Gia đình Mẹ VNAH có 2 liệt sĩ gửi đơn đề nghị trả lại đất làm nơi thờ cúng

2023-08-15 14:00:00 0 Bình luận
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Duy Chương gửi đơn đến các cấp chính quyền đề nghị cấp lại thửa đất của cha ông nhằm xây dựng nhà thờ Liệt sỹ và Mẹ VNAH nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Đảng, Nhà nước, các tổ chức và toàn xã hội ta thường xuyên quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng thụ hưởng, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân. "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa" không chỉ là đạo lý cơ bản trong tư tưởng của dân tộc Việt Nam mà còn là nhân tố quan trọng giúp xây dựng một xã hội đoàn kết và văn minh. 

Tạp chí Hoà Nhập nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Chương (xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) phản ánh về việc nhiều năm đề nghị chính quyền địa phương giao lại thửa đất hương hoả của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cọi (bà nội ông Chương) từng cho lực lượng kháng chiến và cách mạng ở đây mượn để xây nhà thờ tưởng niệm Liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh Hùng (Mẹ VNAH).

Phần đất tổ tiên Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi mà ông Chương trình bày trong đơn

Theo nội dung đơn: Cụ Nguyễn Thị Cọi là mẹ Việt Nam Anh Hùng, Cụ có hai người con là liệt sĩ Nguyễn Duy Năm, liệt sĩ Nguyễn Duy Lục và cháu nội là liệt sĩ Nguyễn Ngọc Sơn (anh ruột ông Chương). Ông Nguyễn Duy Chương là người nối dõi và mong muốn được lấy lại phần đất tổ tiên để lại về làm nơi thờ cúng các đời liệt sĩ và ông bà cha mẹ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia đình cụ Nguyễn Thị Cọi đã góp Thửa đất số 661, tờ bản đồ số 10 (bản đồ 299) thuộc vùng ao Bàu xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương vốn là đất của gia đình cụ Cọi Diện sử dụng và quản lý cho cán bộ công nhân Nhà máy Ép dầu Vinh về địa phương sơ tán tránh chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Nhà máy sử dụng làm nhà ở, nhà ăn tập thể và chuồng trại chăn nuôi. Năm 1973 nhà máy ép dầu không sử dụng đến nữa, đã trả lại đất cho cụ Cọi.

Năm 1974, xã Thanh Lương lại mượn đất của gia đình cụ Cọi để làm nhà mẫu giáo cho con cháu trong xã học.

Ngày 20/10/2009 bà Nguyễn Thị Hai (con dâu cụ Cọi, mẹ của ông Chương) đã gửi đơn đến UBND xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương đề nghị trả lại đất của gia đình cụ Cọi. đến nay cụ Cọi (mẹ Việt Nam anh hùng) mẹ ông chương đã mất, ông Chương cũng nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã, UBND huyện và các cấp, trả lại đất để xây dựng nhà thờ cho các liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng chưa được giải quyết.

Năm 2011 nhà mẫu giáo chuyển đến địa điểm khác, nhưng không trả đất cho gia đình cụ Cọi. Năm 2017 huyện Thanh Chương lại đưa diện tích đất của gia đình cụ Cọi vào quy hoạch phân lô làm đất ở để bán.

Phát hiện việc này, ông Nguyễn Duy Chương cháu nội của cụ Nguyễn Thị Cọi có đơn gửi UBND xã Thanh Lương và UBND huyện Thanh Chương đề nghị trả lại đất mượn để gia đình để xây dựng nhà thờ Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi và 3 liệt sỹ.

ông Chương bên bàn thờ các Liệt Sỹ và Mẹ VNAH trong ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm chưa được sửa chữa

Trong đơn, ông Chương khẳng định việc đòi lại đất hương hỏa của gia tiên chứ không phải cậy công xin xỏ cấp đất. Việc gia đình cụ Nguyễn Thị Cọi sử dụng và quản lý thửa đất này được đông đảo người dân xóm 5 và xã Thanh Lương, trong đó có ý kiến của cấp ủy, mặt trận tổ quốc thôn, xã, đều xác nhận. Thậm chí, những cán bộ cũ của Nhà máy Ép dầu Vinh cũng xác nhận việc Nhà máy mượn nhà của cụ Cọi để sơ tán ở thời gian trên.

Theo ông Chương, việc UBND xã Thanh Lương mượn đất, gia đình cụ Cọi cho mượn theo tình cảm và trách nhiệm của công dân vì tương lai học tập của con em trong làng. Mượn rồi không sử dụng nữa thì phải trả lại đất cho gia đình.

Vậy ông Chương đề nghị chính quyền các cấp giúp đỡ, tạo điều kiện trả lại đất tổ tiên cho gia đình cụ Cọi để sớm xây dựng nơi thờ tự các Liệt sỹ và mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Sau khi nghiên cứu đơn và phản ánh của ông Nguyễn Duy Chương cùng gia đình, ngày 14/8/2023, Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã có Công văn số 109/2023/CV-ĐTHN chuyển nội dung đơn thư và kiến nghị của gia đình ông Nguyễn Duy Chương đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...