Ông thầy giáo dạy học trò sáng chế xe cho người khuyết tật điều khiển bằng smartphone

2020-10-14 09:30:00 0 Bình luận
Không chỉ giỏi chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Phúc Thịnh còn là người nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn nhiều thế hệ học sinh đạt nhiều giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

5 năm qua, thạc sĩ Nguyễn Phúc Thịnh - giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) đã có bản thành tích dày cộm hướng dẫn học sinh trong việc sáng chế khoa học kỹ thuật và đạt hàng chục giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP.Cần Thơ. Mọi người vẫn gọi đùa thầy Thịnh là thầy giáo “gặt” giải thưởng.

Trước khi về dạy tại trường THPT Phan Văn Trị, năm 2009, khi còn công tác tại Trường THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ), thầy Thịnh nhận thấy nhiều em học sinh có các đề tài sáng chế khoa học kỹ thuật thiết thực, nhưng các đề tài này chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

“Nhiều em học sinh có niềm đam mê sáng chế, nhưng ít có thầy cô hướng dẫn thực hiện. Vậy nên tôi tự tìm tòi, nghiên cứu về lĩnh vực này để hướng dẫn cho các em” - thầy Thịnh nhớ lại.

Thầy Thịnh nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn nhiều thế hệ học sinh đạt nhiều giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Là một giáo viên dạy Hóa nhưng thầy Thịnh cũng nghiên cứu, tìm tòi thêm về vật lý, cơ khí chế tạo, lập trình phần cứng để hỗ trợ học sinh. Thầy Thịnh đã cùng học trò đạt được nhiều giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP.Cần Thơ như: Năm học 2015 - 2016, đạt 3 giải nhì; năm 2016 - 2017, đạt 1 giải nhất, 5 giải ba, 1 giải khuyến khích.

Đến năm 2017, thầy chuyển công tác về giảng dạy tại Trường THPT Phan Văn Trị, tại đây, thầy tiếp tục giúp đỡ các em học sinh “gặt” hái nhiều giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng như: Năm học 2017 - 2018, đạt 3 giải nhì; năm học 2018 - 2019, đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích.

Đặc biệt, trong đó, 2 mô hình sáng tạo được thầy Thịnh hướng dẫn đạt giải Quốc gia là xe lăn tiện ích (giải nhất) và Thiết bị hỗ trợ giao tiếp, dò đường và điều khiển thiết bị gia đình cho người khuyết tật (giải khuyến khích). Trong năm học 2019 - 2020, các học trò được thầy hướng dẫn cũng đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì.

Cũng theo thầy Thịnh, trong các giải thưởng, ấn tượng nhất đối với thầy là sáng chế xe lăn giường nằm điều khiển bằng smartphone, giọng nói và cử chỉ hỗ trợ người già, người bệnh, người khuyết tật.

Thầy Thịnh hướng dẫn các em học sinh hoàn thiện robot chữa cháy.

Xe lăn tiện ích này do em Nguyễn Hoàng Hồng Ngọc (lớp 10A3) và Nguyễn Quốc Thông (lớp 11A2) sáng chế. Với chiếc xe lăn thông minh dành cho người già, khuyết tật có thể sử dụng dễ dàng, kết hợp được giữa xe lăn và giường nằm, điều khiển bằng giọng nói hoặc cử chỉ.

Mới đây, mô hình robot chữa cháy do nhóm học sinh: Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11C6) cũng đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP.Cần Thơ lần thứ 9 năm 2019 - 2020.

Em Liêu Vinh Khôi (lớp 12A4, Trường THPT Phan Văn Trị) cho biết: “Trong suốt thời gian 6 tháng để triển khai dự án robot cứu hỏa, thầy Thịnh đã hỗ trợ, luôn động viên, đồng hành cùng đam mê của các em để nhờ đó vượt qua các trở ngại để cho ra đời sản phẩm và đoạt giải”.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị - Nguyễn Hoàng Minh, chuyên môn của thầy Thịnh là Hóa học, nhưng thầy lại có đam mê nghiên cứu về các lĩnh vực về Vật lý, Công nghệ.

“Ngoài việc bản thân thầy đam mê nghiên cứu, thầy còn phát hiện được những ý tưởng của học sinh giúp các em định hướng hoàn thiện sản phẩm. Trong quá trình lập trình hoặc thiết kế, chi tiết mẫu mã sản phẩm, thầy cũng hỗ trợ các em rất nhiều” - thầy Minh nói.

Để thầy Thịnh có thời gian giúp đỡ các em học sinh, ban giám hiệu nhà trường đã sắp xếp thời khóa biểu gọn về mặt thời gian.

“Với các sản phẩm ứng dụng cao, nhà trường liên kết với bệnh viện, công an phòng cháy chữa cháy để đưa sản phẩm thực nghiệm, xin nhận xét đánh giá về tính năng của sản phẩm để hoàn thiện” – thầy Minh chia sẻ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...