NKT Viên Văn Sần: Vượt lên số phận

2020-06-15 12:14:24
Không may có cơ thể không lành lặn, thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập; khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp luôn là những trở ngại mà người khuyết tật (NKT) phải đối mặt. Nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, nhiều NKT ở Quản Bạ đã khẳng định “tàn nhưng không phế”.

Người khuyết tật Viên Văn Sần, thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) hoàn thiện sản phẩm mộc.

Nghề mộc, sản xuất các sản phẩm về gỗ, thầu các công trình nhà gỗ đến các nội thất trong gia đình, bàn ghế trường học, các cơ quan, đơn vị... là nghề đặc biệt cần người phải có sức khỏe, nhưng khi chúng tôi đến thăm xưởng mộc của hội viên NKT Viên Văn Sần, trước mắt chúng tôi lại là một người đàn ông bị liệt 1 chân, đang miệt mài sản xuất các đơn hàng của khách đặt. Anh Sần chia sẻ: “Mặc dù không được lành lặn như mọi người, nhưng tôi cảm thấy mình vẫn may mắn là vẫn còn 1 chân khỏe mạnh, có đôi tay vững chắc và không hay bị ốm đau; trước đây, không có việc làm ổn định, tôi vẫn xin đi làm các công trình xây dựng, lắp ghép nội thất tại các địa phương và được nhiều người yêu thương tạo việc làm cho mình. Tuy nhiên, công việc cũng như thu nhập không ổn định, trong thời gian đi làm, bản thân tích lũy được ít kinh nghiệm về sản xuất và lắp ghép đồ nội thất bằng gỗ. Do đó, năm 2015 gia đình vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và một số vốn tích góp để mở xưởng. Ban đầu vừa học vừa làm, đến nay ít có đơn đặt hàng của khách yêu cầu mà xưởng không đáp ứng được...”.

Với sự quyết tâm, nghị lực vượt lên chính mình cùng với sự yêu thương, đồng hành ủng hộ từ gia đình, trung bình 1 năm trừ các khoản chi phí, anh Sần thu nhập trên 100 triệu đồng và tạo việc làm cho 2 lao động ổn định với thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng và nhiều lao động thời vụ.

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện động viên, giúp đỡ NKT có cơ hội học văn hóa, học nghề và tạo việc làm để họ được khẳng định mình và trở thành những người làm chủ kinh tế trong gia đình, hướng tới “Một xã hội hòa nhập, không rào cản và vì quyền lợi của NKT”. Qua đó, trong hơn 1.000 hội viên trên địa bàn, đã có nhiều hội viên vượt qua mặc cảm, không chỉ có công ăn việc làm ổn định mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Điển hình như: Hội viên Viên Văn Sần hội viên Triệu Hạnh Sơn, Tổ 1, thị trấn Tam sơn, bị liệt 2 chân vẫn miệt mài với công việc điêu khắc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; anh Vương Quốc Trường (sinh năm 1986), thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến, bị liệt cả hai chân, đi bằng 2 tay, nhưng anh vẫn kiên trì, cần mẫn, chăm sóc và phát triển vườn rau sạch, xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ đạt hiệu quả cao… Chủ tịch Hội NKT huyện Quản Bạ Mai Xuân Hùng cho biết.

Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
2020-11-25 19:00:00

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.
2020-11-25 13:00:00

Golden Friday – Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng của Melinh PLAZA Yên Bái

Eurowindow Holding vừa tung ra chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng của dự án Melinh PLAZA Yên Bái với tên gọi “Golden Friday”, chương trình diễn ra trong ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 (27/11/2020).
2020-11-25 11:35:33

Tặng 4 đêm miễn phí, đi team building 5 sao quá hời tại Cam Ranh Riviera

Chương trình ưu đãi “Mùa lễ hội, nhân bội yêu thương: Tặng 5 ngày 4 đêm miễn phí” tùy ý sử dụng đến 15/12/2021 là món quà ý nghĩa cho nhóm bạn, công ty đi nghỉ dưỡng kết hợp họp lớp, team building với nhiều kỷ niệm khó quên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera).
2020-11-25 11:27:49
Đang tải...