Nam Định triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

2020-08-01 17:23:18 0 Bình luận

UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Báo Nam Định điện tử.

Thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương, UBND tỉnh Nam Định đã sớm tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố khởi động lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp, triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm chủ động ứng phó trước nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp mọi người dân nâng cao hiểu biết, tăng cường cảnh giác, chủ động phòng ngừa, không chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Trước hết là thông báo cho những người dân Nam Định từng có mặt ở thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi trong  thời gian từ ngày 11/7 đến ngày 29/7/2020 phải khẩn trương thực hiện liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương và thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh Nam Định đều tập trung rà soát lại các phương án, kế hoạch phòng chống dịch, biện pháp xử lý các tình huống; đẩy mạnh khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, hạn chế tập trung đông người, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Ngành Y tế, Tài chính, các địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đều triển khai công tác bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cơ sở, trọng tâm là bảo đảm phương tiện, thiết bị, đội ngũ y bác sĩ theo tinh thần “hỏi đâu có đó”. Những nơi tập trung đông người, các phương tiện giao thông công cộng đều có kế hoạch triển khai bố trí giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Các huyện, thành phố đều tổ chức tốt việc quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm bình ổn giá cả, bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Cục quản lý thị trường đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các Đội quản lý thị trường trực thuộc kiểm soát chặt chẽ, chủ động giám sát hoạt động kinh doanh, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những vi phạm.

Được biết, tại tỉnh Nam Định đến hết ngày 01/8/2020 có 7 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 (gồm các bệnh nhân số 385, 386, 387, 388, 410, 411, 412 trong nhóm 79 công dân từ Liên bang Nga nhập cảnh ngày 17-7-2020) đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh (Trung đoàn 180, thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) đã tiếp nhận 952 trường hợp, trong đó có 878 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly, trở về địa phương, hiện còn đang cách ly 74 trường hợp. Cơ sở cách ly y tế tại khách sạn Hồi An (xã Liên Minh, huyện Vụ Bản) cũng đã tiếp nhận 6 trường hợp là chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh Nam Định đang được cách ly theo đúng quy định.

Rà soát từ ngày 11-7-2020, tỉnh Nam Định có 2.075 trường hợp đã đi đến, đi qua, trở về từ thành phố Đà Nẵng và đi qua các vùng dịch khác. Trong số này đã có 1.955 trường hợp được cách ly tại nhà, nơi cư trú; 7 trường hợp cách ly tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tổng số mẫu xét nghiệm là 2.104 mẫu, cho kết quả 2.041 mẫu âm tính, 16 mẫu dương tính (cộng dồn 3 lần của 7 bệnh nhân trong nhóm công dân từ Liên bang Nga nhập cảnh) và 47 mẫu đang chờ kết quả. Huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với 3 thành viên trong một gia đình tại thôn Bườn 2, xã Mỹ Thắng thuộc nhóm trở về từ Đà Nẵng từ ngày 11-7-2020 cùng có biểu hiện đau họng, khó thở. Thành phố Nam Định đang tập trung rà soát, điều tra dịch tễ, lập danh sách, cách ly y tế đối với tất cả các trường hợp đến, trở về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 11-7-2020 đến nay hiện đang cư trú trên địa bàn.

Một khu vực cách ly y tế được khởi động lại tại tỉnh Nam Định

Ban Chỉ đạo của tỉnh Nam Định cũng đã chủ động đề ra 3 tình huống cùng biện pháp ứng phó  trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi có thí sinh liên quan đến dịch Covid-19. Theo đó, nếu có trường hợp thí sinh mắc Covid-19, phải thực hiện cách ly điều trị, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ làm các thủ tục để đặc cách xét tốt nghiệp cho thí sinh này theo đúng quy định.  Nếu có số ít trường hợp thí sinh thuộc diện phải cách ly, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các ngành liên quan đảm bảo cho thí sinh vẫn có thể thực hiện việc làm bài thi tốt nghiệp ngay tại nơi cách ly. Trong trường hợp có nhiều thí sinh phải cách ly, Nam Định sẽ bố trí một địa điểm riêng để tập trung các thí sinh này, huy động các lực lượng liên quan để vừa tổ chức cách ly theo quy định vừa tổ chức cho các thí sinh thi tốt nghiệp tại đây. Kỳ thi năm nay tỉnh Nam Định có 18.697 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 3.416 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp, 14.842 thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng. Tỉnh Nam Định đã chuẩn bị 33 điểm thi là các trường THPT tại 10 huyện, thành phố với tổng cộng 798 phòng thi, dự kiến sẽ bố trí hơn 1.900 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Đây là một thách thức lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương. Do vậy, công tác đảm bảo mọi mặt trong quá trình tổ chức kỳ thi gắn với phòng chống dịch Covid-19, chủ động xử lý kịp thời các tình huống đang được quyết liệt chỉ đạo, triển khai trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...