Năm mã chứng khoán được giao dịch mạnh nhất trong tuần

2015-10-26 13:49:19
Tuần qua, cổ phiếu ITA đã dẫn đầu về giao dịch tại sàn HoSE với khối lượng 26,3 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã cổ phiếu HQC, có khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng sít sao 26 triệu đơn vị. Các vị trí kế tiếp trong top 5 thuộc về FLC, HHS, CII.
Trên sàn HNX, cổ phiếu TIG đứng vị trí thứ nhất về khối lượng chuyển nhượng đạt 14,5 triệu đơn vị, tiếp đến là mã cổ SHB có khối lượng giao dịch đạt 13,9 triệu đơn vị đồng thời các mã SCR, KLF, PVS giữ các vị trí liền sau.
 
Sau khoảng thời gian dài, thị trường lình xình quanh mốc 590 điểm của VN-Index, thì động thái mới đã xuất hiện ở hai phiên cuối tuần qua. Nhờ đà hồi phục tích cực của nhóm các cổ phiếu vốn hoá hớn, chốt tuần VN-Index tăng 1,47% và lên 601,74 điểm.
 
Tuy nhiên, giao dịch trên HNX diễn biến phần chậm chạp hơn, khi mà cả tuần chỉ số chỉ tăng nhẹ 0,46%, lên 81,55 điểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Diễn biến trong tuần, nhóm cổ phiếu bảo hiểm duy trì đà tăng với tâm điểm là mã BMI, bật tăng tới 16,96%, các mã BVH, BIC cũng tăng lần lượt 4,39% và 0,42%. 
 
Bên cạnh đó, một vài mã lớn trong nhóm cổ phiếu vận tải kho bãi (logistic) cũng chốt tuần với mức tăng rất tốt, như HHS (+6,43%), MHC (+11,73%), GMD (+10,8%). 
 
Đáng chú ý, mã CTD là có mức tăng giá tốt nhất nhóm bất động sản (+9,4%). Các mã VIC và DXG sau khi bật lên ở hai phiên cuối tuần, đóng cửa tăng lần lượt 3,74% và 4,76%.
 
Song ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí có tuần giao dịch không mấy tích cực, khi mà mã GAS (-0,63%), PVD (-0,54%), PXS (-4,32%), STB (-3,38%), VCB (+0,43%), BID (+0,41%).
 
Thông tin vĩ mô nổi bật trong tuần có tác động đến tâm lý các nhà đầu tư, có thể kể đến những con số lạc quan về tình hình kinh tế vĩ mô trong 9 tháng của năm 2015, Chính phủ dự kiến bội chi ngân sách Nhà nước (năm 2016) ở mức 4,95%GDP, bên cạnh đó là việc giá xăng điều chỉnh giảm nhẹ 136 đồng/lít trong kỳ.
 
Tuần qua, khối ngoại giảm mạnh hoạt động giao dịch trên HoSE cả chiều mua và chiều bán trong khi tăng nhẹ giao dịch trên HNX. Kết quả là họ đã mua ròng 192 tỷ đồng trên HoSE song lại bán ròng 5,84 tỷ đồng trên HNX.
 
Trên sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã CII với khối lượng 2,8 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã HHS đạt 1,6 triệu đơn vị, các vị trí kế tiếp là các mã DCM, VIC, KBC. 

Ở chiều ngược lại, họ lại bán ròng mạnh nhất tại mã cổ phiếu PVT và IJC, khối lượng tương ứng 1 triệu đơn vị/mã.

Phía sàn HNX, mã SHB được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 1 triệu đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là HAD, PVS, NDN, DBC.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất tại mã cổ phiếu PCT, với 805.000 đơn vị, tiếp đến là các mã BVS, PVC, NTP, CEO.

Tổng quan tuần qua, thị trường đã có những diễn biến giao dịch tích cực hơn sau nhiều phiên đi ngang trước đó. Sắc xanh lan tỏa mạnh mẽ trong hai phiên cuối tuần giúp xu hướng tăng điểm tiếp tục được duy trì.

Sự đồng thuận với xu hướng tăng của các cổ phiếu trụ cột thuộc các nhóm bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm là động lực kéo thành công VN-Index vượt mốc 600 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. 

Tuy nhiên thanh khoản không có nhiều sự cải thiện, theo giới phân tích thì điều này cho thấy đà tăng đã quay trở lại (xuất phát từ việc áp lực bán hạ giá đã giảm do tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định), song thị trường vẫn đang thiếu vắng sự hưởng ứng của các dòng tiền lớn. 

Do đó, giới chuyên gia nhìn chung cho rằng, do bối cảnh không có thông tin hỗ trợ mới ngoài kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp nên dấu hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh chưa rõ ràng đồng thời thanh khoản vẫn đang duy trì ở mức thấp. Họ cũng khuyến cáo nhiều khả năng các nhịp rung lắc sẽ sớm xuất hiện trở lại. Trạng thái phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra và dòng tiền sẽ tập trung vào các mã có kết quả kinh doanh tốt.

Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.

 
 
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56
Đang tải...