Năm 2020: Gần 1,1 triệu người nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

2021-01-07 19:00:00
Tại hội thảo "Đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho người lao động từng làm việc trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cùng Chương trình hợp tác Việt - Đức "Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam" phối hợp tổ chức tại TP. HCM đã cho thấy tình trạng thất nghiệp do ảnh hưởng từ dịch COVID - 19.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) -( Ảnh: Tuoitre)

31,8 triệu lao động bị ảnh hưởng vì COVID-19

Ông Tào Bằng Huy - phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) - cho biết trong năm 2020 đại dịch COVID-19 làm 31,8 triệu người ở Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực như mất việc, giảm giờ làm...

Ước tính 17,6 triệu người bị giảm thu nhập. Thu nhập bình quân của lao động phi chính thức là 5,5 triệu đồng, thấp hơn 1,5 lần của lao động chính thức. Tỉ lệ lao động trong lĩnh vực dịch vụ chịu tác động tiêu cực là 68,9%; ở lĩnh công nghiệp và xây dựng là 66,4%; nông lâm nghiệp, thủy sản là 27%.

Bài toán cho năm 2021 cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động. Trong đó các biện pháp sẽ tập trung phát triển giáo dục nghề nghiệp, chú trọng xây dựng các chính sách đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng, tăng cường đào tạo trực tuyến...

Ông Huy đưa ra số liệu đến giữa tháng 12-2020, số người nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là khoảng 1,096 triệu, tăng 32,3% so với năm 2019. Bình quân mỗi tháng có gần 92.000 người nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo ông Huy, đại dịch cũng làm xuất hiện một số ngành nghề mới. Nhiều doanh nghiệp cũng phải tái cơ cấu nguồn nhân lực để thích ứng với điều kiện thay đổi. Vì vậy, nhu cầu đào tạo và đào tạo lại rất lớn.

Đào tạo nghề miễn phí cho lao động thất nghiệp

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều khóa đào tạo ngắn hạn dưới 3 tháng miễn phí dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch nổi lên như một giải pháp hiệu quả.

Điển hình là các khóa học do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) phối hợp cùng Chương trình hợp tác Việt - Đức "Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam" tổ chức tại 10 tỉnh và thành phố trên cả nước. Bà Phạm Việt Hà - quản lý chương trình "Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam" - cho biết tổng số khóa học đã triển khai trong thời gian qua là 34, với gần 1.100 người đăng ký.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) - cho rằng muốn đảm bảo thành công cho quá trình đào tạo lại cần phải có một đội ngũ người dạy tại doanh nghiệp chất lượng.

Hiện tại, tổng cục đang phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) bồi dưỡng nghiệp vụ tại doanh nghiệp cho đội ngũ giảng dạy này. Tổng cục cũng đang bổ sung tiêu chuẩn giáo viên, giảng viên cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có tiêu chuẩn người dạy tại doanh nghiệp.

Tổng cục tiếp tục nghiên cứu các chương trình đào tạo sơ cấp, đưa hoạt động đào tạo đến những người đang làm tại doanh nghiệp. Điều này giúp nâng cao chất lượng lao động cho các doanh nghiệp, các làng nghề…

Tại hội thảo, một số ý kiến cũng cho rằng đối tượng tham gia khóa đào tạo sơ cấp nên được khoanh lại theo độ tuổi, trình độ học vấn để tăng khả năng tiếp thu và thực hành. Ngoài ra, cũng cần tăng thời lượng đào tạo tương ứng với trình độ sơ cấp để đảm bảo học viên được tiếp cận kỹ năng nghề đầy đủ.

* tít bài đã được đặt lại.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng) của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
2021-01-19 17:52:30

Vụ Bản, Nam Định: Ra quân đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Với khí thế mạnh mẽ của lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) dịp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lực lượng công an huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
2021-01-19 17:41:00

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53

TNR Holdings Vietnam – "Thánh Gióng" vươn tầm, khẳng định vị thế

TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
2021-01-18 19:50:23

Sun World: Khi nghệ thuật giải trí đỉnh cao kết tinh cùng văn hóa thế giới

Không chỉ hiện thực hóa mong ước "du khách Việt không phải sang tận nước ngoài để đi chơi công viên" của Sun Group, các khu Sun World còn mang đến cho du khách hơn cả giải trí, đó là những không gian văn hóa đặc trưng đầy hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới.
2021-01-18 18:04:09
Đang tải...