Nam Định kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Người mù Việt Nam

2024-04-16 14:34:00 0 Bình luận
Sáng 16/4, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969 - 17/4/2024) và kỷ niệm 44 năm thành lập Hội Người mù tỉnh Nam Định (1980-2024).

Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: Hồ Thanh

Về dự lễ kỷ niệm có các ông: Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội, hội đặc thù trên địa bàn tỉnh Nam Định cùng đại diện cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu chỉ đạo và trao tặng Hội Người mù tỉnh Nam Định lẵng hoa tươi thắm - Ảnh: Hồ Thanh.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử 55 năm thành lập, hoạt động của Hội Người mù Việt Nam và 44 năm xây dựng, phát triển của Hội Người mù tỉnh Nam Định. Diễn văn do bà Nguyễn Thị Thu Hằng, đại diện Hội Người mù tỉnh Nam Định đọc tại lễ kỷ niệm nêu rõ: Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra gay go, ác liệt, ngày 17-4-1969 Hội Người mù Việt Nam đã được thành lập. Là tổ chức của người khuyết tật nặng, lại ra đời giữa lúc chiến tranh, ngày đầu thành lập chỉ gồm 100 hội viên đại diện cho các tỉnh, thành phố, cơ sở vật chất, kinh phí thiếu thốn nên hoạt động của Hội gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên Hội Người mù Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó, thận trọng, cân nhắc từng bước đi, mở các lớp học chữ, học nghề để tập hợp, thu hút hội viên, xây dựng các tổ chức cơ sở và triển khai các hoạt động có hiệu quả.

Ông Trần Xuân Dương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh.

Sự ra đời của Hội Người mù Việt Nam đã tạo nên nền móng, giúp cho người mù cả nước xóa bỏ mặc cảm, từng bước vươn lên, tự tin hòa nhập với sự phát triển chung của xã hội. Từ đó đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của cộng đồng xã hội đối với người mù nói riêng và người khuyết tật nói chung. Đến nay, Hội Người mù Việt Nam đã trở thành một tổ chức có hệ thống chặt chẽ từ Trung ương Hội đến cấp cơ sở trên địa bàn 57 tỉnh, thành phố, bao gồm 426 tổ chức hội cơ sở, 532 hội cấp xã, 3124 chi hội với tổng số 72.714 hội viên.

Đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng Hội Người mù tỉnh Nam Định tại lễ kỷ niệm - Ảnh: Hồ Thanh

Hội Người mù tỉnh Nam Định được thành lập ngày 30-1-1980, trải qua 44 năm xây dựng, phát triển luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân quan tâm giúp đỡ. Nếu như ngày đầu thành lập Hội Người mù tỉnh Nam Định chỉ có một số thương binh, người hỏng mắt tham gia thì đến nay đã có tổng số 2.521 hội viên, trong đó có 1.301 hội viên nữ và đang quản lý 145 trẻ em kém mắt. Hội Người mù tỉnh Nam Định đã có  10/10 đơn vị cấp huyện, thành phố và 95 chi hội cấp xã. Toàn tỉnh hiện có 15 cơ sở sản xuất thủ công, 4 cơ sở tẩm quất, xoa bóp bấm huyệt do Hội quản lý, 31 tổ nhóm sản xuất, thu hút 413 lao động người mù với tổng doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm.

 Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, đại diện Hội Người mù tỉnh Nam Định đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm - Ảnh: Hồ Thanh

Trên địa bàn tỉnh Nam Định đang có gần 700 hội viên người mù trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên với mức thu nhập khá, trên 500 hội viên ngoài độ tuổi lao động có việc làm phụ hoặc phụ giúp gia đình, tự nuôi được bản thân. Nét nổi bật nhất của Hội Người mù tỉnh Nam Định là khi mới thành lập có 95% người không biết chữ nhưng đến nay đã có 10 hội viên người mù trẻ tuổi có trình độ đại học, hàng nghìn hội viên đọc thông, viết thạo, hàng trăm hội viên biết sử dụng máy tính, hầu hết đều sử dụng thành thạo điện thoại thông minh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...