Ngành Tôn giáo học được đào tạo tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)

2022-06-12 13:11:13
Tháng 2/2021, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), ký quyết định thành lập bộ môn Nhân học tôn giáo (Tôn giáo học) thuộc khoa Nhân học. Ngành học quen thuộc với nhiều trường đại học trên thế giới nhưng khá mới tại Việt Nam.

Đến nay, tại phía Nam, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) là đơn vị tiên phong đào tạo ngành Tôn giáo học có uy tín, chất lượng. Trong năm đầu tuyển sinh (2021), có 35 sinh viên trúng tuyển, theo các quy chế tuyển sinh đại học chính quy.

Tôn giáo học, ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng trong nước và trên thế giới. Qua đó, hình thành các kỹ năng vận dụng công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý và thực hành tôn giáo. Sinh viên ngành Tôn giáo học được trang bị một hệ thống kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo và tín ngưỡng, kỹ năng, kiến thức thực tế vững vàng.

Nhu cầu thực tiễn của xã hội đối với nguồn nhân lực được đào tạo chính quy ngành Tôn giáo học ngày một nâng cao. Chính vì thế, cử nhân ngành Tôn giáo học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể đảm nhận các vị trí như giảng dạy các lĩnh vực tôn giáo, cán bộ nghiên cứu tôn giáo tại các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước; các tổ chức tôn giáo, chuyên trách công tác tôn giáo các cấp Nhà nước. cơ quan báo chí chuyên môn về tôn giáo, công tác tại các công ty du lịch liên quan văn hóa tâm linh… Ngoài ra, với chuẩn đầu ra đảm bảo chất lượng, cử nhân khi đủ điều kiện có thể học cao hơn về ngành  tôn giáo học và các ngành khoa học thuộc KHXH&NV trong nước, cơ hội học tập ở nước ngoài.

Sinh viên ngành Tôn giáo học của nhà trường, tìm hiểu về thiền tại chùa Long Phước.

Thông tin về tình hình học tập của các bạn sinh viên, TS Dương Hoàng Lộc – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trưởng Bộ môn Nhân học - Tôn giáo. cho biết: “Hiện tại, quá trình học tập của các bạn sinh viên khóa đầu tiên, ngành Tôn giáo học vẫn đang tiến triển tốt. Chương trình học, được nhà trường áp dụng đã và đang cập nhật liên tục so với ngành Tôn giáo học của các quốc gia trên thế giới. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy uy tín, chất lượng và nhiệt huyết trong quá trình dạy, hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, nhà trường và khoa nỗ lực liên kết với các trường đại học quốc tế, các đơn vị, tổ chức trong nước giúp các bạn sinh viên có điều kiện tiếp cận kiến thức tôn giáo học thế giới cơ hội trải nghiệm thực tế”.

Liên quan đến vấn đề đào tạo ngành học này, TS Dương Hoàng Lộc cũng cho biết, nhằm năng cao lý luận và thực tiễn về ngành học cho các bạn sinh viên. Khoa Nhân học đã hợp tác với các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài trường, các nhà quản lý lĩnh vực tôn giáo hỗ trợ tham gia giảng dạy.

Năm 2022, Trường ĐH KHXH&NV áp dụng quy chế tuyển sinh đại học chính quy dựa trên kết quả kỳ thi THPT, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng học sinh giỏi cấp quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT. Với mã ngành đào tạo 7229009, dự kiến trường sẽ tuyển sinh từ từ 30 – 50 sinh viên. Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý; Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh; Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh. Sinh viên theo học ngành này trong thời gian từ 3,5 - 4 năm và được cấp bằng cử nhân tôn giáo học. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân; tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu xuân. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
2023-01-29 16:30:00

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38
Đang tải...