Nghị lực của ông “Giám đốc xe lăn”

2018-02-26 14:41:11 0 Bình luận
Dù đã bước vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, bản thân bị liệt cả hai chân nhưng hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Trung (Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) - người được mệnh danh là “Giám đốc xe lăn” vẫn miệt mài chế tạo xe lăn giá rẻ cho những người khuyết tật đồng cảnh ngộ.

Hàng ngày, ông Nguyễn Trung vẫn miệt mài chế tạo xe lăn giá rẻ cho những người khuyết tật. Ảnh: Trần Thảo


Đến thăm căn phòng 106, nhà B15, phố Lương Đình Của - nơi được gọi là xưởng sản xuất của ông Trung chỉ với diện tích vỏn vẹn hơn 10m2, nhưng đầy đủ máy móc, vật liệu. Tâm sự với chúng tôi, ông bảo, vốn bị mắc căn bệnh lạ từ nhỏ khiến chân bại liệt. Kể từ đó, cuộc sống của ông Trung gắn liền với những chiếc xe lăn, nhưng ông không chấp nhận số phận, vươn lên học hành, quyết tâm thực hiện ước mơ tự làm xe lăn cho mình và cho người khác. Nghĩ là làm, sau khi nghỉ hưu tại Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao, ông Trung bắt đầu theo đuổi đam mê làm những chiếc xe lăn cho cộng đồng người khuyết tật.

Năm 1996, ông tham gia khóa đào tạo “Thiết kế, sửa chữa và bảo dưỡng xe lăn cho người khuyết tật” tại Thái Lan. Sau nhiều lần miệt mài cố gắng, năm 1997, chiếc xe lăn đầu tiên của ông xuất xưởng. Xe làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu dễ kiếm như: Ống inox, bánh xe đạp, vải dù… với tay lái nhẹ, dễ điều khiển, dễ sửa chữa khi hỏng. Các chi tiết được ông làm tỉ mỉ với độ chính xác cao.

Ông luôn đặt chất lượng lên hàng đầu vì chính ông hiểu cảm giác ngồi xe lăn chất lượng thấp như thế nào. Theo ông, để hoàn thiện một chiếc xe lăn mất khoảng hơn một tuần và để tiết kiệm chi phí, ông tận dụng những vật dụng của chiếc xe đạp cũ như vành, lốp, nan hoa, vòng bi... giúp người sử dụng có thể tự sửa chữa và dễ dàng mua phụ tùng thay thế. “Có người bị khuyết tật chỉ còn lại một tay, mình phải chế tạo làm sao họ chỉ cần lăn trên một bánh xe là có thể di chuyển nhẹ nhàng” - ông tâm sự.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, vấn đề nguyên liệu cũng gây không ít khó khăn. Mặt khác, trước đây, công việc thuận lợi, ông thuê thêm thợ nhưng sau này, chỉ có một mình ông làm nên khá vất vả. Nhiều khi vợ, con của ông vẫn phải hỗ trợ ông công việc ý nghĩa này. Đã có rất nhiều người khuyết tật khắp 3 miền từ Lạng Sơn đến Cần Thơ đều tìm đến ông. Không chỉ nhận được đơn hàng đơn lẻ, ông còn nhận được những đơn hàng số lượng lớn của Hội bảo trợ Người tàn tật và trẻ em mồ côi Hà Nội, các công ty và một số tổ chức nước ngoài.

Cho đến nay, ông đã sản xuất được hơn 300 chiếc xe lăn. Chia sẻ về câu chuyện đặt hàng, ông bảo: “Nhiều khi bán với giá rẻ, không tính công bởi nhiều người khuyết tật, điều kiện cũng rất khó khăn nên tôi muốn giúp họ. Với mỗi khách hàng, tôi đều nhìn vào khuyết tật của họ để thiết kế sao cho phù hợp và tiện sử dụng”.

Sử dụng xe lăn do ông Trung sản xuất đã 10 năm nay, ông Trần Văn Sẵn (63 tuổi) ở Ngọc Thụy, Gia Lâm cảm thấy rất hài lòng về sự tiện lợi, thiết kế phù hợp với từng đặc điểm khuyết tật của mỗi người, giá cả phải chăng. “10 năm nay gắn bó với chiếc xe lăn này, tôi không phải mất nhiều chi phí sửa chữa xe mà chủ yếu chỉ thay săm, lốp thôi. Xe này tiện lắm, tự mình có thể vận động với xe một cách dễ dàng. Không những vậy, tôi còn giúp gia đình được nhiều việc nhà” - ông Sẵn chia sẻ.

Nhìn khuôn mặt ông Sẵn ánh lên niềm hạnh phúc, lạc quan, ông Trung cảm thấy được động viên phần nào khi sản phẩm của mình đã giúp những người khuyết tật lấy lại được lòng tin để có thêm động lực sản xuất nhiều xe lăn hơn nữa cho cộng đồng người khuyết tật. Với nghị lực sống, sự lạc quan của mình, ông Trung thực sự đã góp phần không nhỏ trên hành trình tìm đôi chân cho người khuyết tật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy quân sự trong thời bình: Phương châm "bốn tại chỗ" của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – một di sản chiến lược

Nơi kinh nghiệm trận mạc giao thoa với thực tiễn phòng chống thiên tai và ứng phó các thách thức phi truyền thống
2025-07-16 18:59:32

Chủ tịch nước Lương Cường dự khai mạc Kỳ họp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC

Sáng 16/7, Chủ tịch nước Lương Cường tham dự khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC 3). Đây là sự kiện cấp khu vực quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp.
2025-07-16 15:33:22

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Hải Phòng

Ngày 15/7, trong khuôn khổ Tuần lễ hội nghị lần thứ ba Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC3), TP.Hải Phòng đã long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại với chủ đề “Hải Phòng - điểm đến chiến lược của kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường về dự
2025-07-15 22:00:58

Công an TP.Hải Phòng công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Công an TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Công về công tác cán bộ đối với chức danh Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra; Thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự và cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam; Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra.
2025-07-15 18:42:27

Thành phố Hải Phòng sẽ tham gia triển lãm dịp 80 năm Quốc khánh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc “khẩn trương tập trung triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh”, TP.Hải Phòng đã tổ chức họp, nghe báo cáo công tác chuẩn bị các nội dung tham gia triển lãm.
2025-07-15 13:43:04

Hải Phòng tập trung công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố

Hội nghị Thành uỷ Hải Phòng lần thứ 2 đã tập trung nhiều nội dung quan trọng, trong đó, kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố.
2025-07-15 13:29:05
Đang tải...