Người cựu chiến binh ươm mầm hữu nghị Việt Nam-Campuchia

2020-03-22 16:53:23
“Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên gọi người cựu chiến binh biên phòng Việt Nam Trần Quang Du. Người thầy có hơn 40 năm liên tục gắn bó với nhiệm vụ ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Cựu chiến binh Trần Quang Du nhập ngũ tháng 9 năm 1978 vào lực lượng Công an vũ trang nay là Bộ đội Biên phòng. Sau đó, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường nước bạn Campuchia. Đến tháng 2 năm 1979, ông cùng đồng đội đóng quân tại dãy núi Đoong-Rếk.

Cựu chiến binh Trần Quang Du dạy học tại trường Quân sự Quân khu 7. 

Ông kể “Trải qua khoảng thời gian làm nghĩa vụ quốc tế gắn bó với quân đội và nhân nhân nước bạn. Là Bộ đội Biên phòng đơn vị của ông luôn đóng quân ở nơi đầu sóng ngọn gió, có đường Biên giới chung giữa Campuchia - Thái Lan (gần Căn cứ của địch trên đất Thái). Vì lẽ đó ngày nào cũng nổ súng, khi nào không nghe tiếng súng mới là chuyện lạ.

Trước ngày 7 tháng giêng năm 1979 cả đất nước Chùa Tháp là một nhà tù khổng lồ, không trường học, không chợ, không tiền, không chùa chiền,…đất nước hoang tàn, thành phố đổ nát nhân dân lầm than.

Thời điểm tháng 2 năm 1979, đơn vị tôi đóng quân nơi Biên giới. Tôi tranh thủ học nói tiếng Khmer để giao tiếp sinh hoạt và trao đổi công việc với họ và học dân để làm công tác dân địch vận giúp bạn xây dựng chính quyền cơ sở phum, xã…”.

Năm 1989, ông Du hoàn thành nhiệm vụ và về nước, sau đó ông được điều về trường Trung cấp Biên phòng 2/ BTL-BĐBP dạy tiếng Khmer. Mặc dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn mong muốn cống hiến chút sức tuổi già trong sự nghiệp giảng dạy. Ông tham gia vào Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội - Phó Giám đốc thường trực Trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer.

Cựu chiến binh Trần Quang Du còn tham gia giảng dạy tiếng Việt cho học viên là cán bộ nguồn Bộ đội và Công an Hoàng gia Campuchia tại Học Viện Kỹ Thuật Mật mã. Đồng thời, ông còn dạy tiếng Khmer cho cán bộ sỹ quan và quân nhân chuyên nghiệp tại trường Quân sự Quân khu 7.

Ông Du chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên tại Học viện mật mã. 

Học viên của ông hầu hết là những cán bộ, bộ đội và lực lượng công an…Học viên Trần Thị Nga tâm sự “Tôi may mắn được học thầy và hiện tại cùng thầy sức mình mình vào việc gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Tôi nối bước thầy Du, đào tạo tiếng Việt cho lực lượng Công an, Quân đội Campuchia, sang học tập chuyên môn, nghiệp vụ tại Việt Nam. Khoảng năm 1996, tôi bắt đầu gắn bó với việc học tiếng Khmer. Sau đó tham gia vào phục vụ công tác giảng dạy tiếng Việt ở trường Học viện kỹ thuật mật mã, quân số thuộc trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer/Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Thầy Du là người đã nhiều năm làm việc và chiến đấu tại đất Campuchia. Với thầy, văn hóa và phong tục nước láng giềng không còn quá xa lạ. Chúng tôi được truyền lửa, được thừa hưởng phẩm chất của người lính năm xưa, ấy là sự nhiệt huyết, mong muốn đóng góp chút sức vào sự nghiệp to lớn của đất nước, dân tộc”

Việt Nam - Campuchia trong quá trình lịch sử luôn kề vai sát cánh bên nhau cùng chống giặc ngoại xâm. Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng dưới chế độ độc tài Pôl Pốt-Yêng-Sa-Ry. Đối với ông Du, trong thời chiến học tiếng bạn để giúp bạn, trong thời bình dạy tiếng Khmer giúp cho thế hệ trẻ ở Việt Nam. Còn dạy tiếng Việt cho cán bộ nguồn Campuchia là việc làm tạo cầu nối hữu nghị láng giềng Việt Nam - Campuchia ngày càng bền vững.

“Trong xu thế hội nhập toàn cầu với mái nhà chung ASEAN việc học tiếng Khmer là vô cùng cần thiết. Quan hệ Việt Nam - Campuchia là quan hệ hữu nghị, biết bao nhiêu thế hệ cha, anh cuả ta và bạn đã đổ xương máu vun đắp. Để có được sự thanh bình và hạnh phúc trong độc lập tự do của mỗi nước ngày nay, để tương lai ngày càng bền vững thì việc giữ gìn tình hữu nghị giữa hai nước càng phải tiếp tục, được kế thừa”, ông Du quan niệm.

Ông Trần Quang Du tham gia thỉnh giảng tiếng Khmer. 

Thời trẻ giúp bạn, trở về đời thường ông luôn giữ vững phẩm chất đạo đức và tinh thần của người lính cụ Hồ năm xưa.

Hiện tại, ông vẫn đang góp phần cùng Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia ươm mầm hữu nghị và truyền đạt lại những kiến thức phục vụ, làm cầu nối cho công tác đối ngoại hai nước Việt Nam - Campuchia. Đó chính là tâm huyết và niềm tự hào tình yêu quê hương, dân tộc của người cựu chiến binh đang tọa lạc tại phường 3, Gò Vấp - thượng tá Trần Quang Du.

Với những phấn đấu và cống hiến không ngừng nghỉ của bản thân, ông đã được Bộ giáo dục trao tặng Kỉ niệm chương Nhà giáo, Ngoài ra, ông còn được Học viện Quốc phòng trao tặng giấy chứng nhận phiên dịch cấp chiến dịch, chiến lược . Năm 2006 ông được trao quyết định biên soạn giáo trình tiếng Khmer do hiệu trường trường Trung cấp Biên phòng 2 giao công trình khoa học. Cựu chiến binh Trần Quang Du còn có nhiều bằng khen do TW Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia khen thưởng.

 

Nghị lực sống rap - Nối trọn yêu thương

Đặng Minh Tuấn bị liệt tứ chi năm 18 tuổi do tai nạn giao thông, Tuấn được chẩn đoán chỉ còn 5% cơ hội được sống, nhưng Tuấn đã vượt qua cánh cửa của tử thần và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Bài hát do Tuấn sáng tác nói về niềm tin, sự quyết tâm, cố gắng và nghị lực.
2020-06-02 23:54:55

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34
Đang tải...