Xã Nghĩa Trung vượt khó xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

2023-12-28 15:50:40 0 Bình luận
Năm 2023, đảng bộ, nhân dân xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước phấn đấu để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Nghĩa Trung là xã thuần nông, có diện tích 6,6 km2, nằm ở tả ngạn sông Đáy, là nơi có trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Từ một xã còn nghèo khó, bằng sự nỗ lực và đồng thuận những năm qua xã Nghĩa Trung đã giải được bài toán vừa hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM vừa tiệm cận khu vực đô thị, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của huyện Nghĩa Hưng.

Ông Phạm Văn Bằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Nghĩa Trung cho biết: Sau khi đạt chuẩn xã NTM nâng cao, Nghĩa Trung tiếp tục huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện các dự án, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2023, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, xã vẫn tổ chức đấu thầu, thực hiện dự án sửa chữa, nâng cấp trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, khu Nghĩa trang liệt sĩ, 12 phòng học cùng nhà đa năng Trường tiểu học Nghĩa Trung, Nhà Văn hóa xóm 10 và dự án xây mới Nhà Văn hóa xóm 4 với tổng nguồn vốn trên 14 tỷ đồng.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Đồng thời, xã chỉ đạo các xóm tiếp tục huy động đóng góp, đầu tư nâng cấp đổ bê tông 1,3 km đường giao thông nội đồng các xóm 1,7,12 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng và đầu tư nâng cấp gần 1 km đường dong tại các xóm 1,5,11 với số tiền trị giá 1,64 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp tổng cộng 1,3 tỷ đồng). Cũng nhờ vậy, các hạng mục công trình phục vụ sản xuất, thiết chế văn hóa tại các xóm đều dần hoàn thiện, đủ điều kiện đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu.

Năm 2023 xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng sản xuất nông nghiệp, mở rộng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ gắn với mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu.

Trường Mầm non Nghĩa Trung (Nghĩa Hưng, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Để nâng cao mức thu nhập cho người dân, ngoài sản xuất nông nghiệp, xã đẩy mạnh phát triển ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm tại chỗ. Vừa duy trì mở rộng dịch vụ, nghề buôn bán cây cảnh, hoa cảnh Nghĩa Trung vừa tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong xã vào làm việc tại các công ty tại Khu công nghiệp Nghĩa Sơn, Nghĩa Minh, Công ty May Sông Hồng.

Nhờ vậy năm 2023, mức thu nhập bình quân đầu người đạt 83,1 triệu đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội khác của xã cũng rất đáng được ghi nhận: Giá trị thu nhập trên một héc-ta canh tác đạt 127,1 triệu đồng, chỉ tiêu về giáo dục đạt 100% so với kế hoạch, không còn hộ nghèo đa chiều, chỉ có 2 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ có mức sống khá và giàu trên địa bàn xã đạt 66,72%.

Mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của Nghĩa Trung đang dần trở thành hiện thực, tạo nên khí thế mới, niềm tin mới. Người dân Nghĩa Trung hôm nay đều hài lòng với kết quả xây dựng NTM, luôn đồng thuận trong nhận thức, cách nghĩ, cách làm, mong muốn được góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Mâu thuẫn pháp lý đang cản trở mục tiêu xây dựng xanh tại Việt Nam

Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định pháp lý bắt buộc về hiệu quả năng lượng trong hoạt động xây dựng, phù hợp với định hướng phát triển bền vững và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật hiện nay đang tồn tại nghịch lý: luật yêu cầu bắt buộc, nhưng lại thiếu cơ chế chi trả cho những yêu cầu đó trong thực tiễn thiết kế và xây dựng. Điều này đang tạo ra khoảng trống lớn trong thực thi, ảnh hưởng tới cả khu vực đầu tư công và tư.
2025-07-18 15:40:22

Đại diện lãnh đạo TP.Hải Phòng thăm, tặng quà người có công tại phường An Hải

Sáng 18/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hải Phòng Lê Anh Quân đến thăm, tặng quà ông Phạm Thanh Vân, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày (hiện cư trú tại tổ dân phố Vân Tra, phường An Hải) nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ Việt Nam (27/7).
2025-07-18 14:35:17

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư yêu cầu xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới: phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
2025-07-18 13:05:00

Những yếu tố bảo chứng cho khả năng kinh doanh vững vàng của Flamingo Golden Hill

Với pháp lý đầy đủ, cam kết lợi nhuận rõ ràng, vị trí đón đầu không gian tăng trưởng hậu sáp nhập, Flamingo Golden Hill là khu đô thị bảo chứng kinh doanh duy nhất ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
2025-07-18 09:42:08

Cách mạng Tháng Tám 1945: Giá trị lịch sử và bài học đấu tranh giành, giữ nền độc lập

80 năm đã trôi qua, thắng lợi và bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn là một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Khát vọng độc lập, tự do, cùng với một đường lối chính trị đúng đắn và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo ra xung lực hồi sinh mạnh mẽ, góp phần làm nên thành công của cách mạng Tháng Tám, xây dựng một Nhà nước Việt Nam mới.
2025-07-17 22:05:05

Quảng Ninh: Có hay không? một hộ xin nơi thờ cúng 2 mẹ Việt Nam anh hùng và 4 liệt sĩ mãi mà không được

Tạp chí điện tử Hoà Nhập nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thúy Anh, ở tổ 47 khu 3 ( Bạch Đằng) nay là phường Hồng Gai, Quảng Ninh phản ánh gia đình mình đang phải thuê nhà ở khi mình có ô đất mua của Dự án đã nộp tới 95% tiền góp vốn, nay đề nghị dựng trên thổ đất ấy một căn nhà tạm làm nơi ở và để thờ cúng 2 mẹ Việt Nam anh hùng và 4 liệt sĩ mà mãi không được.
2025-07-17 21:51:22
Đang tải...