Người phụ nữ có gương mặt không lành lặn khát khao mở tiệm bánh của riêng mình
Bị từ chối nhiều lần khi xin việc vì hạn chế ngoại hình và sức khỏe
Treacher Collins là hiện tượng rối loạn di truyền gây dị dạng mắt, tai, xương hàm hoặc toàn bộ vùng mặt nói chung tùy theo biến chứng nặng hay nhẹ ở mỗi bệnh nhân. Hội chứng này khiến phần xương ở mặt chị Huyền có sự biến dạng, sức khỏe bị ảnh hưởng như khiếm thính khoảng 50%, cơ thể thường xuyên đau ốm.
Chị Phan Thị Huyền trong khóa học làm bánh tại Maison Chance
Năm 18 tuổi, sau khi đậu trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, chị không theo học được và đi lao động từ sớm. Chị kể: “Những tháng ngày sống trong sự kỳ thị của người xung quanh khiến không ít lần gieo vào đầu tôi những suy nghĩ tăm tối. Nhiều lần cầm đơn đi xin việc nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu do ngoại hình hạn chế. Cho đến khi tôi tìm được những người cùng hoàn cảnh để tâm sự và tìm được niềm đam mê với ẩm thực thì thấy cuộc sống thật nhiều điều vui tươi”.
Vất vả đi làm thuê nhiều năm, chị Huyền nhận thấy mình không còn sức khỏe và không đủ trẻ để làm công việc lao động phổ thông nữa . Chị nghiêm túc phát huy sở trường là ẩm thực và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Chị tham gia lớp học làm bánh Á – Âu diễn ra ở quận Bình Tân, tại đây, giấc mơ về một tiệm bánh ngọt bắt đầu.
Khao khát có tiệm bánh cho riêng mình
Tại lớp học này, chị Huyền được học về cách làm các loại bánh từ căn bản, đến nâng cao, dưới sự hướng dẫn của người thầy tận tâm, đầy kinh nghiệm.
“Ý chí” và “yêu nghề” là hai từ miêu tả chính xác nhất về con người chị Huyền
Vốn là người thích nấu ăn nên khi học, chị tiếp thu rất nhanh. Chỉ sau ba tháng theo học, chị thành thục làm đa dạng loại bánh quy, bánh kem vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng. Công việc rất phù hợp với sức khoẻ, khiến chị có thể làm một cách vui vẻ từ sáng đến tối mà không biết mệt.
Bên cạnh bán hàng kiếm tiền, giúp khách hàng trải nghiệm những sản phẩm chất lượng chuẩn bánh nhà làm, chị còn có thể làm cho hai con nhỏ của mình ăn những món đồ ngọt dinh dưỡng.
Những mẻ bánh thơm ngon do chính tay chị Huyền tạo ra
“Điểm khác biệt trong các sản phẩm của tôi có lẽ là ở khâu tự làm hoàn toàn, thay vì mua nguyên liệu có sẵn để tối giản công đoạn như nhân được sên sẵn. Điều này giúp tôi điều chỉnh được độ tự nhiên của bánh và đảm bảo không sử dụng chất bảo quản, màu thực phẩm. Khách dùng bánh sẽ thấy hương vị bánh từ nguyên liệu có thật chứ không phải từ hương liệu có sẵn chỉ thêm vào”, chị nói thêm.
Bằng kiến thức và đam mê nghề, cùng lượng khách quen ổn định, chị Huyền đang ấp ủ mở tiệm bánh riêng sau khi tìm đủ vốn, nguồn lực ở thành phố. Chị cũng kinh doanh các sản phẩm món ăn vặt trước tại nhà, và tìm kiếm nguồn khách từ việc bán hàng trên mạng.
Chị mong muốn sẽ trao thêm cơ hội cho những người khuyết tật cùng hoàn cảnh để họ làm việc kiếm tiền, tận hưởng niềm vui, giúp ích cho xã hội bằng lao động chân chính của mình.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.