Nạn lừa đảo, cướp giật người bán vé số dạo

2020-09-14 08:55:00
Bán vé số dạo mưu sinh là công việc của phần đông những người yếu thế. Công việc này thu nhập bấp bênh, kiếm sống qua ngày và nếu như ngừng bán là đói ăn. Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, vé số ngưng phát hành nửa tháng khiến người bán thêm phần khó khăn. Không những vậy, nhiều người kém may mắn còn bị lừa gạt, cướp giật vé số ngay trên đường phố.

Người đàn ông tàn tật bị cướp vé số ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Cướp giật vé số của người tàn tật

Vụ việc nam thanh niên khỏe mạnh đi xe máy vờ hỏi mua vé số của người tàn tật rồi thừa cơ giật vé số bỏ chạy vừa qua ở Bình Dương khiến cộng đồng phẫn nộ. Người đàn ông bị tật ở chân, chống nạng đi bán vé số bị cướp là ông Trịnh Văn Hiệp (51 tuổi, ngụ P.Tân Định, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương). Đến bây giờ ông Hiệp vẫn còn nơm nớp lo sợ mỗi khi đi bán vé số trên đường.

Kể lại sự việc, ông Hiệp cho biết, trưa ngày 21.8, đi bán vé số trên đường 22/12, khi tới đèn đỏ gần ngã tư giao nhau với QL13 (P.Thuận Giao, TP.Thuận An) thì một thanh niên đi xe máy đến giả vờ hỏi mua. Vừa đưa xấp vé số để khách lựa thì nam thanh niên lừa kêu đứng xích vào chỗ mát, rồi sau đó rồ ga bỏ chạy. Người đàn ông gầy gò chống nạng đuổi theo tri hô, nhưng đối tượng này nhanh chóng chạy vào QL13 tẩu thoát trong tích tắc. Khi bị cướp giật, người đàn ông tàn tật mới bán được 40 tờ, số vé bị mất khoảng 160 tờ (trị giá bán ra 1,6 triệu đồng).

Toàn bộ vụ việc được camera ghi lại, công an tỉnh Bình Dương đã lần theo dấu vết truy bắt đối tượng. Sau hơn nửa tháng xảy ra, ngày 8.9, Công an TP.Thuận An đã phát hiện đối tượng gây ra vụ cướp giật vé số là Bùi Công Sơn (35 tuổi, thường trú tại Bình Dương) đang lẩn trốn tại P.Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An và ngay lập tức bắt giữ đối tượng này.

Ngày 10.9, ông Trịnh Văn Hiệp cho biết, công an đã mời lên nhận dạng và ông đã nhận ra Sơn chính là đối tượng thừa cơ cướp giật vé số của mình. Được biết, ông Hiệp có 2 người con đã lập gia đình, hiện đang ở cùng vợ tại một nhà trọ trên địa bàn P.Hưng Định, TP.Thuận An. Gần đây vợ bị bệnh tim nên không đi làm được. Số tiền kiếm từ bán vé số để chi tiêu cho cả nhà và chữa bệnh cho vợ. Ông Hiệp bị tật ở chân từ nhỏ, phải chống nạng, đi lại khó khăn. Biết sự việc, nhiều người dân đã gom góp tiền giúp người tàn tật này có vốn để lấy vé số tiếp tục mưu sinh. “Đây không phải là lần đầu tiên tôi bị cướp giật, 30 năm đi bán do chậm chạp, đã hơn 10 lần tôi bị lừa gạt và cướp giật vé số. Lần gần đây bị mất nhiều nhất, một lần khác mất 70 tờ vé số” - ông Hiệp chia sẻ.

Ba lần bị lừa đổi vé số trúng thưởng

Không chỉ cướp giật vé số, nhiều đối tượng còn dùng thủ đoạn tinh vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán vé số. Ông Cao Văn Tuyết (76 tuổi, quê Thanh Hóa), ba năm bán vé số mưu ở Bình Dương thì 3 lần bị kẻ gian lừa đổi vé số trúng thưởng. Ông Tuyết cho biết, ông bị cả người đi ôtô lừa gạt. Ngày 10.10.2019, một người thanh niên đã đến hỏi mua 20 tờ vé số rồi đề nghị đổi 4 tờ trúng giải 8. Thấy mua nhiều, ông đồng ý đổi và trả cho thanh niên thêm 200.000 đồng. Bốn ngày sau, đại lý cho biết, những vé số này bị cắt ghép hai số cuối để trúng giải 8 và trả tại cho ông Tuyết.

“Tôi mất ba ngày công, nhưng đây không phải là lần đầu tiên bị lừa. Trước đó khi đang bán ở đường Thích Quảng Đức (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), một người thanh niên đi ô tô gọi đến mua 25 vé và đổi 10 vé trúng giải 7 (200.000 đồng). Thanh niên đã dùng thủ đoạn photo đổi ngày trên vé trúng thưởng nên tôi không phát hiện được và bị mất tất cả 2 triệu đồng. Một lần khác tôi cũng bị người đàn ông đi ôtô lừa bằng hình thức tương tự mất 1,7 triệu đồng. Liên tiếp bị gạt, suốt nửa năm cuối 2019, gần như tôi đi bán chỉ để trả nợ cho đại lý và lo tiền ăn qua ngày không dư được đồng nào”.

Chia sẻ về đời sống riêng, ông Tuyết cho biết trước đây ông đi bộ đội tham gia những trận đánh ác liệt nhất ở Thành cổ Quảng Trị. Hòa bình lặp lại, ông Tuyết phục viên về quê lập gia đình. Sau khi vợ mất, gần đây ông vào ở trọ sát bên cạnh con gái làm công nhân tại TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Do già chậm chạp, mắt kém, tin người nên nhiều lần bị lừa gặp khó khăn, năm 2019 ông Tuyết không thể về quê ăn Tết và hương khói cho tổ tiên.

Kiếm ăn qua ngày
Theo số liệu thống kê sơ bộ, tại Bình Dương có hơn 6.000 người mưu sinh bằng nghề bán vé số. Mỗi ngày, một người có thu nhập từ 100.000-250.000 đồng. Số tiền này nếu 1 người chi tiêu có thể còn có dư chút đỉnh, nhưng nếu chi tiêu cả gia đình thì chỉ đủ sống qua ngày. Anh Nguyễn Văn Quẹo (29 tuổi, quê Cà Mau) và chị Trần Thị Kim Chi (31 tuổi, quê Tây Ninh) là cặp vợ chồng khuyết tật kiếm sống bằng nghề bán vé số. Hằng ngày anh Quẹo đẩy xe lăn cho chị Chi đi bán vé số ở TP.Thủ Dầu Một, ngày thu nhập nhiều nhất là 300.000 đồng. “Số tiền này để mua đồ ăn, tiền thuốc, tiền sữa, tiền học cho 2 con và các khoản lặt vặt khác. Tằn tiện lắm nhưng vẫn thiếu trước hụt sau” - chị Chi chia sẻ. Tương tự bà Nguyễn Thị Thành (52 tuổi, quê Thanh Hóa) bán vé số tại TX. Bến Cát mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 100.000-150.000 đồng, số tiền này đủ để bà mua thuốc, tiền ăn trong ngày và còn dư chút đỉnh để cuối tháng đóng tiền thuê trọ. “Mùa dịch bán vé số khó khăn, thu nhập giảm nhiều, để tiết kiệm, nhiều hôm tôi phải đi xin cơm từ thiện” - bà Thành chia sẻ.

Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” chính thức khởi tranh

Ngày 24/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bốc thăm, chia bảng Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ III năm 2020.
2020-09-25 16:11:29

CCB Bùi Huy Cư: Làm nhiều nhưng vẫn còn “nợ” quê hương

Sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, không sợ gian khó, hiểm nguy, người thanh niên ấy đã nhanh chóng được tổ chức tin cậy và đặt lên vai nhiệm vụ của một Trung đội trưởng Trung đoàn ở tuổi 20. Khi rời quân ngũ, ông Bùi Huy Cư vẫn nguyên vẹn là người lính cụ Hồ với những phẩm chất và ý chí cao đẹp, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
2020-09-25 11:10:15

Bình Dương xem xét nâng mức hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng

Xác định việc chăm sóc, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là việc làm thường xuyên, quan trọng, giúp họ bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, những năm qua, tỉnh Bình Dương không ngừng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cho người có công và thân nhân người có công, nhất là việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở.
2020-09-25 10:05:00

Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11

Ngày 23/9/2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị - Quân sự R. Clarke Cooper đã có cuộc gặp trực tuyến để thảo luận về hợp tác an ninh song phương tại Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11.
2020-09-25 09:23:10

Lý giải doanh nghiệp không vay gói 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

Đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-09-25 08:00:05

TP.HCM: Khai trương “Siêu thị sức khỏe”

Ngày 24/9, phát biểu tại buổi lễ khai trương Siêu thị sức khỏe do Công ty TNHH Viện Nghiên Cứu Y Học Phương Đông thuộc Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia cho biết: “Mục đích của siêu thị là hoạt động ngày càng lớn mạnh, đưa sản phẩm, dược phẩm quý đến với cộng đồng trong và ngoài nước”.
2020-09-25 07:40:44
Đang tải...