Ngồi tù 18 năm, 72 tuổi là tỷ phú, 82 tuổi mất cả cơ đồ

2022-04-08 16:24:56
Từng là một doanh nhân thành đạt, có tiếng ở Trùng Khánh với đầu óc kinh doanh nhạy bén. Thế nhưng, dù tài giỏi nhưng người đàn ông này vẫn không thể tính nổi ván cờ cho cuộc đời mình.

Vực dậy cuộc đời ở tuổi ngũ tuần

Doãn Minh Thiện sinh năm 1938 trong một gia đình địa chủ ở quận Phù Lăng, Trùng Khánh (Trung Quốc). Đang sống trong sung túc thì biến cô ập đến, khiến gia đình tán gia bại sản. Bố  mất, cả nhà ông phải sống trong  một ngôi nhà tranh bỏ hoang ở vùng nông thôn.

Khi đó, nhận thấy nhà nào cũng cần may vá nên Doãn Minh Thiện đã đi vay mượn họ hàng 5 hào rồi đến thị trấn mua sỉ kim chỉ để về làng bán. Bán lẻ chưa đủ, ông còn hợp tác kinh doanh cùng người khác và nhanh chóng kiếm được một khoản tiền không nhỏ vào thời điểm đó. Khi đã kiếm được kha khá, mẹ ông khuyên ông nên tiếp tục con đường học hành, bà nói với ông: “Con không đọc sách thì cũng vô dụng”.

Doãn Thiên Minh thời trẻ 

Nghe lời mẹ, Doãn Thiên Minh tập trung học tập và đỗ vào  trường cấp 3 số 1 ở Trùng Khánh với kết quả xuất sắc. Trong học kỳ đầu tiên, Doãn Minh Thiện đã hoàn thành tất cả các môn học ở trường. Đặc biệt, ông còn hoàn thành chương trình cử nhân toán học ngay trong học kỳ tiếp theo.

Vào thời điểm đó, mọi người đều dự đoán rằng Doãn Minh Thiện sẽ là một thiên tài toán học trong tương lai.

Sự đời vô thường, mấy ai biết được vận mệnh của mình và ông Doãn cũng thế. Vào năm thứ ba trung học, Doãn Minh Thiện chưa kịp tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học thì đã bị đuổi vì những nhận xét quá khích của mình. Ba năm sau, ông bị bắt giam, và từ đó thiên tài toán học trở thành tù nhân.

Mọi người đều cho rằng cuộc đời của ông sẽ kết thúc từ đây nhưng tất cả đều sai. Với Doãn Minh thiện, không gì là không thể và không có gì khiến tinh thần của ông lung lay. Trong tù, ông vẫn không từ bỏ việc học. Ông đọc sách, học tiếng Anh và tập thể dục mỗi ngày.

Các tù nhân khác chế nhạo nhưng Doãn Minh Thiện không để tâm. Năm 1979, nhờ cải tạo tốt, ông đã được trả tự do trước thời hạn. Khi đó, ông 41 tuổi.

Hôm ra khỏi trại giam, ông trút hết những oan ức đã kìm nén suốt 18 năm trời bằng cách hất tung đám cỏ khô héo bên vệ đường. Ông tự nhủ bản thân phải làm nên sự nghiệp của riêng mình. Mãn hạn tù, ông làm phiên dịch tại nhà máy hóa chất tổng hợp Trùng Khánh và rất được tín nhiệm.

Sau đó, ông được mời làm giảng viên tiếng Anh của Đại học Truyền hình Trùng Khánh và Học viện Thiết kế Trùng Khánh. Mặc dù lương giáo viên khá cao, nhưng Doãn Minh Thiện lại không hứng thú với công việc này.

Năm 1983, Nhà xuất bản Trùng Khánh tuyển dụng biên tập viên. Doãn Minh Thiện cảm thấy cơ hội đã đến nên mạnh dạn nộp đơn xin việc và trúng tuyển. Ông nhanh chóng khẳng định tài năng của mình.

Chỉ trong 2 năm, ông đã trở thành phó chủ tịch của nhà xuất bản ở tuổi 47. Năm 1985, ông nghỉ việc ở nhà xuất bản và đến công ty tư vấn kỹ thuật quốc tế Trùng Khánh để phỏng vấn. Nhờ trình độ dịch thuật xuất sắc và tài năng phi thường, ông nhanh chóng trở thành tổng giám đốc. Không giống như các đồng nghiệp khác, họ đến đây để kiếm tiền, còn Doãn Minh thiện lại đến đây để tích lũy kinh nghiệm.

Nhờ có ông, công ty từ thua lỗ suốt mấy năm này cuối cùng cũng "lật mình" vươn lên, chuyển lỗ thành lãi. Sau ba năm làm việc, Doãn Minh Thiện cảm thấy thời cơ đã chín muồi nên dứt khoát từ chức, quyết định tự kinh doanh và làm lại từ đầu ở tuổi 50.

Gây dựng sự nghiệp từ con số 0

Có một câu nói rất nổi tiếng của Doãn Thiên Minh đó là: "Nếu bạn có can đảm nhưng ít kiến ​​thức, cơ hội vẫn còn một nửa; nếu bạn có kiến ​​thức nhưng không có can đảm, cơ hội gần bằng không".

Ban đầu, ông khởi nghiệp khi thành lập công ty sách. Nhờ khả năng kinh doanh nhạy bén, ông nhanh chóng kiếm được "hũ vàng" đầu tiên trong đời khi cuốn sách do ông chủ biên đã bán được 30 triệu bản. Đến năm 1992, nhận thấy ngành công nghiệp xe máy vô cùng tiềm năng, ông quyết định chuyển hướng sang một lĩnh vực mới bất chấp sự phản đối của gia đình, lúc này ông đã 53 tuổi.

Giai đoạn này, Trung Quốc không cho phép công ty tư nhân được độc quyền nên  Doãn Minh Thiện buộc phải chuyển hướng vừa làm, vừa đổi mới doanh nghiệp. 
Năm 1988, công ty Lifan ra đời tập trung nghiên cứu để phát triển một động cơ siêu nhỏ hoàn toàn mới trong thị trường Trung Quốc, thu về những thành tích đáng nể. Trên đà thắng lợi, Lifan sáng chế ra một loại động cơ mới và tạo nên cơn sốt trên thị trường.

Ông trở thành tỷ phú nổi danh bậc nhất Trùng Khánh với hãng xe do ông sản xuất

Năm 2001, công ty của ông đã sản xuất và bán 1,84 triệu động cơ và đạt doanh thu 3,85 tỷ NDT, trở thành công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp xe máy của Trung Quốc vào thời điểm đó. Năm Doãn Minh Thiện 63 tuổi, ông lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Trung Quốc do Forbes bình chọn.

Năm 2003, nhận thấy thị trường ô tô phát triển mạnh, ông tuyên bố gia nhập vào thị trường này. Sau những khó khăn và thách thức từ bước chuyển mình, Doãn Minh Thiện bắt đầu gặt hái những quả ngọt khi năm 2009, Lifan tung ra thị trường mẫu xe Lifan 320 với doanh số bán hàng vượt quá 7.000 chiếc trong chưa đầy một tháng.

Kể từ khi bước chân vào lĩnh vực xe máy năm 1992 đến khi nổi lên trên thị trường ô tô vào năm 2010, Doãn Minh Thiện đã sở hữu 18 nhà máy trong 18 năm.

Vào ngày 25/11/2010, cổ phiếu của Lifan được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải với giá trị thị trường lên tới hơn 30 tỷ NDT. Đồng thời, Doãn Minh Thiện cũng trở thành người giàu nhất Trùng Khánh với khối tài sản ròng trị giá hơn 11 tỷ NDT, năm đó, ông 72 tuổi.

Ngậm ngùi để công ty phá sản ở tuổi 83

Năm 2016,  Lifan bị dính vào "tham nhũng" 114 triệu NDT quỹ trợ cấp của chính phủ trung ương và bị phạt hơn 100 triệu NDT.

Ngày 28 tháng 2 năm 2017, trong buổi ra mắt mẫu xe mới của Lifan, vị chủ tịch lúc này đã 79 tuổi đứng trước hàng nghìn người tuyên bố "giải nghệ" và để lại đế chế cho thế hệ tài năng phía sau tiếp nối.

Sau sự ra đi của "cha đẻ", Lifan bắt đầu xuống dốc không phanh, doanh số bán hàng bắt đầu giảm mạnh và thua lỗ hết lần này đến lần khác. Cuối năm 2018, Lifan bị phanh phui việc đứt dây chuyền vốn và nợ các đại lý.

Tái xuất ở tuổi xế chiều, song sức lực không đủ để cứu vãn "đứa con tinh thần" của mình

 Lifan bị dính vào "tham nhũng" 114 triệu NDT quỹ trợ cấp của chính phủ trung ương và bị phạt hơn 100 triệu NDT.

Ngày 28 tháng 2 năm 2017, trong buổi ra mắt mẫu xe mới của Lifan, vị chủ tịch lúc này đã 79 tuổi đứng trước hàng nghìn người tuyên bố "giải nghệ" và để lại đế chế cho thế hệ tài năng phía sau tiếp nối.

Sau sự ra đi của "cha đẻ", Lifan bắt đầu xuống dốc không phanh, doanh số bán hàng bắt đầu giảm mạnh và thua lỗ hết lần này đến lần khác. Cuối năm 2018, Lifan bị phanh phui việc đứt dây chuyền vốn và nợ các đại lý.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM: Hơn 74.000 camera giám sát an ninh đường phố, công cộng

Chiều 31/5, Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 478/CTr -CA-MTTQ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013 – 2023.
2023-05-31 20:55:37

Tặng quà cho học sinh hiếu học ở Cần Thơ ngày Quốc tế thiếu nhi

Những phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên, giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi để mai này giúp ích cho đất nước...
2023-05-31 20:00:00

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.
2023-05-31 19:05:00

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
2023-05-31 17:40:42

Thủ tục chuyển BHYT khi thay đổi nơi công tác hay nơi ở

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
2023-05-31 11:00:00

Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2023-05-31 11:00:00
Đang tải...