Người phụ nữ có gương mặt không lành lặn khát khao mở tiệm bánh của riêng mình

2022-07-25 09:35:00
Chị Phan Thị Huyền (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) không may mắc hội chứng Treacher Collins bẩm sinh. Không buông xuôi số phận, chị luôn nỗ lực và khao khát có một tiệm bánh của riêng mình để thoả mãn đam mê và giúp người khuyết tật hoà nhập.

Bị từ chối nhiều lần khi xin việc vì hạn chế ngoại hình và sức khỏe

Treacher Collins là hiện tượng rối loạn di truyền gây dị dạng mắt, tai, xương hàm hoặc toàn bộ vùng mặt nói chung tùy theo biến chứng nặng hay nhẹ ở mỗi bệnh nhân. Hội chứng này khiến phần xương ở mặt chị Huyền có sự biến dạng, sức khỏe bị ảnh hưởng như khiếm thính khoảng 50%, cơ thể thường xuyên đau ốm.

Chị Phan Thị Huyền trong khóa học làm bánh tại Maison Chance

Năm 18 tuổi, sau khi đậu trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, chị không theo học được và đi lao động từ sớm. Chị kể: “Những tháng ngày sống trong sự kỳ thị của người xung quanh khiến không ít lần gieo vào đầu tôi những suy nghĩ tăm tối. Nhiều lần cầm đơn đi xin việc nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu do ngoại hình hạn chế. Cho đến khi tôi tìm được những người cùng hoàn cảnh để tâm sự và tìm được niềm đam mê với ẩm thực thì thấy cuộc sống thật nhiều điều vui tươi”.

Vất vả đi làm thuê nhiều năm, chị Huyền nhận thấy mình không còn sức khỏe và không đủ trẻ để làm công việc lao động phổ thông nữa . Chị nghiêm túc phát huy sở trường là ẩm thực và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Chị tham gia lớp học làm bánh Á – Âu diễn ra ở quận Bình Tân, tại đây, giấc mơ về một tiệm bánh ngọt bắt đầu.

Khao khát có tiệm bánh cho riêng mình

Tại lớp học này, chị Huyền được học về cách làm các loại bánh từ căn bản, đến nâng cao, dưới sự hướng dẫn của người thầy tận tâm, đầy kinh nghiệm.

“Ý chí” và “yêu nghề” là hai từ miêu tả chính xác nhất về con người chị Huyền

Vốn là người thích nấu ăn nên khi học, chị tiếp thu rất nhanh. Chỉ sau ba tháng theo học, chị thành thục làm đa dạng loại bánh quy, bánh kem vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng. Công việc rất phù hợp với sức khoẻ, khiến chị có thể làm một cách vui vẻ từ sáng đến tối mà không biết mệt.

Bên cạnh bán hàng kiếm tiền, giúp khách hàng trải nghiệm những sản phẩm chất lượng chuẩn bánh nhà làm, chị còn có thể làm cho hai con nhỏ của mình ăn những món đồ ngọt dinh dưỡng.

Những mẻ bánh thơm ngon do chính tay chị Huyền tạo ra

“Điểm khác biệt trong các sản phẩm của tôi có lẽ là ở khâu tự làm hoàn toàn, thay vì mua nguyên liệu có sẵn để tối giản công đoạn như nhân được sên sẵn. Điều này giúp tôi điều chỉnh được độ tự nhiên của bánh và đảm bảo không sử dụng chất bảo quản, màu thực phẩm. Khách dùng bánh sẽ thấy hương vị bánh từ nguyên liệu có thật chứ không phải từ hương liệu có sẵn chỉ thêm vào”, chị nói thêm.

Bằng kiến thức và đam mê nghề, cùng lượng khách quen ổn định, chị Huyền đang ấp ủ mở tiệm bánh riêng sau khi tìm đủ vốn, nguồn lực ở thành phố. Chị cũng kinh doanh các sản phẩm món ăn vặt trước tại nhà, và tìm kiếm nguồn khách từ việc bán hàng trên mạng.

Chị mong muốn sẽ trao thêm cơ hội cho những người khuyết tật cùng hoàn cảnh để họ làm việc kiếm tiền, tận hưởng niềm vui, giúp ích cho xã hội bằng lao động chân chính của mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...