Người khuyết tật đóng vai trò lớn trong phòng, chống thiên tai

2022-01-15 15:04:21

Tại Hội nghị tổng kết dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” , diễn ra ngày 11/1 tại Hà Nội cho biết: Dự án được triển khai tại 3 xã của huyện Nho Quan từ tháng 1/2018 với tổng số vốn 18,1 tỷ đồng. Đến tháng 12/2021, đã bàn giao cho địa phương quản lý sau khi đạt các kết quả thành công. Dự án tập trung vào các hoạt động tạo thu nhập và sinh kế, nâng cao kiến thức, kỹ năng và trang bị nguồn lực cho người khuyết tật và cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em nghèo dân tộc thiểu số. Từ đó, nhằm giảm thiểu mức độ dễ bị tổn thương và đối phó với các tác động tiêu cực của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Các mô hình tiêu biểu được lựa chọn triển khai, gồm các mô hình sinh kế theo chuỗi giá trị do người khuyết tật làm chủ, mô hình nhà tránh trú bảo đảm tiếp cận cho người khuyết tật, và mô hình Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai có sự tham gia của thành viên là người khuyết tật. Từ đó, dự án không chỉ đưa các xã ở huyện Nho Quan trở thành nơi có công trình công cộng thân thiện với người khuyết tật, đem đến sinh kế cho hàng nghìn người khuyết tật và gia đình, mà còn góp phần thay đổi cơ bản 1 nhận thức đã ăn sâu vào định kiến rằng “người khuyết tật không thể làm gì trong thiên tai”.

Trong mô hình này, kế hoạch phòng, chống thiên tai dựa vào cộng đồng có sự tham gia của người khuyết tật lần đầu tiên được áp dụng ở cấp thôn, xã và phát huy hiệu quả, được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Các hợp tác xã may, đan bèo bồng xuất khẩu và nuôi ong lấy mật do người khuyết tật và gia đình làm chủ đã được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể tự tin phát triển bền vững trong thị trường, kể cả sau khi dự án kết thúc. Hơn 1,5 tỷ đồng đã được trao để xây dựng và phát triển 3 hợp tác xã, trong đó người khuyết tật tham gia công tác quản trị và quản lý, tự điều hành sản xuất, phân chia lợi nhuận thông qua mô hình tổ nhóm tự nguyện và mô hình hợp tác xã, tự chủ động quản lý sản xuất và kết nối thị trường.

Nhiều hỗ trợ được trao bằng tiền mặt, tập huấn, kết nối thị trường, trang thiết bị sản xuất để sau ba năm thành lập, 133 thành viên của hợp tác xã đều đi từ không đến có thu nhập từ 800 nghìn đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng, từng bước tự chủ về kinh tế cho bản thân và gia đình, qua đó vươn lên thoát nghèo và tham gia tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của địa phương.

Mô hình mà dự án xây dựng đã thay đổi toàn diện cách nhìn của cộng đồng và chính quyền địa phương về vai trò của người khuyết tật trong phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Người khuyết tật đặc biệt là người khuyết tật nữ có thể tự quản lý được sinh kế của mình theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, có thể chủ động tham gia lập kế hoạch phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu cấp địa phương, đồng thời thực hiện và giám sát thực hiện các kế hoạch đó. Quan trọng hơn, người khuyết tật khi tham gia dự án đã có không gian và tiếng nói của mình trong phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu ở địa phương.

Đánh giá cao các kết quả của dự án, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, khẳng định: “Người khuyết tật có thể tham gia rất hiệu quả trong lập kế hoạch phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nếu các đia phương lồng ghép kế hoạch này vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương thì người khuyết tật có thể tham gia thực hiện và giám sát thực hiện các kế hoạch này một cách hài hòa và bền vững”.

Trên cơ sở kết quả, kinh nghiệm từ các mô hình phòng, chống thiên tai dành cho người khuyết tật, ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng, chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, đề xuất nghiên cứu, ban hành và nhân rộng khung giảm nhẹ rủi ro thiên tai hòa nhập người khuyết tật (iDRR), bảo đảm khung iDRR được lồng ghép trong kế hoạch phòng, chống thiên tai, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, hằng năm và các chương trình, dự án liên quan.

Đồng thời, xây dựng và xem xét ban hành sổ tay hướng dẫn xây dựng mô hình phòng, chống thiên tai hòa  nhập người khuyết tật cho Hội Người khuyết tật tại địa phương. Ngoài ra, thu thập, tổng hợp và hằng năm ban hành “Tuyển tập các bài học hay, tấm gương tốt, mô hình hòa nhập cộng đồng hiệu quả”, trong đó có hoạt động phòng, chống thiên tai có hòa nhập người khuyết tật.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...