Người phụ nữ khuyết tật dạy nghề đan lục bình, giúp chị em có thu nhập

2022-05-02 00:08:09 0 Bình luận
Không ngại khó, sợ khổ, bà Mười đã cố gắng vươn lên số phận để phát triển kinh tế cho bản thân và chị em phụ nữ đạ phương, với nghề đan lục bình.

Bà Nguyễn Thị Mười (57 tuổi,  ngụ xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang) bị teo chân bẩm sinh. Cuộc sống của bà phụ thuộc vào đôi nạng mới có thể di chuyển. Thế nhưng, không vì thế mà bà Mười buôn xuôi, phó mặc cho số phận. Học đến lớp 11, mẹ bà đột ngột qua đời, không đủ điều kiện nên bà đành nghỉ học.

Bà Mười là một trong 24 tấm gương phụ nữ toàn quốc xuất sắc (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2004, bà được một người quen giới thiệu việc làm tại một cơ sở đan lục bình. Ban đầu, bà phụ trách nhiệm vụ thư ký. Song, với đôi tay khéo léo, từng thạo việc thêu thùa may vá, bà học rất nhanh kỹ thuật đan lục bình, từ đó được tín nhiệm làm quản lý kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Năm 2012, bà Mười quyết định mở cơ sở tại nhà, khuyến khích các chị em ở địa phương tham gia để có thêm thu nhập.

Bà Mười dạy nghề cho chị em phụ nữ (Ảnh: Thanh Niên)

Khởi nghiệp trễ cùng đôi chân không lành lặn nhưng với sự cố gắng từng ngày, hiện bà Mười đã có thu nhập 10 triệu đồng/tháng từ nghề này. Bà Mười cho biết, cơ sở ban đầu hoạt động rất chật vật do nhiều người còn nghi ngờ khả năng “làm chủ” của người khuyết tật. Bà nghĩ cách thuyết phục tốt nhất là quyết tâm thực hiện công việc thật hiệu quả và bà đã làm được.

(Ảnh: LĐO)

Hiện cơ sở đang tạo việc làm cho hơn 40 lao động nữ với thu nhập trung bình từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Bà tận tình chỉ dạy kỹ năng đan lục bình miễn phí cho họ. Trên chiếc xe ba bánh, bà cũng không ngại đi giao vật liệu cho nhiều chị em thiếu thốn điều kiện đến cơ sở làm việc.

Các sản phẩm do chị em phụ nữ đan lát (Ảnh: LĐO)

 Với những đóng góp có ý nghĩa đó, bà Mười được UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào người khuyết tật tiêu biểu vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2021, dự án “Trồng và đan lục bình thành hàng thủ công mỹ nghệ đạt theo quy chuẩn OCOP” của bà là một trong 24 dự án xuất sắc nhất toàn quốc và đoạt giải Vì cộng đồng trong cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức .

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12
Đang tải...