Người thầy với niềm đam mê “thổi hồn” vào những vỏ trứng

2021-12-21 19:14:37
Mặc dù đã 20 năm trôi qua nhưng ông Nguyễn Thành Tâm vẫn luôn miệt mài, gắn bó với niềm đam mê tạo hình từ vỏ trứng. Tính đến nay, ông đã có riêng cho bản thân mình bộ sưu tập hơn 1.000 sản phẩm được chế tác từ những vỏ trứng “vô tri, vô giác”.

Ông Tâm cẩn thận với từng nhân vật tạo hình do bản thân chế tác.

Bước vào căn phòng nhỏ của một chung cư tại quận Gò Vấp (TP.HCM), nhiều người không khỏi bất ngờ với số lượng lớn các hình tượng, nhân vật hoạt hình do ông Tâm chế tác. Từ những vỏ trứng “vô tri, vô giác”, ông Tâm đã “thổi hồn” và tạo ra hơn 1.000 sản phẩm với đủ loại kích thước, màu sắc khác nhau như: linh vật Euro, 12 con giáp, Doraemon, Pikachu, Halloween, ông già Noel…

Bén duyên với đam mê từ năm 2001

Ông Nguyễn Thành Tâm (71 tuổi) vốn là một thầy giáo dạy tiếng Anh, nhờ vào sự gần gũi, tận tâm trong quá trình dạy học nên ông được nhiều học trò yêu quý. Với mong muốn học trò tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất nên ông luôn tìm hiểu những cách giảng dạy sao cho trực quan, sinh động và cuốn hút học trò. Chính vì thế, vào năm 2001 trong lúc nghiên cứu, ông đã vô tình tiếp cận với nghệ thuật tạo hình từ vỏ những quả trứng.

Một số mô hình người tuyết được ông Tâm hoàn thiện qua từng năm. 

Năm 2001, lúc đó tôi dạy tiếng Anh cho một học sinh lớp 8 tại nhà, bài học có liên quan đến nhân vật ông già Noel. Vì muốn học trò mình thích thú và nâng cao hiệu quả học hơn, tôi mới nghiên cứu làm mô hình ông già Noel từ vỏ quả trứng. Mặc dù mô hình ông già Noel năm đó chưa có hoàn thiện và đẹp như các sản phẩm hiện tại nhưng lại là khởi nguồn cho niềm đam mê kéo dài suốt 20 năm qua của tôi”- ông Tâm chia sẻ.  

Hình tượng ông già Noel gắn liền với sự kiện năm 2021. 

Cứ như thế, trong nhiều năm liền, ngoài thời gian dạy học, sinh học cùng gia đình, ông Tâm lại cặm cụi “thổi hồn” vào từng vỏ trứng, tạo nên hàng chục, hàng trăm mô hình khác nhau. Trước khi chế tác sản phẩm bằng vỏ trứng, ông Tâm đã thử nghiệm trên nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau như: giấy bìa, gốm, nilon, một số phế liệu nhưng vỏ trứng lại cho kết quả tốt nhất.

Ông Tâm vui vẻ nhắc lại thời gian đầu làm vỏ trứng: “Trong 5 năm liền, tôi dành thời gian để tạo hình nhân vật này, hình tượng kia chỉ để thỏa mãn đam mê và trí sáng tạo của bản thân. Những mô hình tôi tạo ra nhằm phục vụ việc dạy học thêm trực quan và sinh động hơn thôi”.

Năm 2010, ông Tâm được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận với khoảng 300 sản phẩm được tào hình từ vỏ trứng. 

Càng ngày, số lượng sản phẩm tạo ra càng nhiều, ông Tâm dùng các tủ kính để cất giữ và bảo quản chúng. Tình cờ vào năm 2007, một phụ huynh học sinh có đến nhà và bất ngờ trước những hình tượng, con vật do ông Tâm tạo ra. Qua việc giới thiệu bạn bè gần xa, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đến tìm hiểu, dần nhiều người biết đến thầy Tâm, biết đến các sản phẩm được chế tác từ vỏ trứng hơn. Đặc biệt đến năm 2010, ông Tâm được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất. Sau đó, ông tâm vẫn tiếp tục với niềm đam mê của mình, đến nay ông đã sở hữu cho riêng mình bộ sưu tập hơn 1.000 sản phẩm.

“Pha lê đáng quý hơn thủy tinh thô…”

Ông Tâm chia sẻ, thời gian đầu bản thân phải hoàn thiện mô hình từ đủ thể loại vỏ trứng (gà, vịt, rùa, ngỗng, đà điểu) cùng một số vật liệu khác. Tuy vỏ trứng dễ tìm nhưng lại rất khó hoàn thiện sản phẩm vì dễ bị vỡ, quá trình làm mất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn, cần độ tỉ mỉ rất cao.

Vỏ một số loại trứng cùng các nguyên liệu phụ, qua bàn tay ông Tâm, hình thành nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Sau khi tìm mua trứng về, mình tận dụng bên trong để làm thực phẩm, phần vỏ mình xử lý và chế tác theo ý muốn của bản thân. Mình càng sáng tạo, mình càng kiên trì đến đâu thì sản phẩm của mình sẽ có giá trị đến đó. Mặc dù tôi có thể làm cho những sản phẩm của mình cứng cáp hơn nhưng tôi không làm điều đó. Tôi để những sản phẩm của mình mong manh như pha lê để chính bản thân tôi hay những người tiếp xúc phải trân trọng chúng” – ông Tâm chia sẻ.

Đa số nguyên vật liệu, ông Tâm mua từ tiền tích góp dạy thêm tiếng Anh. Số khác, ông tích góp từ một số phế phẩm trên đường mà nhiều người không để ý như: mảnh sắt, cọng kẽm, mảnh vải vụn… đem về phòng để chế tác. Nhưng nhiều tháng qua, mùa dịch kéo dài, không đi dạy học sinh, kinh tế giảm, ông Tâm có bán đi bớt một số để kiếm tiền mua nguyên vật liệu, phát triển những mô hình vỏ trứng mới hơn.

Sau khi tìm hiểu qua sách, báo, internet.. trung bình ông Tâm mất khoảng 3 - 5 giờ để hoàn thiện một sản phẩm. 

Dù chưa tạo ra nguồn thu nhập nào đáng kể cho bản thân từ đam mê, dù có đôi lần người thân, bạn bè khuyên ông nên dừng lại. Nhưng ông Tâm vẫn kiên quyết gắn bó với việc “thổi hồn” vào những vỏ trứng.

Ông Tâm vui vẻ cho biết: “Cũng thỉnh thoảng tôi có bán cho người quen nhưng rất ít kiểu vừa bán vừa cho. Số tiền thu lại từ việc bán chỉ đủ ăn bún, phở vài buổi”. Về tương lai, ông Tâm cho hay cũng muốn có người để “nối bước đam mê” nhưng việc này phải cần và đủ nhiều điều kiện (đam mê, tỉ mỉ, kiên trì, không bị thụ động tài chính…), các bạn trẻ còn phải đi học, đi làm nhiều nên sẽ khó.

Dù gặp khó khăn nhưng ông Tâm vẫn quyết tâm tiếp tục đam mê của mình. 

Đã 71 tuổi và có 20 năm gắn bó với nghệ thuật tạo hình từ vỏ trứng với hơn 1.000 sản phẩm. Nhưng hiện tại, ông Tâm vẫn tiếp tục và dành thời gian rảnh, cặm cụi với từng quả trứng, sáng tạo từng chi tiết để có được nhiều sản phẩm lớn, hoàn chỉnh và tạo nên nhiều giá trị hơn.

Mô hình ông già Noel, đàn tuần lộc đang trong quá trình hoàn thiện thêm của ông Tâm. 

Mô hình công chúa Bạch Tuyết và bảy chú Lùn. 

Mô hình người tuyết năm 2021 (thứ 2 từ trái sang) được ông Tâm chăm chút kỹ hơn người tuyết nhiều năm trước. 

Sói Zabivaka - Mô hình linh vật World cup 2018 

Tại căn phòng nhỏ của ông Tâm, có hơn 1.000 sản phẩm tạo hình khác nhau với để loại nhân vật, kích thước và màu sắc. 

Mô hình ông già Noel năm 2021 lật đật trên kính. 
 

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...