Nghệ An: Công ty đấu giá hợp danh An Trà My vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản

2021-07-18 21:43:48
Trong quá trình tổ chức thực hiện phiên đấu giá tài sản tại Công an huyện Nghĩa Đàn vào ngày 30/3/2021. Công ty đấu giá hợp danh An Trà My địa chỉ tại phường Mai Hùng (TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã có nhiều hành vi vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản và đã bị xử phạt 45 triệu đồng.

Được biết, ngày 15/3/2021 Công ty đấu giá hợp danh An Trà My có thông báo đấu giá tài sản số 220/TB-ATM, tài sản là 01 chiếc xe ô tô con đã qua sử dụng, xuất xứ từ Trung Quốc, không có hóa đơn, chứng từ, không xác định được người vi phạm. Xe ô tô mang nhãn hiệu Mercedes - Ben, số loại E260, số khung LE4HG4HBXEL111926, số máy 271860*80291466* dung tích xi lanh của máy 1976 cc (1,8L), sản xuất năm 2013. Có giá khởi điểm 550 triệu đồng, tiền đặt cọc trước khi tham gia đấu giá 110 triệu đồng với hình thức đấu giá gián tiếp, phương thức trả giá lên và một số quy định khác.

Ngày 30/3/2021 tại buổi đấu giá, có 4 khách hàng tham gia gồm bà Hồ Thị Hương trú tại TX Hoàng Mai, ông Văn Đức Hợp trú tại huyện Nghĩa Đàn, ông Phạm Văn Thuyết và ông Nguyễn Công Tuấn trú tại tỉnh Thanh Hóa. Số hồ sơ phát ra 4 bộ; số hồ sơ trả giá thu về 4 bộ; số phiếu trả giá hợp lệ 2 phiếu; số phiếu không hợp lệ 2 phiếu. Kết quả khách hàng trả giá, ông Văn Đức Hợp trả mức giá 550 triệu đồng, bà Hồ Thị Hương trả mức giá cao nhất 551 triệu đồng cũng là khách hàng trúng đấu giá tài sản.

Thông báo đấu giá tài sản của đơn vị tổ chức

Theo nội dung tố cáo của công dân, trong thông báo này Công ty đấu giá hợp danh An Trà My đã đưa ra một số điều khoản trái với quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Như việc bán hồ sơ xong không thu mà để đến 14h 30 ngày 25/3/2021 mới thu hồ sơ; thời gian xem hàng ít nhất 2 ngày, nhưng Công ty quy định thời gian xem hàng là 2 giờ; Việc áp dụng bước giá ngay khi chưa có lần trả giá trước, giá khởi điểm là 550 triệu nhưng người muốn trúng đấu giá phải trả từ 825 triệu trở lên; khách hàng phải có giấy xác nhận tiền án tiền sự của cơ quan Công an nơi cư trú; biên bản cuộc đấu giá không có chữ ký của những người tham gia đấu giá...

Để tìm hiểu cụ thể các thông tin, phóng viên Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã làm việc với bà Phạm Thị Huyền Lương - Phó chánh Thanh tra Sở Tư pháp Nghệ An được biết: Sở Tư pháp đã nhận được đơn tố cáo của công dân về hành vi vi phạm pháp luật của Công ty đấu giá hợp danh An Trà My trong việc tổ chức thực hiện đấu giá tài sản tang vật phương tiện vi phạm hành chính vào ngày 30/3/2021 tại Công an huyện Nghĩa Đàn. Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, ngày 4/5/2021 Sở Tư pháp đã thành lập tổ xác minh theo quyết định số 54/QĐ-STP về việc xác minh theo đơn tố cáo.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, làm việc với người tố cáo, người bị tố cáo, người có liên quan và các hồ sơ, tài liệu thu thập được. Ngày 2/7/2021 tổ xác minh đã có kết luận số 927/KL-STP về nội dung tố cáo, đồng thời có thông báo số 928/TB-STP về kết quả giải quyết tố cáo cho các cá nhân và đơn vị liên quan. Theo đó, trong các nội dung mà công dân tố cáo thì có 3 nội dung tố cáo đúng, Công ty đấu giá hợp danh An Trà My đã có một số hành vi vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Thứ nhất, về hành vi đặt thêm các yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá ngoài các điều điện đăng ký tham gia đấu giá theo quy định, được quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 24 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP. Thứ hai, việc tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá không đúng quy định được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 24 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP. Thứ ba, thực hiện không đúng quy định về việc xem tài sản đấu giá được quy định tại điểm 1 khoản 3 Điều 24 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

Văn phòng làm việc của Công ty đấu giá hợp danh An Trà My tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Căn cứ vào các quy định của Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, Sở Tư pháp đã có quyết định xử phạt Công ty đấu giá hợp danh An Trà My với số tiền 45 triệu đồng đối với 3 hành vi vi phạm nói trên.

Ngoài ra, hiện nay Sở Tư pháp đang tiến hành xác minh, tìm hiểu thêm nội dung tố cáo của công dân về việc trong quà trình tổ cuộc đấu giá, ông Hồ Văn Chung là người chủ trì nhưng trong biên bản công bố giá đã trả, người có thẻ đấu giá viên là ông Nguyễn Phan Tĩnh - Giám đốc Công ty tại phiên đấu giá này.

Thông tin từ phòng Bổ trợ tư pháp cho biết, Công ty đấu giá hợp danh An Trà My hiện nay chỉ ông Nguyễn Phan Tĩnh - Giám đốc, có chứng chỉ hành nghề số 570/TP/ĐG-CCHN cấp ngày 4/5/2020; còn 2 thành viên hợp danh là ông Hồ Văn Chung và ông Hồ Văn Mạnh chưa có chứng chỉ hành nghề nên chưa phải là đấu giá viên.

Vậy nội dung tố cáo sự việc trên có đúng hay không theo quy định của Luật Đấu giá tài sản phải chờ vào kết luận của tổ xác minh, Thanh tra Sở Tư Pháp tỉnh Nghệ An.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...