh đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân, trong đó nòng cốt là lực lượng vũ trang, lực lượng cựu chiến binh và đoàn thanh niên.

Có thể nói, mỗi người dân, chủ doanh nghiệp, các mạnh thường quân, con em Mỹ Thành đang sinh sống trên mọi miền đất nước đều chung tay với quê hương để xây dựng NTM kiểu mẫu. Từ năm 2010 đến tháng 6-2023, Mỹ Thành đã huy động 180 tỷ 528 triệu đồng xây dựng NTM, trong đó nguồn vốn đóng góp từ cộng đồng dân cư và các nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp khác chiếm 48,7%, ngân sách xã chỉ chiếm 11,5%. Đảng ủy, HĐND, UBND xã ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo nâng cao đời sống người dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân mở rộng sản xuất, nâng cao mức thu nhập, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Diện mạo vùng quê Mỹ Thành ngày càng khang trang, sạch đẹp, đường giao thông liên xã, liên thôn, dong ngõ đều được mở rộng, ban đêm có điện chiếu sáng. Cổng chào bề thế đầu xã của Mỹ Thành được xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng năm 2022 là công trình đẹp mắt, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cổng chào xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định được xây dựng khang trang, đẹp mắt - Ảnh: Hồ Thanh

Mỹ Thành là xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT. Từ năm 2015 đến nay xã Mỹ Thành giữ vững địa bàn không ma túy. Hai năm liền (2021-2022) Công an xã Mỹ Thành giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” được Công an tỉnh Nam Định công nhận danh hiệu “Công an xã điển hình, gương mẫu về ANTT”. Trên địa bàn xã duy trì 7 tổ thành viên của “Đội thanh niên xung kích phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, 7 mô hình “Tổ cựu chiến binh vì dân” gồm 35 thành viên. Đồng thời lắp đặt 50 camera trên tất cả các thôn, mỗi thôn từ 5-7 camera, có 1 mô hình sử dụng hệ thống camera giám sát phục vụ công tác bảo đảm ANTT, màn hình ti vi theo dõi 85 inch. Công an xã Mỹ Thành được Công an tỉnh, Công an huyện, UBND xã trang cấp khá đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm  lực lượng thường trực theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Mỹ Thành đã xây dựng thành công 5 mô hình thôn thông minh gồm: Cao Đài 1, Cao Đài 2, Cư Nhân, Dị Sử, Phấn Đài. Các thôn đều có 70% số người dân được bồi dưỡng, tập huấn phổ biến kiến thức về kỹ năng số, sử dụng các nền tảng số, ứng dụng di động và dịch vụ trực tuyến. Mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của Mỹ Thành đã trở thành hiện thực, tạo nên diện mạo mới hoàn toàn so với trước đây. Người dân Mỹ Thành hài lòng với kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu của xã.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...