Người đàn ông 20 năm 'đau' cùng trẻ khuyết tật bị bỏ bê vì nhà quá nghèo

2022-09-26 08:00:00 0 Bình luận
Suốt 20 năm qua, ông Lê Quyết Chiến dành thời gian trao gửi yêu thương tới các em nhỏ thiệt thòi trên hành trình thắp sáng hy vọng với cuộc sống.

Theo báo Dân trí đăng tải, được biết ông là Lê Quyết Chiến - Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng, nuôi dạy trẻ khuyết tật, nhiễm chất độc da cam Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. 

Người đàn ông 20 năm đau cùng trẻ khuyết tật bị bỏ bê vì nhà quá nghèo - 1

Ông Lê Quyết Chiến chăm sóc trẻ khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng nuôi dạy trẻ khuyết tật, chất độc da cam Hiền Ninh. Ảnh: báo Dân trí

Hành trình gắn bó với trẻ khuyết tật của ông Chiến bắt đầu từ lúc thành lập trung tâm vào năm 2002. Đây là thời điểm trung tâm nhận được tài trợ bởi dự án của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam trong thời gian 5 năm.

Ông Chiến và những người tâm huyết đã xin sử dụng lại dãy nhà cấp 4 bỏ hoang của bệnh viện huyện Lệ Ninh làm nơi chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.

Người đàn ông 20 năm đau cùng trẻ khuyết tật bị bỏ bê vì nhà quá nghèo - 2

Ông Chiến gắn bó với trẻ khuyết tật, chất độc da cam đến nay đã hơn 20 năm. Ảnh: báo Dân trí

Sau khi trung tâm được thành lập, ở đâu có trẻ khuyết tật, ông Lê Quyết Chiến đều có mặt để vận động, hướng dẫn phụ huynh, đưa các em về trung tâm để hỗ trợ, cải thiện chức năng.

"Về các xã vùng sâu, vùng xa, nông thôn, có nhiều trẻ khuyết tật bị bỏ bê do cha mẹ các cháu nghèo quá. Nhìn thấy hình ảnh như vậy, ai chẳng đau lòng. Tôi muốn làm điều gì đó để các cháu bớt thiệt thòi. Có thể nói cách tốt nhất để giúp đỡ các cháu là đưa về trung tâm để chăm sóc, tập luyện", ông Chiến chia sẻ.

Ông Chiến chia sẻ trên báo Giáo dục và Thời đại rằng, năm 2007, dự án của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam kết thúc, đồng nghĩa với kinh phí hoạt động không còn. Đây cũng là điều mà ông Chiến trăn trở, bởi trung tâm đang hoạt động rất hiệu quả, giúp đỡ được nhiều trẻ em khuyết tật, tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh, gia đình.

Với quyết tâm giữ lại ngôi nhà chung của trẻ khuyết tật, ông Chiến đã lặn lội nhiều nơi kêu gọi nguồn xã hội hóa để trang trải kinh phí vận hành trung tâm. Với sự giúp đỡ, đồng hành nhiệt huyết của các tổ chức, mạnh thường quân, trung tâm đã tiếp tục được duy trì để hỗ trợ các cháu.

Nhờ sự tận tình của những người bố, người mẹ nuôi tại trung tâm, cùng sự đồng hành của phụ huynh, hàng chục trẻ em khuyết tật đã có những bước hồi phục kỳ diệu, dần hòa nhập cộng đồng.

Gắn bó với trung tâm từ khi con còn nhỏ, nay con đã 15 tuổi. Chị Nguyễn Thị Thuân và cậu con trai Lê Ngọc Toàn đã coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Trước đây, cháu Toàn bị não úng thủy bẩm sinh, gai đốt sống lưng nên không thể vận động thế nhưng đồng hành cùng con đến nay cháu đã có những thay đổi tích cực.

Hàng chục trẻ em khuyết tật đã có những bước hồi phục kỳ diệu, dần hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: báo Giáo dục và thời đại

Chị Thuân chia sẻ : "Cháu đến cơ sở từ lúc 2 tuổi, nay đã hồi phục, nhận thức tốt hơn, tự vận động tay, tự đẩy xe lăn được. Đó là niềm vui lớn của gia đình. Tôi rất biết ơn đội ngũ nhân viên tại cơ sở chăm sóc trẻ khuyết tật".

Bên cạnh việc đồng hành cùng con, chị Thuân cũng thường xuyên đến cơ sở để hỗ trợ nhân viên chăm sóc các cháu. Nhiều phụ huynh khác, tương tự chị Thuân, cũng đến vì tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống, để từ đó lạc quan, giúp con hồi phục tốt hơn.

Bằng tình yêu thương vô điều kiện, không chỉ ông Chiến, phụ huynh các cháu, mà có nhiều người cũng đã tình nguyện và gắn bó hàng chục năm miệt mài vì sự phát triển của trẻ khuyết tật. Họ đều đặn đến đây mỗi ngày để chăm sóc trẻ và coi sự thay đổi tích cực của các cháu là một niềm vui lớn.

Bà Nguyễn Thị Minh Lợi (SN 1949) tình nguyện làm việc tại trung tâm, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, trẻ em khuyết tật, hỗ trợ những mảnh đời thiệt thòi, bất hạnh. Sau khi nghỉ hưu theo chế độ đến nay bà đã có gần 20 năm bà gắn bó với trung tâm. 

Bà Nguyễn Thị Minh Lợi đã tình nguyện gắn bó gần 20 năm với trung tâm để chăm sóc trẻ khuyết tật.

Ảnh: báo Giáo dục và thời đại

Bà Lợi chia sẻ, bản thân luôn cảm phục tấm lòng của ông Chiến và những người chăm sóc trẻ khuyết tật, cũng như đồng cảm và muốn góp một phần công sức để hỗ trợ, giảm bớt thiệt thòi cho trẻ em khuyết tật.

"Với trẻ khuyết tật, việc chăm sóc phải kiên trì, phải dành tình thương đặc biệt với các cháu. Mỗi cháu có một bệnh lý, khuyết tật riêng, tùy từng trường hợp mà có hướng hỗ trợ, phục hồi. Với chúng tôi, giúp đỡ giảm bớt khó khăn cho gia đình và đặc biệt là sự thay đổi của các cháu chính là niềm vui mỗi ngày", bà Minh Lợi cho hay.

Hiện trung tâm có 6 nhân viên, trong đó có một bác sĩ, một y sĩ về hưu và một kỹ thuật viên. Họ là những người đến với trẻ khuyết tật bằng tấm lòng, sự yêu thương. Hơn 20 năm hoạt động, trung tâm đã giúp hơn 100 trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Nhiều em quyết tâm vươn lên, có công ăn việc làm và thu nhập, đóng góp cho gia đình và xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
2025-04-07 09:00:00

Tưởng niệm 1982 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng

Ngày 3/4 (tức Mùng 6/3 năm Ất Tỵ), huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương tượng niệm 1982 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng (43-2025).
2025-04-06 07:40:13

Thành phố Hải Phòng họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3

TP.Hải Phòng vừa tổ chức họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết thực hiện nhiệm vụ quý I và công tác chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thành phố (13/5/1955 - 13/5/2025)
2025-04-05 18:25:37

Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Hoa Kỳ về vấn đề thuế đối ứng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Hoa Kỳ trên tinh thần xây dựng và hợp tác để tìm ra các giải pháp thiết thực, góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển ổn định, bền vững, đáp ứng lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.
2025-04-04 10:29:05

VPBank NEO ra mắt tính năng chia sẻ biến động số dư cho nhân viên cửa hàng

Với mục tiêu không ngừng mang đến dịch vụ tài chính vượt trội, VPBank đã triển khai tính năng thông báo biến động số dư bằng âm thanh thông qua ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO, mang đến trải nghiệm thanh toán liền mạch, giúp các giao dịch trở nên an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.
2025-04-04 10:25:43

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar

Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy TƯ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có thư gửi các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất ở Myanmar.
2025-04-03 22:32:39
Đang tải...