Ngân hàng Thế giới đầu tư 2 tỉ USD hỗ trợ phục hồi kinh tế châu Phi

2021-05-24 10:46:45 0 Bình luận
Thông báo của WB được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh hỗ trợ các nước châu Phi do Pháp chủ trì diễn ra tại Paris với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi và các thể chế tài chính.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 19/5 thông báo sẽ đầu tư 2 tỉ USD hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại châu Phi, cũng như đẩy mạnh hoạt động thương mại tại khu vực trong bối cảnh "Lục địa đen" đang từng bước vượt qua khỏi suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thông báo của WB được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh hỗ trợ các nước châu Phi phục hồi sau đại dịch Covid-19 do Pháp chủ trì theo hình thức trực tuyến diễn ra tại Paris với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi, cũng như các thể chế tài chính.

Johannesburg, Nam Phi, ngày 5/6/2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC), 1 trong 5 cơ quan của WB, cho biết gói đầu tư 2 tỉ USD trên là một trong những cam kết lớn nhất từ trước tới nay của IFC đối với các sáng kiến cụ thể tại châu Phi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế của châu lục rơi vào thời kỳ suy thoái, giảm dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, cũng như đã đẩy hàng triệu người dân rơi vào tình trạng nghèo khó hơn.

Gói đầu tư hỗ trợ này sẽ được tập trung vào việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại các thị trường mới nổi, trong đó 1 tỉ USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và trung bình và 1 tỉ USD còn lại được dành để hỗ trợ hoạt động tài chính thương mại quốc tế.

Giám đốc điều hành IFC nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế châu Phi trong dài hạn sẽ phụ thuộc nhiều vào các khoản tiền đầu tư cho các trụ cột kinh tế khu vực này.

Cuối năm 2020, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng châu Phi đang đối mặt với khoản thâm hụt lên tới gần 300 tỉ USD vào cuối năm 2023 trong khi phải nỗ lực phục hồi sau suy thoái, trong bối cảnh châu lục này không có các công cụ tài chính để bảo vệ và phục hồi kinh tế như các châu lục khác.

Liên quan đến hội nghị do Pháp chủ trì diễn ra tại Paris, theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, truyền thông nước Saudi Arabia cùng ngày cho biết, tại Hội nghị, Thái tử Mohamed Bin Salman của Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỉ USD để giúp các quốc gia châu Phi phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Thái tử Mohamed nhấn mạnh ảnh hưởng của đại dịch đã trở nên nghiêm trọng đối với các quốc gia châu Phi có thu nhập thấp. Do đó, cộng đồng quốc tế cần chung tay nỗ lực để hỗ trợ giúp châu Phi vượt qua cuộc khủng hoảng.

Về phía Saudi Arabia, trong năm 2021, Quỹ Phát triển của Saudi Arabia cam kết dành 1 tỉ USD để triển khai các dự án cũng như cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển ở châu Phi.

Trong những năm gần đây, các nước vùng Vịnh - nhất là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Qatar đã củng cố ảnh hưởng chính trị và kinh tế đối với các nước châu Phi.

Theo thống kê mới nhất của một tờ báo ở Pháp, châu Phi là châu lục ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch hơn các vùng lãnh thổ khác - với tổng số gần 130.000 ca tử vong so với với gần 3,4 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lan tỏa sứ mệnh nâng cao thể chất và tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”.

Đây là một trong những hoạt động thể thao – du lịch đặc sắc nhất của Thành phố, vừa tạo điểm nhấn thu hút du khách quốc tế, vừa mang lại giá trị gắn kết và truyền cảm hứng cho cộng đồng.
2025-09-04 16:15:00

Quảng Ninh:Không gian triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” sống động giữa thủ đô

Không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ninh ở triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, diện tích 250m2, nằm sát cổng chính số 7 của Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Quốc gia, tại thủ đô Hà Nội; vị trí đắc địa, hình ảnh triển lãm bài trí hài hòa, bắt mắt, tạo được ấn tượng sâu sắc về đất và người Quảng Ninh.
2025-09-04 10:45:00

Bứt phá từ không gian biển: Cơ hội để Đà Nẵng dẫn đầu chuỗi giá trị toàn cầu

Sở hữu vị trí chiến lược ven biển cùng định hướng quy hoạch chưa từng có với trung tâm tài chính, khu thương mại tự do đến đảo nhân tạo, Đà Nẵng đang nắm cơ hội bứt phá, trở thành siêu đô thị biển quy mô nhờ mở rộng không gian phát triển.
2025-09-03 18:00:00

80 năm Cách mạng Tháng Tám: Từ trang sử hào hùng đến khát vọng thịnh vượng

80 năm sau mùa Thu lịch sử 1945, tầm vóc và giá trị của Cách mạng Tháng Tám vẫn vẹn nguyên, soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Là vị tướng trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ và nhiều năm cống hiến trong Quân đội, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu khẳng định: Những bài học từ Cách mạng Tháng Tám không chỉ là di sản lịch sử mà còn là lời nhắn gửi tới thế hệ hôm nay về trách nhiệm dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hùng cường.
2025-09-03 09:04:08

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36
Đang tải...