Nghệ nhân CCB, thương binh Phan Trọng Điền tâm huyết với nghề đúc đồng truyền thống

2023-08-04 08:09:07 0 Bình luận
Về Công ty TNHH đúc đồng Nam Thiên (xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) chúng tôi được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân đang tạo mẫu để đúc tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn nặng 7 tấn. Đây là công trình tâm linh lớn của chùa Phù Lưu Bạch Xá phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

CCB Phan Trọng Điền cùng các nghệ nhân Công ty TNHH đúc đồng Nam Thiên đang tạo mẫu tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn nặng 7 tấn do chùa Phù Lưu Bạch Xá, phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đặt hàng - Ảnh: Hồ Thanh

Lễ đúc tượng sẽ diễn ra vào ngày 10-12-2023 (28 tháng 10 năm Quý Mão). Cạnh đó công ty đang tạo mẫu để đúc tượng đồng Hòa thượng Thích Thế Long nặng 300 kg theo đơn đặt hàng của Hòa thượng Thích Tâm Vượng, trụ trì Chùa Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nghệ nhân, giám đốc công ty Phan Trọng Điền vui vẻ bộc bạch: Đúc tượng Phật bằng đồng phải thực hiện theo quy trình 7 bước gồm: Tạo mẫu tượng, tạo khuôn đúc tượng, chuẩn bị nguyên liệu đồng đúc tượng, nấu chảy đồng, rót đồng vào khuôn, gỡ khuôn và hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu. Trong đó, khâu  tạo mẫu tượng là rất quan trọng, quyết định sự thành công của sản phẩm. Bởi lẽ tạo mẫu tượng Phật phụ thuộc rất nhiều vào hình khối, diện mạo. Người nghệ nhân tạo mẫu phải có tay nghề cao, có trình độ thẩm mỹ, đức tính kiên nhẫn, bề dày kinh nghiệm, lòng tâm huyết mới tạo nên mẫu pho tượng có hồn. Nếu tạo mẫu tượng không tốt, không đẹp, không có thần thái, pho tượng khi đúc xong sẽ không còn giá trị.

Lễ cúng tạo mẫu tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn nặng 7 tấn tại Công ty TNHH đúc đồng Nam Thiên - Ảnh: Cơ sở cung cấp.

Trong câu chuyện trao đổi, chúng tôi được biết: Ông Phan Trọng Điền sinh ra ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1984 ông lên đường nhập ngũ, trực tiếp làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Năm 1987 ông được xuất ngũ về địa phương, là thương binh hạng 4/4. Bằng ý chí, khát vọng của một người lính, lại được thừa hưởng truyền thống đúc đồng của ông cha để lại, ông đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tìm đến  nhiều nơi để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm đúc đồng. Năm 1989 ông được cha nuôi là nghệ nhân Lê Văn Chiểu, một trong những người nổi tiếng của làng nghề đúc đồng Kiên Lao (Xuân Trường, Nam Định) chỉ dạy, truyền nghề. Đến năm 2010, ông cùng gia đình quyết định thành lập Công ty TNHH đúc đồng Nam Thiên tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Từ đó đến nay, nơi đây trở thành nơi hội tụ của nhiều nghệ nhân giỏi nghề đúc đồng truyền thống, cũng là nơi tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo ông Phan Trọng Điền, nghề đúc đồng thực hiện bằng đôi tay nên người thợ phải khéo léo, có lòng yêu nghề, sự tinh tế, chỉn chu và bề dày kinh nghiệm. Phong cách làm việc, lòng tâm huyết, gắn bó với nghề của nghệ nhân CCB Phan Trọng Điền đã tạo nên thương hiệu riêng của Nam Thiên, trở thành địa chỉ uy tín với khách hàng. Ngày đêm ông cùng các nghệ nhân, người lao động chung sức, đồng lòng để tạo nên những sản phẩm có chất lượng, tinh xảo đến từng chi tiết, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Tại công ty, khách hàng có thể dễ dàng chọn mua các sản phẩm đa dạng, từ đồ trang trí gia đình, đồ thờ cúng bằng đồng cho đến các sản phẩm lớn phục vụ cho tuế khí, pháp khí các tôn giáo. Trong đó sản phẩm chủ lực của công ty vẫn là chuông đồng, tượng Phật lớn.

Nghệ nhân Phan Trọng Điền (ngoài cùng bên trái) tại Lễ khánh thành công trình Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An - Ảnh: Cơ sở cung cấp

Những năm qua, sản phẩm đúc đồng của công ty đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước, góp phần tu bổ các di tích lịch sử văn hóa, đền, chùa, nhất là các sản phẩm chuông đồng, tượng Phật bằng đồng. Nhiều công trình nổi tiếng đã sử dụng sản phẩm đúc đồng nổi tiếng của công ty như: Chùa Phật Tích (Bắc Ninh), đền Quốc Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ), chùa Phúc Long (Hà Nội), chùa Linh Sơn, chùa Trúc Lâm, chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh), chùa Đại Bi (Thanh Hóa), chùa Long Đàm (Hà Tĩnh), chùa Cả, chùa Cổ Lễ, nhà thờ Phương Chính (Nam Định)…Riêng sản phẩm trống đồng tại đền thờ họ Đặng Việt Nam ở Bình Định do công ty TNHH đúc đồng Nam Thiên đúc đã được xác lập kỷ lục Việt Nam. Đặc biệt là tượng Bác Hồ, Đại hồng chung, trống Đại Pháp Cổ tại đền Chung Sơn (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, nơi thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh) do công ty thi công chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người đã được dư luận hết lời khen ngợi. Các sản phẩm của công ty còn có mặt ở nhiều công trình lịch sử văn hóa của các nước trên thế giới như: Lào, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapo, Thái Lan, Malaysia…Điển hình nhất là Tháp Đồng do nước bạn Lào đặt hàng nhân dịp kỷ niệm 55 năm quan hệ đoàn kết Việt - Lào anh em. Điểm đáng ghi nhận nhất là các sản phẩm đúc đồng của công ty đều được khách hàng trong nước và quốc tế đánh giá cao về chất lượng, độ tinh xảo, có hồn và mang đậm nét văn hóa truyền thống.

 CCB Phan Trọng Điền trực tiếp hoàn thiện chuông đồng theo yêu cầu của khách hàng - Ảnh: Cơ sở cung cấp.

Công ty đang tạo việc làm ổn định cho 115 lao động là những hội viên CCB, con em hội viên CCB, người lao động thuộc diện hộ nghèo, đang gặp hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Trong số này có 30 nghệ nhân có trình độ tay nghề cao. Riêng nghệ nhân Phan Tiến Đạt là con trai của ông Phan Trọng Điền cũng một lòng tâm huyết, theo cha học nghề từ khi còn nhỏ, hiện nay là một trong những tài năng trẻ có tay nghề cao của công ty.

Được biết, mức doanh thu của công ty khoảng 10 tỷ đồng/năm, mức lương của người lao động dao động từ 5-10 triệu đồng/người. Hàng năm công ty luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quỹ khuyến học, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Giám đốc Công ty TNHH đúc đồng Nam Thiên Phan Trọng Điền luôn được bầu là hội viên CCB gương mẫu, CCB sản xuất kinh doanh giỏi, luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Nhiều năm liền ông là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Hiện nay, ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân CCB tỉnh Nam Định, Ủy viên BCH Trung ương Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Bản thân ông đã vinh dự được suy tôn các danh hiệu: Doanh nhân tiêu biểu, Nghệ nhân Bàn tay vàng, Nghệ nhân làng nghề Việt Nam (2018), Nghệ nhân quốc gia (2019) và Nghệ nhân tiêu biểu Đông Nam Á (2021).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dự án Bất Động Sản nghìn tỷ "phá bỏ" định kiến du lịch Đồ Sơn

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn – Siêu quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí được kỳ vọng là dự án thay đổi diện mạo cho du lịch Đồ Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Vậy thực tế dự án này đã và đang làm được những gì? Có xứng đáng với quy mô và tầm cỡ?
2024-05-23 13:38:02

CLB Tennis báo chí Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước giải đấu

Để bước vào giải Tennis báo chí Nghệ An lần thứ 5, chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) được lan toả. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trao quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật.
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47
Đang tải...