Ngăn chặn tình trạng khách Trung Quốc tự thuyết minh tại Hội An

2016-07-05 17:15:28 0 Bình luận
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 6/7, thành phố Hội An và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao-Du lịch Quảng Nam sẽ có buổi làm việc để đưa ra những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng “thuyết minh sai lệch về các giá trị văn hóa, lịch sử” của hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc.

Du khách tham quan phố cổ Hội An. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)


Hiện nay, một trong những tồn tại ở các điểm tham quan phố cổ Hội An là tình trạng các công ty kinh doanh du lịch lữ hành tổ chức cho khách tham quan, nhất là khách Trung Quốc, thường để cho các đoàn khách nước này tự hướng dẫn khách, tự thuyết minh nên đã dẫn đến nhiều trường hợp thông tin sai lệch hoặc xuyên tạc về các giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của người dân phố cổ Hội An.

Thành phố Hội An cũng sẽ đề nghị ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cử ít nhất 2 thanh tra viên “cắm” tại Hội An để kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc tự ý dẫn khách đi tham quan và tự thuyết minh, giới thiệu mà không thông qua các hướng dẫn viên người Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm.

Về thông tin thành phố Hội An không thực hiện việc miễn vé tham quan phố cổ và các điểm di tích văn hóa, lịch sử cho trẻ em cũng như không niêm yết giá vé tại các điểm tham quan, ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định những thông tin này là không đúng sự thật.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho biết trong thực tế, việc thu tiền khách du lịch đến tham quan các di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng của thành phố Hội An như nhà cổ, chùa cổ và các Hội quán… chỉ thực hiện đối với các đoàn khách “có cờ” (những đoàn khách đi theo tour, theo tuyến).

Đối với phần lớn lượng khách du lịch (chủ yếu là người Việt Nam) đi theo gia đình thì không bán vé (thực tế là không bán được vé) vì Hội An có rất nhiều lối vào và cũng có không ít người cố tình tìm đường tránh cửa soát vé.

Về thông tin “không miễn phí tham quan phố cổ và các di tích văn hoá, lịch sử cho trẻ em” ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định chỉ cần khách du lịch tập hợp và giao giấy khai sinh của những người đi cùng nằm trong độ tuổi trẻ em cho đơn vị thực hiện tour lữ hành để đơn vị này xuất trình cho đơn vị chức năng tại các điểm tham quan di tích văn hóa, lịch sử là trẻ em được vào tham quan, học tập tại các điểm di tích văn hóa, lịch sử này. Những khách du lịch đi theo hộ gia đình cũng chỉ cần xuất trình giấy khai sinh của con em mình trong độ tuổi trẻ em là được miễn phí hoàn toàn khi tham quan tại các điểm có thu phí tại phố cổ Hội An.

Ông Sơn cho hay, trong thực tế, nhiều gia đình người Việt Nam khi đưa con đến tham quan các điểm di tích văn hóa, lịch sử có thu phí trên địa bàn thành phố nhưng đã không xuất trình được giấy tờ để chứng minh con em mình con ở độ tuổi được quy định là trẻ em nên dẫn đến sự cãi vã giữa người quản lý các di tích và du khách, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt những đoàn khách du lịch khác, nhất là với du khách quốc tế.

Đối với thông tin thành phố Hội An không thực hiện việc niêm yết giá vé tại các điểm tham quan có thu phí, theo ông Nguyễn Văn Sơn, tại tất cả các quầy bán vé cho khách vào tham quan di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng như nhà cổ, chùa cổ, các Hội quán… đều có bảng niêm yết công khai giá vé. Thành phố Hội An thường xuyên kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá vé tại những khu vực này./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh được vinh danh trong TOP 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2025

Ngày 26/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SHB, Chủ tịch HĐQT SHS vinh dự có mặt trong TOP 10 doanh nhân xuất sắc nhất Giải thưởng Sao Đỏ năm nay.
2025-11-27 09:34:25

Nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của MTTQVN TP.Hải Phòng

Đại hội đại biểu MTTQVN TP.Hải Phòng lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã được tổ chức với chủ đề: “đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng TP.Hải Phòng phát triển, văn minh, hiện đại”
2025-11-27 07:48:47

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07
Đang tải...