Giá thuốc lá ở Việt Nam vẫn rẻ vì thuế thuốc lá rất thấp

2020-11-20 13:50:00
Với nỗ lực truyền thông về tác hại của thuốc lá, nhiều kết quả tích cực đã được nhìn nhận. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới trưởng thành ở Việt Nam vẫn ở mức cao (45,3%), dù đã giảm so với trước.

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc do Bộ TT&TT tổ chức tại Đà Nẵng Ảnh: VGP/Minh Trang

Sau 5 năm hoạt động, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả tích cực.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) giai đoạn 2014-2018 cho thấy, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là trong việc thay đổi nhận thức hành vi hút thuốc. Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 47,4% xuống còn 45,3%, tỷ lệ hút thuốc chung ở nam giới khu vực thành thị giảm từ 47,7% xuống còn 42,7%, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên giảm từ 3,3% xuống còn 2,5%. Tỷ lệ người hút thuốc được tư vấn bỏ thuốc tăng từ 29,7% lên 40,5%. Nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá cũng tăng.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng tỷ lệ nam giới hút thuốc vẫn đang ở mức cao. Tỷ lệ tiếp xúc thụ động với thuốc lá còn cao tại các nhà hàng, quán bar. Tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn còn. Thuốc lá được bày bán nhiều nơi, giá thuốc lá vẫn còn rẻ.

Nguyên nhân của tình hình trên có nhiều, nhưng tập trung ở việc vi phạm quy định cấm trưng bày, quảng cáo thuốc lá (gần 90% điểm bán lẻ thuốc lá vi phạm quy định), người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc chưa nghiêm túc trong thực hiện trách hiệm của mình, nhiều cơ quan, đơn vị chưa có quy định cấm hút thuốc... Cùng với đó, thuế thuốc lá tại Việt Nam còn rất thấp, dẫn đến giá thuốc lá rẻ. Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha… với những quảng bá, quảng cáo sai sự thật khiến nhiều người tin và dùng theo.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên cũng chia sẻ với phóng viên, biên tập viên những nội dung như: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, chiến lược của ngành công nghiệp thuốc lá về thuốc lá điện tử, hiệu quả từ hoạt động tổ chức dự thi các tác phẩm báo chí tuyên truyền về nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bộ TT&TT, một số hoạt động truyền thông xây dựng môi trường không khói thuốc tại gia đình, trường học, nơi công cộng…

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Trường Tiểu học Phan Đình Giót làm tốt công tác đón học sinh trở lại trường

Sau những ngày nghỉ học vì dịch COVID-19, từ ngày 02/03/2021, học sinh mầm non và Tiểu học đã bắt đầu đi học trở lại. Cùng với các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân, tiểu học Phan Đình Giót đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng các phương án đón học sinh.
2021-03-02 14:56:03

Thưởng gần tỷ đồng khi kết hôn với người khuyết tật

Chính phủ Odisha (bang miền Đông Ấn Độ) đã tăng số tiền khuyến khích kết hôn với một người khuyết tật từ 50.000 Rupee lên 2,5 triệu Rupee (khoảng 800 triệu đồng) mỗi cặp vợ chồng đủ điều kiện.
2021-03-02 07:49:15
Đang tải...