Nghệ An: Nông trại sinh thái HDT hiện hình nhiều dấu hiệu sai phạm?

2020-03-21 20:04:03
Thời gian vừa qua trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An xuất hiện một khu nông trại sinh thái được đầu tư, xây dựng sầm uất, với nhiều hạng mục, công trình; thu hút hàng ngàn lượt khách tới thăm quan. Điều đáng nói là mặc dù nông trại sinh thái HDT này đã sử dụng một số diện tích đất sai mục đích và chưa hoàn thiện các thủ tục nhưng từ lúc đi vào hoạt động và tiến hành “thu phí” đến nay lại  không có bất kỳ sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Xây dựng “trái phép” trên nhiều loại đất

Từ thông tin phản ánh, PV Tạp chí Điện tử Hòa Nhập đã về địa phương tìm hiểu thì  được biết, đại diện pháp lý Nông trại sinh thái HDT là ông Nguyễn Đình Hợp, sinh năm 1959 trú tại Thị trấn Đô Lương. Ngoài ông Hợp còn có hai người cùng sử dụng là ông Nguyễn Văn Dũng và ông Nguyễn Phùng Trung. Ban đầu, ông Hợp có mua các thửa đất với mục đích sử dụng làm “trang trại nuôi lợn” nhưng vào thời điểm đó do giá lợn thấp quá nên ông đã quyết định chỉnh trang, xây dựng một số công trình hạng mục để làm “nông trại sinh thái”.

Nắm được tình hình sự việc, ngày 6/12/2019, UBND Huyện Thanh Chương đã có công văn số 1988/UBND-TNMT về việc giao UBND xã Thanh Thủy kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về sai phạm trong quá trình sử dụng đất tại trang trại HDT, thuộc thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương và báo cáo UBND huyện chậm nhất vào ngày 31/12/019.

Ngôi nhà gỗ được  xây dựng trái phép trên đất RSX tại thửa số 306, tờ bản đồ số 1

Theo báo cáo số 147/BC-UBND xã Thanh Thủy, ngày 30/12/2019 thì Nông trại sinh thái HDT hiện đang sử dụng các thửa đất tại khu vực Khe Tràm, thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy. Đất có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng của gia đình ông Nguyễn Sỹ Chiến, thôn 7, xã Thanh Thủy (gồm 7 thửa đất lâm nghiệp và 1 thửa đất vườn ở); nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Công Hoạt, thôn 6, xã Thanh Thủy (gồm 1 thửa đất lâm nghiệp).

Tổng diện tích nông trại sinh thái HDT là 205.705m2, ngoài 2.000m2 là đất ở và đất trồng cây lâu năm thì còn lại là diện tích đất lâm nghiệp tạm thời, đất rừng sản xuất nhưng chủ trang trại vẫn cho tiến hành xây dựng nhiều công trình, hạng mục trái phép. Cụ thể, ở thửa số 306, tờ bản đồ số 1 là đất rừng sản xuất nhưng chủ nông trại tiến hành dựng 1 nhà gỗ diện tích 45m2, 4 phòng nghỉ và 1 phòng karaoke 210m2. Tổng số diện tích làm nhà, xây phòng nghỉ, karaoke và chuồng nuôi các loại trên đất Lâm nghiệp là 603m2.

Để xử lý trường hợp vi phạm nói trên, sau thời gian một tháng kể từ ngày ra văn bản số 1988/UBND-TNMT, thì ngày 06/1/2020, UBND huyện Thanh Chương tiếp tục có công văn số 23/UBND-TNMT về việc kiểm tra xử lý trường hợp công dân vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp.

Theo đó, công văn nêu rõ, tại khu vực nông trại sinh thái, chủ sử dụng đất đã tự ý xây dựng một số công trình trên đất lâm nghiệp (tự ý sử dụng đất rừng sản xuất vào mục đích khác mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm c và d khoản 1 điều 57 của Luật Đất Đai).

Đồng thời phê bình Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy không kiểm tra, không có biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm nói trên theo quy định của pháp luật. Và giao cho UBND xã Thanh Thủy tiến hành kiểm tra, xác định cụ thể phạm vi, diện tích xây dựng từng công trình là bao nhiêu, đối tượng vi phạm cụ thể là ai, đồng thời tiến hành xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả cho UBND huyện chậm nhất vào ngày 28/2/2020.

Từ công văn số 23/UBND-TNMT nói trên, ngày 24/2/2020 UBND xã Thanh Thủy đã thành lập tổ công tác thành phần gồm: ông Hà Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND; ông Bùi Xuân Hùng và ông Nguyễn Hữu Phúc - Công chức Địa chính; ông Nguyễn Sỹ Chiến - công chức Tư pháp để tiến hành kiểm tra nguồn gốc đất sử dụng và từng hạng mục công trình xây dựng, các loại hồ sơ liên quan.

Cũng tại thửa số 306, tờ bản đồ số 1, có 5 phòng (trong đó 4 phòng ngủ và một phòng Karaoke) được làm trái phép trên đất RSX, với diện tích trên 200 m2.

Qua kết qủa kiểm tra của tổ công tác đã phát hiện tại nông trại sinh thái HDT có nhiều vi phạm tại các điều khoản quy đinh theo Luật Đất đai 2013. Cụ thể, việc xây dựng của nông trại sinh thái HDT đã vi phạm vào khoản c điểm 1 điều 57 Luật Đất đai 2013 là làm chuồng nuôi gà, lợn và dê trên đất RSX với diện tích 440m2 (chuyển đất RSX sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp). Vi phạm vào khoản d điểm 1 điều 57 Luật Đất đai 2013 về việc tự ý xây dựng làm nhà, phòng nghỉ, karaoke trến đất RSX với diện tích 214m2 (chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp).

Ngang nhiên hoạt động khi chưa đủ “thủ tục”

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện tại nông trại sinh thái HDT hoạt động chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá nhân do UBND huyện cấp ngày 11/12/2019, với ngành nghề là kinh doanh dịch vụ chăn nuôi, trồng trọt, ăn uống, nhà nghỉ, hoạt động thể thao, bán lẻ hàng hóa, sản xuất nước lọc đóng bình.

Tuy nhiên, để nông trại đi vào hoạt động đúng theo quy định, đầy đủ về các thủ tục cần thiết, thì ngoài giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ban đầu ra nông trại sinh thái HDT phải hoàn thiện các loại giấy tờ có điều kiện tiếp theo khác như: giấy phép hoạt động kinh doanh nông trại; giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất; giấy phép hoạt động Karaoke; vệ sinh an toàn thực phẩm; TTATXH, đăng kí tạm trú tạm vắng đối với kinh doanh nhà nghỉ, phòng nghỉ…. Nhưng tại thời điểm phóng viên về làm việc thì nông trại sinh thái HDT chưa hề có các loại giấy tờ trên mà đã đi vào hoạt động.

Hàng ngày nông trại sinh thái HDT đón hàng trăm lượt khách đến tham quan.

Theo lý giải của ông Nguyễn Đình Hợp - Chủ nông trại sinh thái HDT thì “theo khoản 2 điều 8 quyết định số 38/QD-TTg ngày 14/9/2016, chủ sử dụng 30% diện tích đất được giao, được thuê nhưng chưa có rừng để sử dụng để đầu tư phục vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp kết hợp... Biết vậy, nhưng ông Hợp cũng thừa nhận việc nông trại đi vào hoạt động như thế này là chưa đúng nhưng cũng vì kinh phí đầu tư nhiều nên nông trại đã mở cửa đón khách và thu phí để hoạt động”.

Với vai trò là một du khách đến thăm quan khu nông trại sinh thái HDT, PV không khỏi ngạc nhiên về lượng khách tham quan tại đây. Trước cổng vào nông trại đặt một tấm biển thông báo với nội dung ghi cụ thể: đối với khách câu cá thu 10.000đ/1 người, thời gian từ 7h sáng đến 17h chiều, đối với mỗi lượt câu được cá nếu muốn đưa về sẽ phải “mua” với giá 20.000đ/kg; còn đối với khách tham quan, thì tạm thu vé 10.000đ/1 người (miễn vé cho trẻ em dưới 12 tuổi). Bên cạnh đó, các phòng nghỉ ở đây có giá 400.000đ/1 ngày đêm. Khi khách tham quan ở lại sẽ được phục vụ tất cả mọi dịch vụ như: ăn uống, nghỉ ngơi, hát karaoke, câu cá và có cả bể bơi di động.

Bảng thông báo giá phí đối với khách vào câu cá, tham quan được đặt trước cổng nông trại với những nội dung cụ thể.

Trao đổi với PV, Ông Phan Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: “Nông trại sinh thái HDT được tiến hành xây dựng từ trước Tết còn sau Tết mới đi vào hoạt động. Về thủ tục bắt buộc để được đi vào hoạt động của khu nông trại này hiện vẫn chưa đầy đủ. Việc thu phí khi vào tham quan và câu cá thì bây giờ tôi mới nắm bắt được và sẽ cho người kiểm tra xử lý”. Khi PV đặt câu hỏi về việc tại sao chủ trang trại đã sử dụng một số diện tích đất để xây dựng trái phép một số hạng mục nhà ở, nhà nghỉ, phòng karaoke và chưa đầy đủ thủ tục mà xã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý...thì ông Trinh còn dè dặt.

Làm việc với đại diện UBND huyện Thanh Chương, ông Lê Đình Thanh - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Liên quan đến nông trại sinh thái HDT tại khu vực khe Tràm, thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy có sử dụng đất xây dựng trang trại, nhà ở và các công trình khác không đúng quy định của pháp luật. Nhận được thông tin phản ánh trên, UBND huyện đã có văn bản giao cho UBND xã Thanh Thủy kiểm tra diện tích sử dụng đất vi phạm, đối tượng vi phạm và tiến hành xử lý vi phạm. Sau khi có báo cáo kết quả của UBND xã Thanh Thủy thì căn cứ vào mức độ vi phạm của nông trại để UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật”.

Thiết nghĩ, việc tạo điều kiện cho công dân phát triển các mô hình kinh tế là một việc làm chính đáng, đúng với chính sách của Đảng nhưng cũng không phải vì thế mà chính quyền sở tại bỏ qua công tác quản lý, các thủ tục điều kiện bắt buộc, các đơn vị tổ chức, công dân làm trái quy định của pháp luật.

Dư luận mong rằng, UBND huyện Thanh Chương, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời những vi phạm nói trên đối với nông trại sinh thái HDT đúng quy định, như nội dung thông tin phản ánh.

Hòa nhập sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Thông tin chi tiết về chế độ trợ cấp của người khuyết tật 2020

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Căn cứ vào Luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-04-06 11:20:52

Tài chính doanh nghiệp Việt khó khăn vì đại dịch Covid- 19

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là rất nặng nề làm cho bức tranh kinh tế toàn cầu rất ảm đạm. Để đối phó sự khủng hoảng suy thoái các nước đã tung ra nhiều gói giải cứu nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của suy thoái.
2020-04-06 11:13:12

Mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi vẫn tiếp diễn giữa đại dịch Covid 19

AP đăng tải, hai nhân vật quyền lực nhất tại Washington chưa cất lời với nhau trong 5 tháng bất chấp nước Mỹ đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử khiến hơn 5.000 người dân thiệt mạng và hơn 10 triệu người mất việc làm.
2020-04-06 11:02:40

Iran công bố hệ thống chẩn đoán COVID-19 dựa trên công nghệ AI

Phó Tổng thống Iran Sorena Sattari khẳng định hệ thống này sẽ mang đến những "triển vọng mới" cho công tác chẩn đoán và điều trị COVID-19.
2020-04-06 10:25:32

Bạc Liêu hoàn thành đề án về hỗ trợ nhà ở cho người có công

Mới đây. tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện về hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-04-06 09:04:41

Ấn Độ: Khám chữa Covid 19 miễn phí cho người nghèo

Ấn Độ đã quyết định miễn phí xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 với những người đang hưởng chương trình y tế dành cho người nghèo.
2020-04-06 09:00:29
Đang tải...