Nghệ An: Ghi nhận những kết quả sau 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản

2022-10-22 14:58:12 0 Bình luận
Luật Đấu giá tài sản năm 2016 được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2016, tại kỳ họp thứ 2, khoá XIV. Sau hơn 5 năm triển khai và thi hành tại tỉnh Nghệ An, Luật đấu giá tài sản đã đi vào cuộc sống, nâng cao các chủ trương cải cách tư pháp, thúc đẩy xã hội hoá trong hoạt động đấu giá, góp phần phát triển kinh tế.

Tính đến tháng 12/2021, tỉnh Nghệ An có 23 tổ chức đấu giá tài sản với 43 đấu giá viên đang hành nghề. Trong đó, tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An có 5 đấu giá viên và 38 đấu giá viên đang hành nghề tại 22 doanh nghiệp đấu giá tài sản khác. So với thời điểm trước khi Luật đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành đã tăng lên 9 tổ chức, chiếm 60%.

Kể từ khi Luật đấu giá tài sản có hiệu lực, chất lượng hoạt động của các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh luôn được nêu cao tinh thần, trách nhiệm, công khai, minh bạch. Tính từ năm 2017 đến năm 2021 toàn tỉnh đã thực hiện được 5.613 cuộc đấu giá tài sản các loại. Trong đó số cuộc đấu giá thành 4.822, tài sản là quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê là 3.711 cuộc, các loại tài sản đấu giá khác là 1.114 cuộc. Với tổng giá khởi điểm 12.636.948.670.594 đồng, tổng giá bán của tài sản đấu giá là 16.854.612.844.461 đồng, số tiền chênh lệch giữa giá trúng đấu giá và giá khởi điểm là 4.385.022.373.807 đồng, tăng 33% so với giá khởi điểm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Theo đánh giá tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016 ngày 23/9, tỉnh Nghệ An luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Tỉnh đã kịp thời ban hành các Quyết định, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện việc rà soát và chuẩn hoá các quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản đảm bảo tính ổn định theo quy định của pháp luật.

Thực hiện nghiêm túc các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp với vai trò là người có tài sản và công tác quản lý nhà nước. Trong 5 năm qua, Sở Tư pháp Nghệ An đã giải quyết 16 hồ sơ đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá tài sản, 10 hồ sơ thay đổi đăng ký hoạt động và đã cấp 67 thẻ cho các đấu giá viên. Hàng năm xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động của các đơn vị và kịp thời xử lý đối với các tổ chức cá nhân khi có hành vi vi phạm Luật đấu giá tài sản.

Tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tặng bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân theo Quyết định số 2868/QĐ-UBND ngày 23/9/2022 do có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 3 tổ chức hoạt động đấu giá tài sản là Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An, Doanh nghiệp Đấu giá tư nhân An Mạnh, Công ty Đấu giá hợp danh Quốc tế - IPA và cá nhân ông Nguyễn Ngọc Minh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An.

Tặng Bằng khen cho 7 tổ chức do có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản.

Đối với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An, đây là một đơn vị hoạt động theo cơ chế tự chủ chi thường xuyên tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự chịu sự quản lý của Sở Tư pháp theo quyết định số 4649/QĐ-UBND ngày 9/7/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Với biên chế hiện tại Trung tâm có 14 người, gồm giám đốc, 1 phó giám đốc, 5 đấu giá viên, nhân viên kế toán, chuyên viên chuyên môn, nhân viên thủ kho - thủ quỹ, nhân viên văn phòng - văn thư, lái xe.

Quá trình hoạt động, Trung tâm đã chủ động sử dụng các nguồn thu được giao để chi các hạng mục thường xuyên, thực hiện tốt quy chế chi tiêu nội bộ và trích nộp ngân sách đầu đủ, kịp thời theo quy định. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên đổi mới phương pháp đấu giá, xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn có năng lực, kinh nghiệm, đoàn kết, sáng tạo. Tăng cường đầu tư cơ sở vất chất, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại như tin học hóa, máy vi tính, máy chiếu, hệ thống mạng internet, loa máy, âm thanh, camera giám sát an ninh...đảm bảo việc tổ chức đấu giá.

Điều đáng nói, trước tình trạng hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều phức tạp do “cò đấu giá” lộng hành, thông đồng, dìm giá, gây thất thoat nguồn ngân sách nhà nước. Trung tâm, đã tham mưu cho Sở Tư pháp, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8443/UBND-NC ngày 2/11/2018 về việc tăng cường quản lý hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó lấy các đơn vị TP Vinh, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nam Đàn, Yên Thành làm thí điểm hình thức đấu giá gián tiếp.

Toàn cảnh cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Đô Lương do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An tổ  chức.

Nhận thấy đây là hình thức có hiệu quả, sau 1 năm thí điểm, ngày 17/4/2020 UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 2318/UBND-NC về việc tăng cường quản lý hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, yêu cầu áp dụng hình thức đấu giá gián tiếp quyền sử dụng đất đối với các địa phương trong toàn tỉnh…chấm dứt tình trạng “cò đấu giá”.

Sáng kiến này đã được các cấp, các nghành và người dân ghi nhận, chất lượng các cuộc đấu giá được thay đổi rõ rệt, kết quả cho thấy từ năm 2019 đến hết năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An thực hiện 2.636 cuộc đấu giá tài sản quyền sử dụng đất giá trị hơn 8.620 tỷ đồng; tổng giá trị đấu thành hơn 12.280 tỷ đồng; vượt giá khởi điểm hơn 3.659 tỷ đồng, tỷ lệ 42,4%. Đối với Trung tâm, đã thực hiện thành công 689 hợp đồng, giá trị hơn 2.930 tỷ đồng; tổng giá trị đấu thành hơn 4.230 tỷ đồng; vượt giá khởi điểm hơn 1.310 tỷ đồng, tỷ lệ đạt 44,3%; riêng trong năm 2021 tỷ lệ vượt đạt 156%.

Từ thực tiễn và kinh nghiệm đấu giá quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá gián tiếp cho thấy rằng, đã có nhiều ưu điểm vượt trội về mọi mặt; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, đảm bảo giá trị thực của tài sản đấu giá, tăng cường nguồn ngân sách cho tỉnh và tạo lòng tin cho người dân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...