Người mẹ nghèo đau đớn lóc da thịt cứu con: Gắng từng đồng chữa cho con

2021-12-26 19:09:05 0 Bình luận

Bà Võ Thị Thu Hà (62 tuổi) và ông Lê Văn Dương ở ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) vốn sinh sống bằng nghề buôn bán dạo. Bà cho hay, năm 2011 ông Dương bị tai nạn giao thông, sọ não bị chấn thương nặng. Giữ được mạng sống, nhưng lúc nhớ lúc quên.

Biến cô chưa chịu dừng, khi tháng 11/2020, anh Phương (con trai bà) bị tai nạn bỏng nặng. Anh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Kiên Giang trng tình trạng nguy kịch, chân tay co rút, da thịt dính vào nhau. Sau đó, anh Phương được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để điều trị.

"Bác sĩ bảo tui có tiền hông? Tui bảo có. Dù rằng trong túi tui lúc ấy hổng quá 500.000 đồng" , bà Hà kể. Nguyện vọng của người mẹ khi đó chỉ mong giữ được mạng sống cho con mình, nên khi nghe bác sĩ nói phải lóc da, bà sẵn lòng làm ngay.

Bà Hà bón cơm cho con trai (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ca phẫu thuật thành công, bà vừa mừng nhưng cũng vừa đau vì những  vết thương trên đùi mới lóc da còn tứa máu của mình. Người mẹ hiểu, nỗi đau của mình không là gì so với người con đang phải giành từng hơi sự sống trong phòng bệnh.

Trải qua 4 tháng điều trị, anh Phương được xuất viện về nhà. Tuy nhiên, vết tích sau vụ phực xăng kinh hoàng ấy đã khiến cho đôi chân của anh Phương thẳng đơ, da căng bóng lưỡng, loang lổ vết sẹo, không thể nào đi lại được như người bình thường. Biết con buồn, vợ chồng ông bà cố gắng động viên, phụ giúp anh Phương mọi việc sinh hoạt.

Hiện mỗi ngày anh Phương cố gắng nén đau, lúc lắc chiếc xe lăn của nhà hảo tâm cho, để rong ruổi bán 100 tờ vé số. Dịch giã bủa vây nên cũng có bữa hết, bữa ế. Bán hết thì anh về sớm bên mẹ cha. Ế thì anh cố gắng lắc xe tìm khách. Nhọc nhằn, khó khăn nhưng anh không được phép buông xuôi vì sau anh còn có đứa con  "ăn chưa no, lo chưa tới".

Anh Phương bán vé số phụ giúp bố mẹ già (Ảnh: Tuổi trẻ)

Từ ngày con trai gặp nạn, bà Hà đứng ra trụ cột gia đình. Cứ  4h sáng hàng ngày, bà Hà dậy nấu cơm nước cho cả gia đình. Đến 7h sáng, bà lại rửa vết thương, tắm rửa, lau mình cho con. Sau đó, bà mới chuẩn bị bột, chuối, rồi đạp xe ra trụ sở ấp Tà Lóc bày biện bán bánh chuối chiên. Còn ông Dương thì đạp xe hàng chục kilômet để bán 100 tờ vé số mỗi ngày. Nhưng cũng có ngày, ông phải bù lỗ làm mất vé số, vì nhớ nhớ quên quên sau tai nạn giao thông.

"Tui với ổng ngày kiếm cũng hơn 100.000 đồng. Số tiền này tui mua tép, cá, thịt cho con ăn. Tui ăn sao cũng được, húp nước cũng qua bữa à. Ổng ăn chay, tương chao, rau luộc cũng xong. Vợ chồng tui ráng kiếm được đồng nào lo trị chân cho con đồng đó" - bà Hà vừa tâm sự vừa bưng cơm cho con ăn.

Tương tự như người mẹ vĩ đại trên, chị Nguyễn Thị Bích Lại (36 tuổi, Phú Yên) cũng khiến mọi người cảm động vì 2 lần ghép da cứu con. Chị  Lại cho biết sáng đó hai vợ chồng đi rẫy, ở nhà có ba anh em. Khi Doan (17 tuổi, con trai chị)  lấy than nhóm lửa để nấu đồ ăn nhưng không cháy nên dùng xăng để mồi, bất ngờ cả can xăng bùng cháy hừng hực. Trong giây phút sinh tử, Doan liều mình ôm can xăng đang cháy chạy vào nhà tắm. Em sợ lửa bắt sang bình gas gần đó sẽ cháy luôn nhà bếp, ảnh hưởng đến 2 em đang ở phòng kế bên.

Gia đình tức tốc đưa Doan lên bệnh viện tỉnh rồi chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong đêm, với độ bỏng 76%. Trải qua 6 ca phẫu thuật, trong đó có 3 lần nhận da ghép từ mẹ và cậu, vết bỏng của Doan dần lành và sức khỏe cũng dần hồi phục.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Phát triển công trình xanh và giao thông xanh là định hướng chiến lược trong tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Ngày 29/10, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo và Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh và Giao thông Xanh Việt Nam 2025 được chủ trì bởi Bộ Xây Dựng và đồng tổ chức bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng IEC Consulting.
2025-11-02 14:15:00

Đề nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã trình bày những kiến nghị của cử tri nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các đại biểu Quốc hội cho biết, sau gần bốn tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đến nay bộ máy đã vận hành ổn định, chính quyền thực sự gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
2025-11-02 10:10:00

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
2025-11-01 12:00:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VTV3 tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Hà Nội, tháng 10 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với kênh truyền hình quốc gia VTV3 tổ chức mùa thứ ba của chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”. Chương trình nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
2025-11-01 11:33:36

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Một đời hiến dâng vì Tổ quốc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10; nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là một vị tướng anh dũng đã tham gia nhiều chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đó là những trận chiến còn vang mãi chiến công.
2025-11-01 08:48:40
Đang tải...