Nghệ An: Bí thư Đảng ủy phường cứu được nhiều trẻ suýt đuối nước ngoài biển

2022-08-04 10:14:44
“Nếu cháu nào đuối nước sẽ day dứt cả đời”. Đây là câu nói xúc động của hai bí thư Đảng ủy phường (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) khi chia sẻ phút giây cùng người dân cứu 6 em nhỏ thoát khỏi đuối nước.

Suốt mấy ngày qua, câu chuyện ông Nguyễn Văn Trung (bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải ) và ông Trần Quốc Tuấn (bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa) cùng người dân kịp thời cứu giúp nhóm 6 em nhỏ thoát khỏi đuối nước được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Ông Trung nhớ, hơn 6 giờ sáng ngày 30/7 cùng gia đình ra tắm biển ở khu vực bãi biển phường Nghi Hòa. Khi đang bơi thì ông nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh của nhiều đứa trẻ.

Bãi biển Nghi Hoà (thị xã Cửa Lò - Nghệ An)

Cách bờ 200m, những âm thanh vang đến khá giống tiếng nô đùa, nhưng khi nhìn kĩ lại thấy nhiều em nhỏ đang bị sóng đẩy xa bờ, không ngừng chới với đôi tay. Không nghĩ ngợi gì, ông Trung nhanh chóng bơi ra cứu người.

Tại đây, ngoài 6 đứa trẻ còn có một ông bố cũng biết bơi. Nhưng một mình người đàn ông này không đủ sức để xoay xở, cứu tất cả các cháu đang chới với.

Ban đầu, ông tiếp xúc là một bé trai 10 tuổi. Do uống khá nhiều nước biển và hoảng loạn tinh thần nên ông trấn an, hướng dẫn cách đạp nước ngoi lên. Dần dần đưa cháu lại gần bờ, ông tiếp tục ra cứu 3 cháu bé cách đó chục mét, nhưng không biết bơi.

Hình ảnh nơi xảy ra vụ việc

Theo ông Trung, thời điểm đó ông cũng không xác định được bao nhiêu cháu sắp bị đuối nước. Sau, ông mới biết có một cháu được gia đình cứu, một cháu gái bơi được gần vào bờ thì mệt lả nhưng may có ông Trần Quốc Tuấn - bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa - hỗ trợ, còn một cháu nữa được anh Nguyễn Trường Trung (ngụ khối 1, phường Nghi Hòa) ứng cứu.

Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải - ông Nguyễn Văn Trung

"Khi đó, trời nắng, sóng biển không quá cao. Lúc nhóm tôi chuẩn bị về thì nghe tiếng kêu cứu nên nhanh chóng quay lại, cùng hỗ trợ cứu nhóm trẻ. Nguyên nhân có thể các cháu mải tắm nên bị sóng cuốn ra xa", ông Tuấn nhớ lại.

Hiện sức khỏe của 5 cháu nhỏ đã ổn định. Một cháu do uống quá nhiều nước nên đang được tiếp tục theo dõi ở bệnh viện, song đã qua cơn nguy kịch.

Ông Hoàng Văn Phúc - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết hành động không quản ngại nguy hiểm cứu 6 cháu nhỏ đuối nước của hai bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải và phường Nghi Hòa rất đáng khâm phục. Nhằm lan toả hành động này, địa phương sẽ đề xuất khen thưởng, biểu dương hai cán bộ. Đồng thời, nâng cao cảnh báo nguy hiểm đuối nước khi tắm biển đối với người dân và du khách.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hội thảo khoa học quốc tế về nữ sĩ danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương

Sáng 3/12, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Sở Văn hóa Thể thao tổ chức hội thảo khoa học Quốc tế “ Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa giá trị di sản”.
2022-12-03 14:18:18

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Kính thông minh cho người khiếm thính

Hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.
2022-12-03 09:00:00

'Nhiều người khuyết tật chưa được tiếp cận đầy đủ ưu đãi về y tế, giáo dục...'

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về nội dung này.
2022-12-03 08:26:09

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19
Đang tải...