Ngành Tôn giáo học được đào tạo tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)

2022-06-12 13:11:13
Tháng 2/2021, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), ký quyết định thành lập bộ môn Nhân học tôn giáo (Tôn giáo học) thuộc khoa Nhân học. Ngành học quen thuộc với nhiều trường đại học trên thế giới nhưng khá mới tại Việt Nam.

Đến nay, tại phía Nam, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) là đơn vị tiên phong đào tạo ngành Tôn giáo học có uy tín, chất lượng. Trong năm đầu tuyển sinh (2021), có 35 sinh viên trúng tuyển, theo các quy chế tuyển sinh đại học chính quy.

Tôn giáo học, ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng trong nước và trên thế giới. Qua đó, hình thành các kỹ năng vận dụng công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý và thực hành tôn giáo. Sinh viên ngành Tôn giáo học được trang bị một hệ thống kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo và tín ngưỡng, kỹ năng, kiến thức thực tế vững vàng.

Nhu cầu thực tiễn của xã hội đối với nguồn nhân lực được đào tạo chính quy ngành Tôn giáo học ngày một nâng cao. Chính vì thế, cử nhân ngành Tôn giáo học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể đảm nhận các vị trí như giảng dạy các lĩnh vực tôn giáo, cán bộ nghiên cứu tôn giáo tại các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước; các tổ chức tôn giáo, chuyên trách công tác tôn giáo các cấp Nhà nước. cơ quan báo chí chuyên môn về tôn giáo, công tác tại các công ty du lịch liên quan văn hóa tâm linh… Ngoài ra, với chuẩn đầu ra đảm bảo chất lượng, cử nhân khi đủ điều kiện có thể học cao hơn về ngành  tôn giáo học và các ngành khoa học thuộc KHXH&NV trong nước, cơ hội học tập ở nước ngoài.

Sinh viên ngành Tôn giáo học của nhà trường, tìm hiểu về thiền tại chùa Long Phước.

Thông tin về tình hình học tập của các bạn sinh viên, TS Dương Hoàng Lộc – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trưởng Bộ môn Nhân học - Tôn giáo. cho biết: “Hiện tại, quá trình học tập của các bạn sinh viên khóa đầu tiên, ngành Tôn giáo học vẫn đang tiến triển tốt. Chương trình học, được nhà trường áp dụng đã và đang cập nhật liên tục so với ngành Tôn giáo học của các quốc gia trên thế giới. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy uy tín, chất lượng và nhiệt huyết trong quá trình dạy, hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, nhà trường và khoa nỗ lực liên kết với các trường đại học quốc tế, các đơn vị, tổ chức trong nước giúp các bạn sinh viên có điều kiện tiếp cận kiến thức tôn giáo học thế giới cơ hội trải nghiệm thực tế”.

Liên quan đến vấn đề đào tạo ngành học này, TS Dương Hoàng Lộc cũng cho biết, nhằm năng cao lý luận và thực tiễn về ngành học cho các bạn sinh viên. Khoa Nhân học đã hợp tác với các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài trường, các nhà quản lý lĩnh vực tôn giáo hỗ trợ tham gia giảng dạy.

Năm 2022, Trường ĐH KHXH&NV áp dụng quy chế tuyển sinh đại học chính quy dựa trên kết quả kỳ thi THPT, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng học sinh giỏi cấp quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT. Với mã ngành đào tạo 7229009, dự kiến trường sẽ tuyển sinh từ từ 30 – 50 sinh viên. Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý; Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh; Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh. Sinh viên theo học ngành này trong thời gian từ 3,5 - 4 năm và được cấp bằng cử nhân tôn giáo học. 

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...