Gia đình Mẹ VNAH có 2 liệt sĩ gửi đơn đề nghị trả lại đất làm nơi thờ cúng

2023-08-15 14:00:00 0 Bình luận
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Duy Chương gửi đơn đến các cấp chính quyền đề nghị cấp lại thửa đất của cha ông nhằm xây dựng nhà thờ Liệt sỹ và Mẹ VNAH nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Đảng, Nhà nước, các tổ chức và toàn xã hội ta thường xuyên quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng thụ hưởng, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân. "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa" không chỉ là đạo lý cơ bản trong tư tưởng của dân tộc Việt Nam mà còn là nhân tố quan trọng giúp xây dựng một xã hội đoàn kết và văn minh. 

Tạp chí Hoà Nhập nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Chương (xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) phản ánh về việc nhiều năm đề nghị chính quyền địa phương giao lại thửa đất hương hoả của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cọi (bà nội ông Chương) từng cho lực lượng kháng chiến và cách mạng ở đây mượn để xây nhà thờ tưởng niệm Liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh Hùng (Mẹ VNAH).

Phần đất tổ tiên Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi mà ông Chương trình bày trong đơn

Theo nội dung đơn: Cụ Nguyễn Thị Cọi là mẹ Việt Nam Anh Hùng, Cụ có hai người con là liệt sĩ Nguyễn Duy Năm, liệt sĩ Nguyễn Duy Lục và cháu nội là liệt sĩ Nguyễn Ngọc Sơn (anh ruột ông Chương). Ông Nguyễn Duy Chương là người nối dõi và mong muốn được lấy lại phần đất tổ tiên để lại về làm nơi thờ cúng các đời liệt sĩ và ông bà cha mẹ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia đình cụ Nguyễn Thị Cọi đã góp Thửa đất số 661, tờ bản đồ số 10 (bản đồ 299) thuộc vùng ao Bàu xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương vốn là đất của gia đình cụ Cọi Diện sử dụng và quản lý cho cán bộ công nhân Nhà máy Ép dầu Vinh về địa phương sơ tán tránh chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Nhà máy sử dụng làm nhà ở, nhà ăn tập thể và chuồng trại chăn nuôi. Năm 1973 nhà máy ép dầu không sử dụng đến nữa, đã trả lại đất cho cụ Cọi.

Năm 1974, xã Thanh Lương lại mượn đất của gia đình cụ Cọi để làm nhà mẫu giáo cho con cháu trong xã học.

Ngày 20/10/2009 bà Nguyễn Thị Hai (con dâu cụ Cọi, mẹ của ông Chương) đã gửi đơn đến UBND xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương đề nghị trả lại đất của gia đình cụ Cọi. đến nay cụ Cọi (mẹ Việt Nam anh hùng) mẹ ông chương đã mất, ông Chương cũng nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã, UBND huyện và các cấp, trả lại đất để xây dựng nhà thờ cho các liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng chưa được giải quyết.

Năm 2011 nhà mẫu giáo chuyển đến địa điểm khác, nhưng không trả đất cho gia đình cụ Cọi. Năm 2017 huyện Thanh Chương lại đưa diện tích đất của gia đình cụ Cọi vào quy hoạch phân lô làm đất ở để bán.

Phát hiện việc này, ông Nguyễn Duy Chương cháu nội của cụ Nguyễn Thị Cọi có đơn gửi UBND xã Thanh Lương và UBND huyện Thanh Chương đề nghị trả lại đất mượn để gia đình để xây dựng nhà thờ Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi và 3 liệt sỹ.

ông Chương bên bàn thờ các Liệt Sỹ và Mẹ VNAH trong ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm chưa được sửa chữa

Trong đơn, ông Chương khẳng định việc đòi lại đất hương hỏa của gia tiên chứ không phải cậy công xin xỏ cấp đất. Việc gia đình cụ Nguyễn Thị Cọi sử dụng và quản lý thửa đất này được đông đảo người dân xóm 5 và xã Thanh Lương, trong đó có ý kiến của cấp ủy, mặt trận tổ quốc thôn, xã, đều xác nhận. Thậm chí, những cán bộ cũ của Nhà máy Ép dầu Vinh cũng xác nhận việc Nhà máy mượn nhà của cụ Cọi để sơ tán ở thời gian trên.

Theo ông Chương, việc UBND xã Thanh Lương mượn đất, gia đình cụ Cọi cho mượn theo tình cảm và trách nhiệm của công dân vì tương lai học tập của con em trong làng. Mượn rồi không sử dụng nữa thì phải trả lại đất cho gia đình.

Vậy ông Chương đề nghị chính quyền các cấp giúp đỡ, tạo điều kiện trả lại đất tổ tiên cho gia đình cụ Cọi để sớm xây dựng nơi thờ tự các Liệt sỹ và mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Sau khi nghiên cứu đơn và phản ánh của ông Nguyễn Duy Chương cùng gia đình, ngày 14/8/2023, Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã có Công văn số 109/2023/CV-ĐTHN chuyển nội dung đơn thư và kiến nghị của gia đình ông Nguyễn Duy Chương đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00

Quán cà phê với những "bông hoa" đặc biệt

“Bông Hoa” là từ mà mọi người ở quán dùng để gọi nhân viên, đưa tay chụm lên miệng rồi mở bung ra là cách “nói” lời cảm ơn, hay gọi món bằng kí hiệu tay chính là những điểm đặc biệt khiến quán cà phê Flow-ee như một ngôi nhà chung của các bạn trẻ khiếm thính.
2024-04-21 23:22:53
Đang tải...