NKT Viên Văn Sần: Vượt lên số phận

2020-06-15 12:14:24
Không may có cơ thể không lành lặn, thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập; khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp luôn là những trở ngại mà người khuyết tật (NKT) phải đối mặt. Nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, nhiều NKT ở Quản Bạ đã khẳng định “tàn nhưng không phế”.

Người khuyết tật Viên Văn Sần, thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) hoàn thiện sản phẩm mộc.

Nghề mộc, sản xuất các sản phẩm về gỗ, thầu các công trình nhà gỗ đến các nội thất trong gia đình, bàn ghế trường học, các cơ quan, đơn vị... là nghề đặc biệt cần người phải có sức khỏe, nhưng khi chúng tôi đến thăm xưởng mộc của hội viên NKT Viên Văn Sần, trước mắt chúng tôi lại là một người đàn ông bị liệt 1 chân, đang miệt mài sản xuất các đơn hàng của khách đặt. Anh Sần chia sẻ: “Mặc dù không được lành lặn như mọi người, nhưng tôi cảm thấy mình vẫn may mắn là vẫn còn 1 chân khỏe mạnh, có đôi tay vững chắc và không hay bị ốm đau; trước đây, không có việc làm ổn định, tôi vẫn xin đi làm các công trình xây dựng, lắp ghép nội thất tại các địa phương và được nhiều người yêu thương tạo việc làm cho mình. Tuy nhiên, công việc cũng như thu nhập không ổn định, trong thời gian đi làm, bản thân tích lũy được ít kinh nghiệm về sản xuất và lắp ghép đồ nội thất bằng gỗ. Do đó, năm 2015 gia đình vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và một số vốn tích góp để mở xưởng. Ban đầu vừa học vừa làm, đến nay ít có đơn đặt hàng của khách yêu cầu mà xưởng không đáp ứng được...”.

Với sự quyết tâm, nghị lực vượt lên chính mình cùng với sự yêu thương, đồng hành ủng hộ từ gia đình, trung bình 1 năm trừ các khoản chi phí, anh Sần thu nhập trên 100 triệu đồng và tạo việc làm cho 2 lao động ổn định với thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng và nhiều lao động thời vụ.

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện động viên, giúp đỡ NKT có cơ hội học văn hóa, học nghề và tạo việc làm để họ được khẳng định mình và trở thành những người làm chủ kinh tế trong gia đình, hướng tới “Một xã hội hòa nhập, không rào cản và vì quyền lợi của NKT”. Qua đó, trong hơn 1.000 hội viên trên địa bàn, đã có nhiều hội viên vượt qua mặc cảm, không chỉ có công ăn việc làm ổn định mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Điển hình như: Hội viên Viên Văn Sần hội viên Triệu Hạnh Sơn, Tổ 1, thị trấn Tam sơn, bị liệt 2 chân vẫn miệt mài với công việc điêu khắc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; anh Vương Quốc Trường (sinh năm 1986), thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến, bị liệt cả hai chân, đi bằng 2 tay, nhưng anh vẫn kiên trì, cần mẫn, chăm sóc và phát triển vườn rau sạch, xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ đạt hiệu quả cao… Chủ tịch Hội NKT huyện Quản Bạ Mai Xuân Hùng cho biết.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...