Dàn nghệ sĩ gạo cội về dự Lễ giỗ Tổ ngành sân khấu VN tại TP.HCM

2023-09-25 22:45:00 0 Bình luận
Tối 25/9 (nhằm ngày 11/8 âm lịch), Sở Văn hóa và Thể thao cùng Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023. Nhiều nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh đã có mặt tại Nhà hát Thành phố cùng tham dự sự kiện kỷ niệm quan trọng này.

Lễ giỗ tổ ngành sân khấu là dịp để các thế hệ những người làm trong lĩnh vực sân khấu bày tỏ lòng biết ơn tới tổ nghiệp, các bậc tiền nhân sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, có giá trị, làm giàu bản sắc văn hóa nước nhà.

Ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm, được xem là ngày truyền thống của người làm nghệ thuật sân khấu Việt Nam (Ngày giỗ tổ sân khấu). 

Nhiều năm qua, các văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh luôn phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn các bật tiền nhân. Qua đó, kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của ngành sân khấu Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, thời gian qua, Thành phố đã tập trung đầu tư cho các hoạt động văn học nghệ thuật. Góp phần xây dựng những giá trị văn hóa tốt đẹp của con người Thành phố, trong đó, đội ngũ văn nghệ sĩ đã có sự phát triển cả về số lượng, chất lượng. Nghệ thuật sân khấu trong bức tranh chung của sự phát triển văn học nghệ thuật cũng tạo ra nhiều bản sắc riêng và thể hiện sức sống mãnh liệt kể cả trong điều kiện nhiều thử thách, khó khăn nhất, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với nền sân khấu nước nhà.

Ông Trần Thế Thuận thông tin, sau đại dịch Covid – 19 đến nay, hoạt động sân khấu tại TP Hồ Chí Minh có nhiều khởi sắc, chuyển biến tích cực. 

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh góp ý, sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật nhằm hoàn thiện các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp hơn với sự vận động không ngừng của thực tiễn hoạt động văn hóa, trong đó có hoạt động nghệ thuật sân khấu.

Về cơ sở vật chất, Sở Văn hóa và Thể thao đang thực hiện việc rà soát, hệ thống, nhằm có giải pháp khoa học và thực tiễn để quy hoạch, phát triển các nhà hát, địa điểm biểu diễn phù hợp hơn với xu thế phát triển của Thành phố hiện nay. Hoạt động sân khấu tại các đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập trong gần 2 năm qua cũng đã đạt nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc liên hoan, cuộc thi toàn quốc và trên thế giới.

Theo ông Trần Thế Thuận, hoạt động sân khấu tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2022 đã và đang hồi sinh một cách mãnh liệt, đã có nhiều sản phẩm, hoạt động nghệ thuật chất lượng cao trong lĩnh vực nghệ thuật được biểu diễn trở lại. Nhiều vở diễn, chương trình hình thành mới do các đơn vị nghệ thuật và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố cùng chung tay đóng góp. Một số tác phẩm, vở diễn, chương trình nghệ thuật với nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng cũng đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong hoạt động nghệ thuật của Thành phố tương tác với hoạt động du lịch.

“...Cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) được tổ chức vào năm 2024 - 2025 là điều kiện thuật lợi để văn nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục sáng tạo, thăng hoa và sản sinh ra nhiều hơn nữa các sản phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao...”. – Ông Trần Thế Thuận nhấn mạnh.

Tiết mục ca cảnh cải lương "Tạ ơn tam vị thánh tổ" sáng tác Nguyễn Minh Anh, với phần trình diễn của NSƯT Tấn Giao, NSƯT Lê Hồng Thắm, NSƯT Thi Giang, NSƯT Thu Vân; nghệ sĩ Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Trọng Nghĩa, nghệ sĩ Minh Trường, nghệ sĩ Nhã Thi...

Nhằm động viên nghệ sĩ, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sân khấu tiếp tục hoạt động vững mạnh, nâng cao chất lượng và góp phần vào sự phát triển của ngành văn hóa TP Hồ Chí Minh. Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố trao tặng giấy khen đối với các tác phẩm nổi bật đã lập những thành tích tốt trong hoạt động sân khấu 2022 – 2023. Đồng thời, Sở cũng kết hợp cùng Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh tổ chức trao quà đến các nghệ sĩ cao niên, nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, các bật tiền bối hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cùng Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Trần Thế Thuận trao hoa, bằng khen, biểu trưng đến 6 tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất, Vàng tại các cuộc thi liên hoan toàn quốc 2022.

 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Thọ Truyền cùng Giám đốc Sở Nội Vụ Thành phố Huỳnh Thanh Nhân trao hoa, biểu trưng, bằng khen đến 6 tác giả có tác phẩm đạt giải quảng bá của Ban Tuyên giáo Trung ương với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh’ năm 2023.

Dịp này Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cũng trao bằng khen, biểu trưng đến 5 đại diện có tác phẩm đạt giải của Hội Sân khấu Thành phố tổ chức.
 

NSƯT Thoại Mỹ, nghệ sĩ Võ Minh Lâm biểu diễn trích đoạn “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Tác giả Võ Tử Uyên do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng.

Các văn nghệ sĩ tiêu biểu, hoa hậu Việt Nam cùng trình diễn Bộ sưu tập “Cội Nguồn Sân Khấu”:


 

Trong ngày 25 và 26/9, một số đơn vị tại TP Hồ Chí Minh như Nhà hát Trần Hữu Trang; Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh; Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ 5B; sân khấu kịch Hồng Vân...  cũng tổ chức các hoạt động, chương trình mừng lễ giỗ tổ ngành sân khấu Việt Nam. Ghi nhận tối 25/9 tại Nhà hát Trần Hữu Trang đã tổ chức hoạt động giỗ tổ sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, trò chuyện cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ gạo cội...

Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy với tiết mục tân cổ giao duyên "Hành trình trên đất phù sa". 

Nghệ sĩ Nhân dân Minh Vương với tiết mục tân cổ giao duyên "Thằng Bờm".

 

NSƯT Diệu Hiền; Nghệ sĩ Thanh Điền; Nghệ sĩ Hồng Sáp; NSƯT Lê Thiện; Nghệ sĩ Bobo Hoàng chào quý khán giả sau buổi chia sẻ về hoạt động của các nghệ sĩ qua năm tháng.

Nhân ngày Giỗ tổ sân khấu, các nghệ sĩ luôn dành thời gian để thành kính dâng những nén hương lên tổ nghề, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình và các thế hệ văn nghệ sĩ, diễn viên hoạt động nghệ thuật sân khấu. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...