Nghệ An: Khởi tố vụ án liên quan đến “Cò” đấu giá đất

2019-11-30 08:35:00 0 Bình luận
Nguồn tin từ Cơ quan điều tra huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, ngày 28/11/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1994, trú tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” theo điều 218 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án này còn có 1 cán bộ thuộc Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Nghệ An (Văn phòng đặt tại khối 1, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), là ông Nguyễn Ngọc Lan, sinh năm 1959, có HKTT tại phường Hưng Bình, TP Vinh (nguyên quán: Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An). Ông Lan là Phó Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp Danh Bắc Nghệ An. Còn 03 đối tượng khác đang được xác minh làm rõ.

Sơ đồ vùng quy hoạch 71 lô đất được Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Nghệ An tổ chức phiên đấu giá trực tiếp ngày 19/11/2019

Theo thông tin ban đầu, tại phiên đấu giá quyền sử dụng 71 lô đất tại thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) diễn ra sáng ngày 19/11/2019, Nguyễn Văn Hiếu đã móc nối với các cán bộ và nhân viên của Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Nghệ An để “làm giá” với người muốn trúng đấu giá. Số tiền chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá trúng đấu giá sẽ được chia cho những đối tượng nêu trên. Trong khi đang nhận tiền “chung chi” từ người trúng đấu giá thì Hiếu bị Công an huyện Nghĩa Đàn bắt quả tang.

Từ lời khai của Hiếu, ngày 25/11/2019 Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn đã tạm giữ hình sự đối với ông Lan và các đối tượng nghi vấn khác. Đại uý Ngô Anh Tuấn- Phó Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xác định hành vi và vai trò của các đối tượng, có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ khởi tố các bị can theo quy định pháp luật.

Văn phòng Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Nghệ An tại khối 1, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Theo thông tin từ Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An, Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Nghệ An mới được thành lập ngày 04/3/2019, do ông Phạm Thành Công, đấu giá viên, làm giám đốc. Đây là phiên đấu giá đầu tiên công ty này được ông Lê Hồng Sơn- Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn chọn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại thị xã Nghĩa Đàn. Ông Nguyễn Ngọc Lan, nguyên là cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An, đã chấp hành án phạt tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, UBND huyện Yên Thành cũng chọn Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Nghệ An thực hiện phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tăng Thành, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tới.

Hoà Nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này khi có thông tin mới.

“Điều 218. Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá;

b) Lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản;

c) Thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây thiệt hại cho người khác 300.000.000 đồng trở lên;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lan tỏa sứ mệnh nâng cao thể chất và tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”.

Đây là một trong những hoạt động thể thao – du lịch đặc sắc nhất của Thành phố, vừa tạo điểm nhấn thu hút du khách quốc tế, vừa mang lại giá trị gắn kết và truyền cảm hứng cho cộng đồng.
2025-09-04 16:15:00

Quảng Ninh:Không gian triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” sống động giữa thủ đô

Không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ninh ở triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, diện tích 250m2, nằm sát cổng chính số 7 của Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Quốc gia, tại thủ đô Hà Nội; vị trí đắc địa, hình ảnh triển lãm bài trí hài hòa, bắt mắt, tạo được ấn tượng sâu sắc về đất và người Quảng Ninh.
2025-09-04 10:45:00

Bứt phá từ không gian biển: Cơ hội để Đà Nẵng dẫn đầu chuỗi giá trị toàn cầu

Sở hữu vị trí chiến lược ven biển cùng định hướng quy hoạch chưa từng có với trung tâm tài chính, khu thương mại tự do đến đảo nhân tạo, Đà Nẵng đang nắm cơ hội bứt phá, trở thành siêu đô thị biển quy mô nhờ mở rộng không gian phát triển.
2025-09-03 18:00:00

80 năm Cách mạng Tháng Tám: Từ trang sử hào hùng đến khát vọng thịnh vượng

80 năm sau mùa Thu lịch sử 1945, tầm vóc và giá trị của Cách mạng Tháng Tám vẫn vẹn nguyên, soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Là vị tướng trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ và nhiều năm cống hiến trong Quân đội, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu khẳng định: Những bài học từ Cách mạng Tháng Tám không chỉ là di sản lịch sử mà còn là lời nhắn gửi tới thế hệ hôm nay về trách nhiệm dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hùng cường.
2025-09-03 09:04:08

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36
Đang tải...