Doanh nghiệp cần chủ động ngăn chặn tình trạng gian lận nhãn mác, xuất xứ hàng hóa

2021-05-21 16:37:55
Thời gian qua, hàng loạt vụ việc có dấu hiệu gian lận về nhãn mác và xuất xứ hàng hóa đã bị phát giác. Nhiều bạn đọc nêu ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp cũng như xử lý nghiêm những đơn vị sai phạm.

Theo phản ánh của anh N.V.D liên quan tới việc trên thị trường đang xuất hiện sản phẩm cửa hít do JOOTOON sản xuất bị tẩy xóa nhãn hiệu, số seri một cách có chủ đích và dán nhãn mác của một hãng khác để tiêu thụ.

Để chứng thực vấn đề này, Phóng viên liên hệ với một nhà phân phối JOOTOON có uy tín tại Việt Nam để làm rõ thông tin phản ánh trên. Trong quá trình xác minh nhà phân phối này đã đặt mua sản phẩm cửa hít từ trên mạng để kiểm chứng thực tế vào ngày 18 tháng 5 năm 2021.

Kết quả cho thấy, sản phẩm cửa hít được quảng cáo là thế hệ mới này đang tiêu thụ trên thị trường có kết cấu giống 100% với sản phẩm cửa hít JOOTOON. Thậm chí, chúng tôi còn phát hiện ra logo của JOOTOON, số seri sản xuất bị tẩy xóa và dán đè bằng giấy trắng ghi chữ của một hãng khác.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Dương – GĐ Công ty TNHH XNK Dương Hoà- là nhà phân phối độc quyền của JOOTOON tại Việt Nam thì ông Dương cho biết “Chúng tôi là nhà phân phối độc quyền sản phẩm cửa hít do JOOTOON sản xuất trên thị trường Việt Nam, có tem nhập khẩu và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định của nhà nước Việt Nam. Chúng tôi thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín và kinh tế của chúng tôi khi sản phẩm của chúng tôi bị tẩy xóa nhãn hiệu, số seri một cách trắng trợn.”

Theo luật sư Diệp Năng Bình Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật: “Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh hàng hóa sản phẩm nhưng lại có hành vi tẩy xóa, sửa chữa nhãn hàng hóa thì được xem là hành vi phạm quy định của pháp luật trong việc ghi nhãn hàng hóa và tùy vào từng trường hợp thì sẽ có các mức phạt cụ thể. Và buộc phải thu hồi hàng hóa theo Điều 25 Nghị định 80/2014/NĐ–CP và Điều 18 Thông tư 19/2014/TT–BKHCN hướng dẫn chi tiết Nghị định 80/2013/NĐ–CP."

Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng gian lận nhãn mác, xuất xứ hàng hóa?

Theo cơ quan quản lý thị trường, hiện nay, ngoài việc làm giả các mặt hàng của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, nhiều đối tượng còn làm giả cả các mặt hàng được tiêu thụ tốt trong nước sản xuất, giả xuất xứ hàng hóa Việt Nam để đưa hàng kém chất lượng từ nước ngoài vào tiêu thụ. Thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ rất đa dạng. Đối với hàng hóa đòi hỏi sử dụng công nghệ cao, khó sản xuất thì các đối tượng thường đặt sản xuất gia công ở nước ngoài, sau đó chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Đối với hàng hóa không đòi hỏi kỹ thuật cao, mẫu mã đơn giản, giá rẻ phù hợp phần lớn người lao động có thu nhập thấp thường được sản xuất ngay trong nước, tại các khu công nghiệp, làng nghề Hà Nội như: Sơn Hà, Phú Yên (huyện Phú Xuyên), La Phù (huyện Hoài Đức), Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm)… Một số đối tượng đã lợi dụng mua lại những mặt hàng hết hạn hoặc gần hết hạn sử dụng, sau đó tẩy xóa, sửa lại kéo dài hạn sử dụng, đưa ra thị trường ở vùng sâu, vùng xa, ngoại thành Hà Nội. Đáng chú ý là tình trạng tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trái phép các loại hóa chất, phân bón, vật tư nông nghiệp, phụ gia thực phẩm không bảo đảm; sử dụng chất cấm trong chế biến, bảo quản và chăn nuôi vẫn còn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo chuyên gia kinh tế Hoàng Chương, người tiêu dùng khi mua sản phẩm trong nước nên chọn sản phẩm có ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin kỹ thuật, thời hạn sử dụng, trọng lượng đầy đủ. Nếu những sản phẩm đã công bố mã truy xuất nguồn gốc hàng hóa, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh quét mã sản phẩm để kiểm tra.

Hiện nay, hàng Việt Nam phải chịu sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Những hành vi gian lận của một số doanh nghiệp tác động tiêu cực đến uy tín của sản phẩm, thương hiệu Việt. Yêu cầu đặt ra là phải xử lý nghiêm nếu có sai phạm, đồng thời cần làm rõ và quy trách nhiệm cụ thể đối với tổ chức, cá nhân liên quan khi để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng, nhằm bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

NGUYỄN VĂN TRUNG

(Công ty TNHH Hải Minh, Hà Nội)

Trước tình trạng gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, các cơ quan chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm soát thị trường. Song, do lợi nhuận cao, các đối tượng tội phạm luôn tìm phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp để qua mặt. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách, pháp luật về thương mại. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trả lời trên báo chí, ông Trần Hùng, Cựu Cựu phó Cục trưởng Quản lý thị trường,Bộ Công thương, cho biết: Tình trạng hàng gian, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại diễn biến ngày càng phức tạp. Do đó, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng cũng như các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người dân cần cung cấp thông tin để cơ quan quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nhanh thông tin gian lận thương mại.

Cô giáo dạy múa cho học sinh khiếm thính 22 năm

Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao mới bắt đầu dạy học sinh các bước nhảy và biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc.
2021-11-27 10:05:00

Hà Nội phê duyệt đề án Bảo trợ trẻ khuyết tật, mồ côi, bệnh hiểm nghèo,...

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4980/QĐ-UBND ngày 25-11-2021 về việc phê duyệt đề án “Vận động nguồn lực bảo trợ trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.
2021-11-27 09:05:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 27/11/2021: Nguyên nhân 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hà Nội, ban hành công điện hoả tốc tăng cường các biện pháp chống dịch. Xác minh thông tin 1 hộ dân ở miền Trung được 2.000 đồng tiền thiệt hại mưa bão 2020. Ngày 27/11, Hà Nội tổ chức tiêm vaccine Pfizer cho trẻ tuổi 14. Bắc Giang: 4 học sinh sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin.
2021-11-27 08:30:00

Sắp đầu tư nhiều đường cao tốc vùng ĐB Sông Cửu Long để phát triển tiềm năng kinh tế

Sáng 25/11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch đã chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-11-26 08:05:34

Bản tin Hòa Nhập ngày 26/11/2021: Người dân, doanh nghiệp được miễn giảm những thuế phí nào năm 2021?

Ngoài việc giảm phí, lệ phí năm 2021, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 35 loại phí, lệ phí, thực hiện từ ngày 1/1/2022 đến 30/6/2022.
2021-11-26 07:11:50

Thương binh Lường Xuân Lỡ với mô hình trồng cây gai xanh làm giàu

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vượt mọi khó khăn, bệnh tật, thương binh Lường Xuân Lỡ tiếp tục gương mẫu đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, tấm gương sáng trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất.
2021-11-26 07:00:00
Đang tải...