Người phụ nữ khuyết tật dạy nghề đan lục bình, giúp chị em có thu nhập

2022-05-02 00:08:09
Không ngại khó, sợ khổ, bà Mười đã cố gắng vươn lên số phận để phát triển kinh tế cho bản thân và chị em phụ nữ đạ phương, với nghề đan lục bình.

Bà Nguyễn Thị Mười (57 tuổi,  ngụ xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang) bị teo chân bẩm sinh. Cuộc sống của bà phụ thuộc vào đôi nạng mới có thể di chuyển. Thế nhưng, không vì thế mà bà Mười buôn xuôi, phó mặc cho số phận. Học đến lớp 11, mẹ bà đột ngột qua đời, không đủ điều kiện nên bà đành nghỉ học.

Bà Mười là một trong 24 tấm gương phụ nữ toàn quốc xuất sắc (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2004, bà được một người quen giới thiệu việc làm tại một cơ sở đan lục bình. Ban đầu, bà phụ trách nhiệm vụ thư ký. Song, với đôi tay khéo léo, từng thạo việc thêu thùa may vá, bà học rất nhanh kỹ thuật đan lục bình, từ đó được tín nhiệm làm quản lý kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Năm 2012, bà Mười quyết định mở cơ sở tại nhà, khuyến khích các chị em ở địa phương tham gia để có thêm thu nhập.

Bà Mười dạy nghề cho chị em phụ nữ (Ảnh: Thanh Niên)

Khởi nghiệp trễ cùng đôi chân không lành lặn nhưng với sự cố gắng từng ngày, hiện bà Mười đã có thu nhập 10 triệu đồng/tháng từ nghề này. Bà Mười cho biết, cơ sở ban đầu hoạt động rất chật vật do nhiều người còn nghi ngờ khả năng “làm chủ” của người khuyết tật. Bà nghĩ cách thuyết phục tốt nhất là quyết tâm thực hiện công việc thật hiệu quả và bà đã làm được.

(Ảnh: LĐO)

Hiện cơ sở đang tạo việc làm cho hơn 40 lao động nữ với thu nhập trung bình từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Bà tận tình chỉ dạy kỹ năng đan lục bình miễn phí cho họ. Trên chiếc xe ba bánh, bà cũng không ngại đi giao vật liệu cho nhiều chị em thiếu thốn điều kiện đến cơ sở làm việc.

Các sản phẩm do chị em phụ nữ đan lát (Ảnh: LĐO)

 Với những đóng góp có ý nghĩa đó, bà Mười được UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào người khuyết tật tiêu biểu vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2021, dự án “Trồng và đan lục bình thành hàng thủ công mỹ nghệ đạt theo quy chuẩn OCOP” của bà là một trong 24 dự án xuất sắc nhất toàn quốc và đoạt giải Vì cộng đồng trong cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức .

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...