Người cựu chiến binh ươm mầm hữu nghị Việt Nam-Campuchia

2020-03-22 16:53:23
“Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên gọi người cựu chiến binh biên phòng Việt Nam Trần Quang Du. Người thầy có hơn 40 năm liên tục gắn bó với nhiệm vụ ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Cựu chiến binh Trần Quang Du nhập ngũ tháng 9 năm 1978 vào lực lượng Công an vũ trang nay là Bộ đội Biên phòng. Sau đó, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường nước bạn Campuchia. Đến tháng 2 năm 1979, ông cùng đồng đội đóng quân tại dãy núi Đoong-Rếk.

Cựu chiến binh Trần Quang Du dạy học tại trường Quân sự Quân khu 7. 

Ông kể “Trải qua khoảng thời gian làm nghĩa vụ quốc tế gắn bó với quân đội và nhân nhân nước bạn. Là Bộ đội Biên phòng đơn vị của ông luôn đóng quân ở nơi đầu sóng ngọn gió, có đường Biên giới chung giữa Campuchia - Thái Lan (gần Căn cứ của địch trên đất Thái). Vì lẽ đó ngày nào cũng nổ súng, khi nào không nghe tiếng súng mới là chuyện lạ.

Trước ngày 7 tháng giêng năm 1979 cả đất nước Chùa Tháp là một nhà tù khổng lồ, không trường học, không chợ, không tiền, không chùa chiền,…đất nước hoang tàn, thành phố đổ nát nhân dân lầm than.

Thời điểm tháng 2 năm 1979, đơn vị tôi đóng quân nơi Biên giới. Tôi tranh thủ học nói tiếng Khmer để giao tiếp sinh hoạt và trao đổi công việc với họ và học dân để làm công tác dân địch vận giúp bạn xây dựng chính quyền cơ sở phum, xã…”.

Năm 1989, ông Du hoàn thành nhiệm vụ và về nước, sau đó ông được điều về trường Trung cấp Biên phòng 2/ BTL-BĐBP dạy tiếng Khmer. Mặc dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn mong muốn cống hiến chút sức tuổi già trong sự nghiệp giảng dạy. Ông tham gia vào Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội - Phó Giám đốc thường trực Trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer.

Cựu chiến binh Trần Quang Du còn tham gia giảng dạy tiếng Việt cho học viên là cán bộ nguồn Bộ đội và Công an Hoàng gia Campuchia tại Học Viện Kỹ Thuật Mật mã. Đồng thời, ông còn dạy tiếng Khmer cho cán bộ sỹ quan và quân nhân chuyên nghiệp tại trường Quân sự Quân khu 7.

Ông Du chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên tại Học viện mật mã. 

Học viên của ông hầu hết là những cán bộ, bộ đội và lực lượng công an…Học viên Trần Thị Nga tâm sự “Tôi may mắn được học thầy và hiện tại cùng thầy sức mình mình vào việc gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Tôi nối bước thầy Du, đào tạo tiếng Việt cho lực lượng Công an, Quân đội Campuchia, sang học tập chuyên môn, nghiệp vụ tại Việt Nam. Khoảng năm 1996, tôi bắt đầu gắn bó với việc học tiếng Khmer. Sau đó tham gia vào phục vụ công tác giảng dạy tiếng Việt ở trường Học viện kỹ thuật mật mã, quân số thuộc trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer/Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Thầy Du là người đã nhiều năm làm việc và chiến đấu tại đất Campuchia. Với thầy, văn hóa và phong tục nước láng giềng không còn quá xa lạ. Chúng tôi được truyền lửa, được thừa hưởng phẩm chất của người lính năm xưa, ấy là sự nhiệt huyết, mong muốn đóng góp chút sức vào sự nghiệp to lớn của đất nước, dân tộc”

Việt Nam - Campuchia trong quá trình lịch sử luôn kề vai sát cánh bên nhau cùng chống giặc ngoại xâm. Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng dưới chế độ độc tài Pôl Pốt-Yêng-Sa-Ry. Đối với ông Du, trong thời chiến học tiếng bạn để giúp bạn, trong thời bình dạy tiếng Khmer giúp cho thế hệ trẻ ở Việt Nam. Còn dạy tiếng Việt cho cán bộ nguồn Campuchia là việc làm tạo cầu nối hữu nghị láng giềng Việt Nam - Campuchia ngày càng bền vững.

“Trong xu thế hội nhập toàn cầu với mái nhà chung ASEAN việc học tiếng Khmer là vô cùng cần thiết. Quan hệ Việt Nam - Campuchia là quan hệ hữu nghị, biết bao nhiêu thế hệ cha, anh cuả ta và bạn đã đổ xương máu vun đắp. Để có được sự thanh bình và hạnh phúc trong độc lập tự do của mỗi nước ngày nay, để tương lai ngày càng bền vững thì việc giữ gìn tình hữu nghị giữa hai nước càng phải tiếp tục, được kế thừa”, ông Du quan niệm.

Ông Trần Quang Du tham gia thỉnh giảng tiếng Khmer. 

Thời trẻ giúp bạn, trở về đời thường ông luôn giữ vững phẩm chất đạo đức và tinh thần của người lính cụ Hồ năm xưa.

Hiện tại, ông vẫn đang góp phần cùng Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia ươm mầm hữu nghị và truyền đạt lại những kiến thức phục vụ, làm cầu nối cho công tác đối ngoại hai nước Việt Nam - Campuchia. Đó chính là tâm huyết và niềm tự hào tình yêu quê hương, dân tộc của người cựu chiến binh đang tọa lạc tại phường 3, Gò Vấp - thượng tá Trần Quang Du.

Với những phấn đấu và cống hiến không ngừng nghỉ của bản thân, ông đã được Bộ giáo dục trao tặng Kỉ niệm chương Nhà giáo, Ngoài ra, ông còn được Học viện Quốc phòng trao tặng giấy chứng nhận phiên dịch cấp chiến dịch, chiến lược . Năm 2006 ông được trao quyết định biên soạn giáo trình tiếng Khmer do hiệu trường trường Trung cấp Biên phòng 2 giao công trình khoa học. Cựu chiến binh Trần Quang Du còn có nhiều bằng khen do TW Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia khen thưởng.

 

Tương lai sáng lạn của Ninh Thuận

Trong 5 năm qua, Ninh Thuận đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ, bất ngờ ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và vươn lên lọt vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. Cùng với hàng loạt công trình nghỉ dưỡng du lịch biển quy mô tầm cỡ quốc tế đang được triển khai xây dựng và các dự án phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước, một tương lai sán lạn đang chờ đón Ninh Thuận ở phía trước.
2020-09-22 22:50:44

Công văn Phúc đáp của Phòng Chính sách Quân khu 5

Ngày 10/09/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được công văn số 300/PCS ngày 03/8/2020 V/v trả lời đơn thư do Đại tá Phan Tấn Tiễn – Trưởng phòng Chính sách Quân khu 5 ký.
2020-09-22 18:16:10

Bại liệt vì nghề lặn: Bi kịch đến từ việc mưu sinh nơi đáy biển

Sinh ra và lớn lên ở đảo Phú Quý (Bình Thuận), những người đàn ông miền biển này từng đạp sóng ra khơi, đối đấu với bão tố để mưu sinh. Họ là trụ cột của gia đình với mong ước một cuộc sống ấm no cho vợ con. Thế nhưng, trong số đó lại có người trở về với thân thể bệnh tật, hoang phế. Từ đó, phần đời còn lại của họ là chồng chất những đau đớn, khổ sở.
2020-09-22 16:20:29

Nữ thương binh bán vé số xây mộ đồng đội

Câu chuyện về nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc khiến nhiều người thật sự xúc động.
2020-09-22 11:35:13

Quy định về thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân

Bạn Trần Quỳnh Phương tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội hỏi về quy định việc thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân được thực hiện trong những trường hợp như thế nào?
2020-09-22 11:26:19

Thời điểm hưởng BHYT đối với người về hưu

Người về hưu sẽ được BHYT thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT kể từ thời điểm hưởng lương hưu.
2020-09-22 11:18:09
Đang tải...