Người dân tố Công ty CP Khai Sơn lừa đảo: Miếng bánh vẽ và cú lừa ngoạn mục!?

2016-10-16 11:34:54 0 Bình luận
Hàng trăm tỷ đồng đã được hàng trăm khách hàng, người mua đất, mua nhà nộp cho Công ty Cổ phần Khai Sơn thông qua những hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng... Nhưng suốt từ năm 2007 đến nay những gì họ nhận được chỉ là những lời hứa suông; miếng bánh vẽ - “Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành” mà Công ty CP Khai Sơn tạo nên giờ đang là những bãi cỏ dại mênh mông dành cho người dân địa phương thả bò. Người dân kêu trời bởi cú lừa ngoạn mục của Khai Sơn đã khiến họ tiền mất, tật mang.
Miếng bánh vẽ không hoàn hảo!
 

Phối cảnh dự án Khai Sơn - Thuận Thành
 
Trước cơn sốt của thị trường bất động sản vào những năm 2005, Công ty Cổ phần Khai Sơn (phòng 15.05, tầng 15 tòa nhà Plaschem Tower, số 562 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) do ông Trần Quang Khai làm Tổng giám đốc đã vẽ lên một bức tranh hoàn hảo từ dự án có tên gọi: Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành (xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). 
 
Bằng hàng loạt những chiêu trò quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, dự án này được Công ty CP Khai Sơn giới thiệu một cách mỹ miều: “Bạn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống? Bạn muốn hòa đồng với thiên nhiên và thưởng ngoạn cuộc sống như thần tiên vùng thành cổ Luy Lâu xứ Kinh Bắc?! Chỉ với số tiền trên 1 tỷ VNĐ và trả góp trong vòng 12 tháng, bạn đã có thể sở hữu một căn biệt thự đẹp như trong mộng chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 15km. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành tâm nguyện lớn lao và cháy bỏng đó!”. Từ những lời quảng cáo đầy hoa mỹ đó là phối cảnh của 32 căn biệt thự đơn lập và 80 căn biệt thự song lập được phân lô rõ ràng, bố trí bao quanh là bể bơi, sân tennis…
 
Theo tiếng mời gọi của Công ty CP Khai Sơn, hàng loạt khách hàng đã tìm đến ký kết hợp đồng mong sao sớm được sở hữu những căn biệt thự như vậy, hoặc chí ít cũng có được lô đất để xây nhà ở, sinh sống ổn định. Nhưng trải qua nhiều năm ròng rã chờ đợi mỏi mòn, người ít thì nộp cả tỷ bạc đến nay vẫn chỉ nhận được mớ giấy lộn có dấu đỏ của Công ty CP Khai Sơn. 
 
Bà Nguyễn Thu Hằng (phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng cùng nhiều khách hàng đại diện gửi đơn thư kêu cứu đến các cơ quan báo chí cho biết: “Thông qua internet, tôi có biết đến dự án Khu đô thị của Công ty CP Khai Sơn, gia đình tôi có dành dụm được một số tiền mua một lô đất 300m2 ở đây. Tôi và Công ty Khai Sơn đã ký hợp đồng nguyên tắc số 102/HĐ – KS để mua lô đất B3b, theo như hợp đồng tôi phải trả tiền 4 lần gồm 1 lần đặt cọc và 3 lần thanh toán với tổng số tiền 882.000.000 đồng (Tám trăm tám mươi hai triệu đồng). Tôi đã thanh toán đầy đủ và đúng theo cam kết hợp đồng nhưng đến nay gia đình tôi chẳng nhận được bất cứ một mét vuông đất nào từ dự án của Công ty Cổ phần Khai Sơn…”. 
 
Cũng như bà Hằng, ông Nguyễn Minh Chính (Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã nộp hết tiền mua lô đất B34 với giá 1.287.000.000 đồng (Một tỷ hai trăm tám bảy triệu đồng) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự mà không biết phải xử lý như thế nào? 
 
Trường hợp của ông Doãn Tuấn Minh đã ký hợp đồng chuyển nhượng số 307/HĐ – KS với Công ty CP Khai Sơn mua lô đất A12a và đã nộp 2.300.000.000 đồng (Hai tỷ ba trăm triệu đồng) vào năm 2011. Ông Minh bức xúc: “Vào năm 2011, sau khi nộp hơn hai tỷ đồng để mua đất biệt thự từ dự án của Công ty Cổ phần Khai Sơn, tôi mới phát hiện ra mình bị lừa vì dự án trên không thực hiện được, người dân khu vực xã Xuân Lâm thì phản đối dự án vì cho rằng dự án bất minh. Lúc này tôi có đến Công ty CP Khai Sơn thắc mắc thì ông Trần Quang Khai – Tổng giám đốc công ty nói rằng: Anh cứ nộp hết tiền theo đúng hợp đồng, dự án của chúng tôi chả vướng mắc gì cả, nếu anh không nộp chúng tôi sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và anh sẽ mất tiền…”.
 
Từ viễn cảnh về tương lai tươi đẹp, hàng trăm khách hàng đã thỏa thuận, ký hợp đồng và giao nộp tiền cho Công ty cổ phần Khai Sơn nhưng không rõ phía sau Dự án đó là nhiều dấu hiệu của sự khuất tất và đến nay miếng bánh vẽ ấy đang bị đóng băng vô thời hạn.
 
Bản chất dự án Khu đô thị Khai Sơn!
 
Qua tìm hiểu của phóng viên, dự án mà Công ty CP Khai Sơn gọi là Dự án Khu đô thị Khai Sơn (xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) thực chất là dự án mang tên: “Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê” theo quyết định số 680/QĐ-CT ngày 18/5/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký. 
 

Dự án được quảng cáo là khu đô thị với hàng loạt mỹ từ
 
Dự án trên có quy mô 220.000,0m2 và hứa hẹn sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Như vậy, qua tên gọi gọi của dự án theo như quyết định phê duyệt 680/QĐ – CT của UBND tỉnh Bắc Ninh thì có thể thấy được bản chất của dự án không phải là làm Khu đô thị hay nhà ở như Công ty CP Khai Sơn đã gọi và quảng bá rầm rộ suốt nhiều năm qua. Vậy tại sao Công ty CP Khai Sơn lại dám phân lô bán nền cho hàng trăm người thu số tiền khổng lồ như vậy? Phải chăng Công ty CP Khai Sơn mà người đại diện là ông Trần Quang Khai biết sai nhưng vẫn làm vì lợi nhuận? 
 
Trở lại với dự án trên, sau khi người dân địa phương biết Công ty CP Khai Sơn biến tướng mục đích sử dụng đất sang thực hiện Khu đô thị và bán cho khách hàng. Hàng trăm người dân địa phương đã làm đơn tố cáo Công ty CP Khai Sơn, quyết liệt phản đối dự án. Có mặt tại Khu dự án trên của Công ty CP Khai Sơn, phía sau cổng chào hoành tráng, chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều căn biệt thự hoang tàn, những bãi cỏ dại mọc um tùm. Một dự án hàng trăm tỷ đồng mà giờ đây chỉ phục vụ cho những đàn bò của người dân địa phương, trong khi đó những khách hàng đã trót rót cả tỷ bạc mua đất, mua nhà ở đây thì nhìn dự án với ánh mắt vô vọng, chua xót.
 
Theo Luật sư Nguyễn Huy An – Trưởng văn phòng Luật sư Huy An nhận định sự việc, đối với dự án trên của Công ty Cổ phần Khai Sơn thì người dân ở đây chỉ có nguyện vọng mua đất nền làm nhà ở, biệt thự để ở chứ không phục vụ mục đích khác và nội dung những hợp đồng ký kết giữa khách hàng và đại diện Công ty CP Khai Sơn – ông Trần Quang Khai đã thể hiện rõ. 
 
Đối với dự án trên của Công ty CP Khai Sơn, cái tên đã nói lên bản chất: “Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê” theo quyết định số 680/QĐ-CT ngày 18/5/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký. Như vậy ở đây, Công ty CP Khai Sơn phải thực hiện đúng mục đích sử dụng đất theo như phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh, nếu thay đổi mục đích thì phải làm thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. 
 
Nếu Công ty CP Khai Sơn không được phê duyệt thực hiện dự án Khu đô thị thì ở đây chỉ có thể là bán vịt trời!? Và căn cứ theo sự việc, quy định của pháp luật Luật sư Nguyễn Huy An nhận định: “Vụ việc trên đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn đang có dấu hiếu vi phạm pháp luật, dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139, Luật hình sự năm 1999 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản…”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...