Nam sinh khiếm thính gốc Việt đỗ 8 trường đại học danh tiếng ở Mỹ

2021-12-13 11:20:43
Cody Chou (18 tuổi) người Mỹ, gốc Việt bị khiếm thính là một trong những cái tên sáng giá của trường Đại học Harvard, nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Cody Chou sống ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) mang trong mình hai dòng máu Việt Nam và Hong Kong. Nam sinh khá bất ngờ khi nhận được thư mời nhập học của 8 trường đại học Ivy League và nhiều trường đại học danh tiếng khác. Các trường trong nhóm Ivy League gồm Đại học Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Pennsylvania, Princeton và Yale nổi tiếng về học thuật, khả năng nhận diện tên tuổi nhanh chóng và mạng lưới cựu sinh viên có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Chọn Đại học Harvard, với chuyên ngành Kỹ thuật Y sinh, Cody vừa nhập học hồi tháng 9 năm nay. Ngôi trưởng này có tỷ lệ chấp nhận vào học chỉ 3,4% trong kỳ tuyển sinh. Mới đây, Cody Chou còn giành được học bổng Gates Scholarship - trao cho chỉ 300 học sinh trên toàn nước Mỹ mỗi năm.

Cody Chou- sinh viên truyền cảm hứng trường Đại học Harvard

Nam sinh 18 tuổi cho biết, anh sinh ra và trưởng thành trong một thế giới đặc biệt, thử thách hơn nhiều người. Bố vầ mẹ anh cũng là người khiếm thính, với Cody đó là "trải nghiệm độc nhất vô nhị" để biết trân trọng bản thân mình hơn. Được sống, giao thoa với nền văn hoá  Mỹ và châu Á, người nghe và người khiếm thính, đã mang lại cho Cody sự cởi mở và niềm hy vọng, thúc đẩy cậu tiến về phía trước, luôn tìm kiếm những cách thức mới để phát triển, học hỏi và hỗ trợ những người khác.

Trước khi trở thành sinh viên trường Harvard, Cody là một học sinh xuất sắc mà bất cứ giáo viên nào cũng tự hào khi nhắc đến. Cậu từng tham gia Olympic Khoa học ở cấp trung học.  Những năm cuối cấp, Cody còn  kết hợp với bạn cùng lớp thành lập nhóm luyện thi SAT trong trường. 

Bà Kristin Guidry, Hiệu trưởngtrường trung học Spring Early College Academy (SECA) nói rằng, Cody là học sinh mà bất kỳ trường nào cũng muốn có.

Cody chia sẻ về cảm xúc của mình khi học tập tại Đại học Harvard rằng, mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy háo hức, tràn trề năng lượng tích cực. Với sự tự tin, thấu hiểu đam mê, điểm mạnh và những điểm hạn chế của mình, Cody không muốn lãng phí cơ hội khi được học tập tại đây. Ngoài giờ học, anh còn tham gia nhiều hoạt động xã hội để hoàn thiện bản thân, hạn chế dùng mạng xã hội.

Anh chàng chia sẻ, sẽ nghiên cứu học thuật và đặc biệt là nghiên cứu thính giác và khuyết tật để trả ơn cho cộng đồng đã giúp đỡ mình và những người khiếm thính.

"Có thể tôi khởi đầu từ đáy xã hội nhưng điều đó cũng có điểm hay là sẽ không bao giờ có "cái đáy" nào khiến chúng ta buồn, thất vọng hơn được nữa. Mọi thứ sẽ chỉ có thể đi lên và tốt đẹp hơn", Cody cho hay.

Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.
2022-09-26 15:16:51

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07
Đang tải...