Ngang nhiên đổ đất lấp sông Cầu giữa TP Thái Nguyên

2015-12-19 14:29:06
Đoạn sông Cầu chảy qua TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên vốn nhỏ hẹp nay có nguy cơ bị vùi lấp bởi hàng nghìn m3 đất đang được ngang nhiên đổ xuống.


Phản ánh tới đường dây nóng Báo Điện tử Xây dựng, một bạn đọc sinh sống tại phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thời gian gần đây có rất nhiều ô tô chở đất không biết của doanh nghiệp nào đổ xuống lấp chân đê Mỏ Bạch đoạn chảy qua tại TP Thái Nguyên.

Có mặt tại hiện trường, nhóm PV Báo Điện tử Xây dựng được chứng kiến một khu đất rộng tới vài trăm mét vuông ngay sát với đường đê Mỏ Bạch vừa được đầu tư nâng cấp đã được đổ đất và san phẳng. Địa điểm đoạn sông Cầu có nguy cơ bị lấp thuộc địa phận hai phường Quang Vinh và Quang Trung, TP Thái Nguyên.

Đáng lưu ý là khu vực đổ đất san lấp mặt bằng này nằm phía ngoài của đê Mỏ Bạch, tức là giáp với dòng chảy của sông Cầu, được gọi là hành lang thoát lũ.

Một người dân cùng có mặt tại hiện trường cho PV hay, chắc chắn việc đổ đất san lấp mặt bằng là việc làm cố ý bởi lượng đất nhiều lại toàn loại đất tốt được khai thác từ các đồi.

Mới đây, đê Mỏ Bạch đã được hạ thấp xuống để kết hợp làm đường giao thông, tuy vậy vẫn giữ được độ cao so với mặt nước mùa khô này tới hàng chục mét- người dân cho PV biết thêm thông tin.

Quan sát của PV cho thấy, một phần bó vỉa và vỉa hè gồm gạch lát và tấm bê tông rãnh thoát nước của đường đê Mỏ Bạch vừa được nghiệm thu đưa vào sử dụng đã bị dỡ lên mở đường cho ô tô chở đất vào đổ.

Phía đê Mỏ Bạch, đất đã được đổ và san phẳng với mặt đường đê. Nhiều đoạn kè đê kiên cố bằng đá tại đây cũng đã bị đất vùi lấp.

Tại phía dòng chảy sông Cầu, đất đổ xuống sát với mép nước với chiều cao gần như thẳng đứng khiến nguy cơ dòng chảy bị lấp rất rõ.

Theo những người dân sống quanh khu vực, về mùa mưa, nước sông Cầu dâng cao lên tới 6- 7 mét là bình thường; theo đó nếu bị đổ đất sẽ khiến thay đổi dòng chảy của sông Cầu.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường:


Một phần bó vỉa và vỉa hè gồm gạch lát và tấm bê tông của đường đê Mỏ Bạch vừa được nghiệm thu đưa vào sử dụng đã bị dỡ lên


Công trình vừa xây dựng xong ngang nhiên bị phá


Đất được san phẳng ngang mặt đường đê


Kè đê kiên cố cũng bị đất vùi lấpSông Cầu chảy qua TP Thái Nguyên vốn nhỏ hẹp, nay có nguy cơ bị vùi lấp, làm biến đổi dòng chảy


Khu đất rộng ven đê đã được đổ đất san phẳng


Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...