Giao thông cho người khuyết tật vẫn khó khắc phục

2021-01-02 09:20:00
Hơn 7% dân số Việt Nam từ hai tuổi trở lên, tương đương hơn 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Bên cạnh đó, gần 12 triệu người, sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật. Trong năm 2020, công tác chăm lo cho người khuyết tật đạt hiệu quả cao song vẫn còn nhiều hạn chế.

Hội nghị tổng kết năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 được tổ chức tại Hà Nội 

 

Vừa qua, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, ban ngành liên quan.

Thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó có 58% là nữ, 28,3% là trẻ em, gần 29% là NKT nặng và đặc biệt nặng. Tính đến cuối năm 2020, gần 3 triệu NKT đã được cấp giấy chứng nhận NKT.

Theo thống kê, những hộ gia đình có thành viên khuyết tật thường nghèo hơn, trẻ em khuyết tật có nguy cơ ít được đi học hơn các bạn cùng lứa tuổi. Cơ hội việc làm cho người khuyết tật cũng thấp hơn những người không khuyết tật. Cho dù là đối tượng được hưởng chính sách bảo hiểm y tế và nghèo không phải là rào cản với việc tiếp cận các cơ sở y tế, nhưng rất ít người khuyết tật, chỉ khoảng 2,3%, tiếp cận được với dịch vụ phục hồi chức năng khi bị ốm hoặc bị thương. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những bất bình đẳng về mức sống và tham gia xã hội đối với người khuyết tật.

Phát biểu tại Hội Nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: "Những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho NKT sự quan tâm, chăm lo sâu sắc, được thể hiện trong Hiến pháp, Luật người khuyết và các Luật chuyên ngành".

Theo Thứ trưởng Lê Tân Dũng, xã hội cần thay đổi nhận thức về quyền của NKT, giảm dần những rào cản, qua đó tạo cơ chế giúp NKT vươn lên phát triển kinh tế, hòa nhập với cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Dân Trí

Định hướng hoạt động trong năm 2021, Thứ trưởng chỉ đạo, cần tiếp tục triển khai các mô hình sinh kế cho NKT, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến NKT để kịp thời sửa đổi, bổ sung khắc phục những khó khăn, vướng mắc cho phù hợp với thực tế của đất nước và Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT.

Đồng thời trú trọng những chính sách đột phá để tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tạo sinh kế ổn định, tự chủ cho NKT.

Tổ chức các giải thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ NKT toàn quốc. Tham gia giải thể thao quốc tế cho NKT. Tổ chức kiểm tra hoạt động trợ giúp NKT tại một số Bộ, ngành và địa phương. Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác về NKT song phương, đa phương trong khu vực và trên thế giới…

Còn nhiều hạn chế

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội nhấn mạnh: "Công tác trợ giúp đời sống NKT đặc biệt được chú trọng. Cụ thể, trong năm 2020 ngân sách nhà nước đã bố trí cho địa phương 17.696 tỷ đồng để thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ và 374 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục đối với NKT".


Cũng trong năm 2020, hơn 39.000 NKT được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 207.000 lượt NKT. Số lao động nông thôn là người  khuyết tật được học nghề là 3.000 người.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội báo cáo tại hội nghị. Ảnh Dân Trí

Hội người mù Việt Nam được giao hơn 51 tỷ nguồn vốn trung ương và 40 tỷ từ nguồn địa phương, triển khai tại 51 tỉnh, thành phố cho gần 10.000 hộ người mù, tạo việc làm ổn định cho trên 13.000 lao động là NKT.

Ngoài ra, NKT tham gia giao thông công cộng được miễn giảm từ 25% đến 100% giá vé. 100% công trình thiết kế mới hoặc cải tạo sửa chữa đảm bảo NKT tiếp cận sử dụng.


Theo ông Nguyễn Văn Hồi, công tác văn hóa, thể thao và du lịch, công tác trợ giúp pháp lý, công tác trợ giúp phụ nữ khuyết tật,... Cũng đặc biệt được chú trọng.

Bên cạnh những thành tựu đạt được song vẫn còn nhiều hạn chế như, tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung, khắc phục một số vướng mắc, bất cập còn chậm. Rào cản về tiếp cận giao thông, đi lại vẫn là một trong những vấn đề khó khắc phục, nhất là ở khu vực nông thôn.

Ngoài ra việc xác nhận và cấp giấy chứng nhận NKT cho NKT nhẹ đạt kết quả thấp. Mức trợ cấp xã hội cho người khuyết tật còn thấp. Số lượng NKT được các cơ sở trợ giúp xã hội còn ít. Nhiều NKT chưa được học nghề và vay vốn để sản xuất.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng) của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
2021-01-19 17:52:30

Vụ Bản, Nam Định: Ra quân đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Với khí thế mạnh mẽ của lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) dịp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lực lượng công an huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
2021-01-19 17:41:00

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53

TNR Holdings Vietnam – "Thánh Gióng" vươn tầm, khẳng định vị thế

TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
2021-01-18 19:50:23

Sun World: Khi nghệ thuật giải trí đỉnh cao kết tinh cùng văn hóa thế giới

Không chỉ hiện thực hóa mong ước "du khách Việt không phải sang tận nước ngoài để đi chơi công viên" của Sun Group, các khu Sun World còn mang đến cho du khách hơn cả giải trí, đó là những không gian văn hóa đặc trưng đầy hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới.
2021-01-18 18:04:09
Đang tải...