Nghị lực vươn lên của một người khuyết tật

2018-03-26 10:00:25
Chị Phạm Thị Hồng Yến (SN 1974) ngụ khóm 1, phường 3, TP.Sa Đéc bị liệt 2 chân từ nhỏ, việc đi lại hết sức khó khăn. Tuy nhiên, bằng nghị lực, ý chí của bản thân, chị quyết tâm học nghề, làm việc, trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội.

Chị Phạm Thị Hồng Yến


Gặp và trò chuyện, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chị là người hoạt bát, vui vẻ. Hai chân chị Yến bị teo, co quắp nên không thể đi đứng. Hơn 40 năm nay, chiếc xe lăn là bạn đồng hành cùng chị. Chị Yến kể: “Tôi sinh ra khỏe mạnh bình thường. Mới gần 1 tháng tuổi, do người thân bất cẩn nên làm tôi phỏng khá nặng. Sau khi điều trị, sức khỏe dần bình phục thì tôi lại bị bệnh sốt lúc 3 tuổi. Cơn sốt quái ác đó đã làm tôi bị liệt 2 chân và chịu cảnh sống tật nguyền suốt mấy chục năm qua”.

Bị khiếm khuyết cơ thể nhưng chị Yến vẫn không đầu hàng số phận. Từ nhỏ, chị rất ham học. Hàng ngày, chị được người anh cõng đến trường. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, chị Yến đành dang dở việc học sau khi tốt nghiệp THCS.

“Cơ thể không lành lặn, đôi khi tôi cũng buồn, cứ nghĩ mình sẽ chẳng làm được việc gì hữu ích; lo lắng không biết cuộc sống ra sao lúc cha mẹ qua đời. Nhưng với sự động viên từ gia đình, tôi nhận ra rằng, dù như thế nào, mình vẫn phải cố gắng sống tốt, sống có ích. Vì vậy, tôi lựa chọn học nghề phù hợp để làm việc tự nuôi sống bản thân, không là gánh nặng cho người thân” - chị Yến chia sẻ. Với suy nghĩ đó, 18 tuổi, chị Yến theo học nghề vẽ hoa văn trên áo và làm nghề này tại nhà gần 5 năm. Đến năm 1997, khi trào lưu vẽ hoa văn trên áo không còn thịnh hành, khách hàng thưa dần, chị Yến lại đi học nghề thêu máy. Nhờ có hoa tay, chị học nghề rất nhanh và tạo ra những sản phẩm thêu (phong cảnh, logo, bảng tên, hoa văn...) đẹp mắt và sinh động, được nhiều khách hàng hài lòng, ủng hộ. Nghề thêu phù hợp với điều kiện sức khỏe của chị, mang lại thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng.

Lúc nhỏ, do chị Yến khuyết tật nên cha mẹ rất lo cho tương lai của con gái. Quyết tâm không để mình là nỗi lo cho gia đình, chị Yến có ý thức sống tự lập. Đến nay, hơn 20 năm gắn bó với nghề thêu, dù cuộc sống chưa giàu có nhưng cha mẹ an tâm, tự hào về chị - người phụ nữ giàu nghị lực.

Chị Đỗ Trần Vân Anh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3 cho biết: “Chị Yến là hội viên Chi hội phụ nữ khóm 1. Tuy khuyết tật nhưng chị vẫn chịu khó học nghề, lao động như mọi người. Chị Yến khéo tay, thêu hoa văn, phong cảnh lên áo rất đẹp. Chị còn tận tình dạy nghề thêu cho nhiều chị em với giá học phí ưu đãi. Tôi khâm phục ý chí, sự cố gắng của chị. Nghị lực vươn lên trong cuộc sống của chị Yến là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập”.

Năm 2017, chị Phạm Thị Hồng Yến được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phụ nữ “Sáng tạo - Khởi nghiệp - Thi đua dân vận khéo”. Từ một người tàn tật, chị Yến trở thành một thợ thêu lành nghề và tự nuôi sống bản thân. “Trong cuộc sống, mình cần có tinh thần lạc quan và phải nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Mình chỉ thật sự thất bại khi từ bỏ mọi cố gắng. Tôi tin, bằng quyết tâm và ý chí, mình có thể làm được những việc tưởng chừng rất khó khăn” - chị Yến nhắn nhủ.

Giải ngân 11.000 tỷ đồng hỗ trợ người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo bị ảnh hưởng covid-19

Sáng 16/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.
2020-07-16 16:26:39

Sẽ ban hành danh mục nghề phải sử dụng lao động qua đào tạo

Đây là nội dung dự thảo Thông tư vừa được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bộ, ngành, Doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển lực lượng lao động có kỹ năng; cũng như tạo hành lang pháp lý cho người lao động.
2020-07-16 10:28:21

Người khuyết tật cần được hỗ trợ về tài chính và y tế do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19

Theo khảo sát của chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và các đối tác cho thấy 82% người khuyết tật đang lo lắng về bảo vệ sức khỏe bản thân và 96% lo lắng về an toàn tài chính trong đại dịch Covid-19.
2020-07-16 10:16:03

VPBank là ngân hàng đầu tiên triển khai eKYC – định danh khách hàng trực tuyến

Cụ thể, giải pháp eKYC do VPBank phát triển cho phép ngân hàng vượt qua mọi rào cản địa lý và thời gian để định danh khách hàng 100% online dựa vào các thông tin sinh trắc học (biometrics) mà không cần gặp mặt trực tiếp như quy trình hiện tại
2020-07-16 10:04:09

Mãi ''tuổi hai mươi thành sóng nước''

Tháng 7 lại về, cả nước cùng nhau trong hành trình “Đền ơn đáp nghĩa”, hành động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
2020-07-16 08:10:50

Thủ tướng: Không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020) và tôn vinh điển hình tiên tiến thanh niên xung phong (TNXP) các thời kỳ.
2020-07-15 18:10:21
Đang tải...