Người thương binh vượt khó làm giàu, hết mình vì cộng đồng

2022-08-09 18:20:00
Sau khi tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, ông Đỗ Ngọc Sơn trở lại quê hương với đầy thương tích trên cơ thể. Với ý chí của người lính thời bình, ông Sơn vươn lên làm giàu và giúp đỡ những người khó khăn.

Năm nay, thương binh Đỗ Ngọc Sơn (phường Thanh Miếu, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) bước vào tuổi 64. Trầm ngâm kể về chặng đường đã đi qua, ông Sơn cho biết, năm 1978, ông lên đường nhập ngũ, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Lúc đó, ông chưa tròn 20 tuổi.

Trong một trận đánh ác liệt để bảo vệ biên giới tại huyện Bảo Thông, tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ, ông bị thương nặng, vỡ xương chậu trái và phải cắt cụt 1/3 đùi phải.

Năm 1968, ông Sơn xuất ngũ trở về địa phương với thương tật 81%. 

Trở về quê hương, ông phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi ông lập gia đình và lần lượt sinh 3 người con, nhưng không may người con trai út bị thiểu năng trí tuệ. Lúc này, cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng trở nên bế tắc.

Trang trại của ông Sơn thường xuyên chăn nuôi 20 con lợn, hàng trăm con ngan, gà, vịt... Ảnh: Danviet.vn

Ông luôn trăn trở làm gì để mưu sinh và lo cho gia đình. Vì vậy, ông Sơn không nề hà bất cứ công việc gì để có thêm thu nhập. 

Ban đầu, ông khởi nghiệp bằng chiếc xe ba gác. Mỗi ngày, ông rong ruổi khắp phố phường để chở hàng thuê.

"Người lành lặn làm ăn đã khó, bản thân chỉ còn một chân, sức khỏe lại yếu nên con đường vượt khó càng gian nan hơn. Quan trọng, tôi luôn xác định tinh thần lạc quan, không được lùi bước, luôn quyết tâm khắc phục hoàn cảnh, khẳng định phẩm chất của người lính cụ Hồ" - Ông Sơn nói.

Hơn 60 tuổi, thương binh Đỗ Ngọc Sơn vẫn cùng thành viên trong gia đình phát triển mô hình kinh tế trang trại. Ảnh: Danviet.vn

Từ quyết tâm đó, ông Sơn trăn trở tìm hướng đi mới. Bằng số vốn tích cóp được, năm 1989, gia đình ông mở một đại lý bán hàng tạp hóa. Công việc này đã mang lại cho gia đình ông một cuộc sống ổn định.

Song, ông Sơn vẫn muốn thử sức với nhiều cơ hội mới. Ông quyết định bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, nhiều thách thức, đó là làm mô hình kinh tế trang trại.

Năm 2016, vợ chồng ông đã mạnh dạn đầu tư toàn bộ số tiền tích lũy để thuê mảnh đất cách nhà gần 3Km, làm trang trại mô hình vườn ao chuồng rộng hơn 10.000m2.

Với ý chí nghị lực phi thường, ông Sơn đã đưa trang trại của mình vào hoạt động, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Trong trang trại của ông Sơn, lúc nào cũng nuôi hàng trăm con lợn, gà, ngan, vịt. Mỗi năm, từ nguồn thu của cửa hàng tạp hóa và trang trại, gia đình ông thu lãi về gần 200 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ lao động, cuộc sống gia đình ông Sơn từ nghèo khó đã vươn lên khá giả, xây dựng ngôi nhà khang trang với đủ tiện nghi sinh hoạt. Đến nay, hai cô con gái của ông Sơn đều tốt nghiệp học đại học và có việc làm ổn định.

Ông Sơn cùng cháu gái kết nối, nói chuyện qua video với một đồng đội cùng đơn vị chiến đấu của ông Sơn.Ảnh: Danviet.vn

Không chỉ mạnh dạn trong làm kinh tế, tạo việc làm ổn định cho thành viên trong gia đình, thương binh Đỗ Ngọc Sơn còn là một hội viên gương mẫu, nhiệt tình, đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương.

Ông cùng chung tay với một số doanh nhân, đồng đội đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện, giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào gặp thiên tai. 

Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia vào các phong trào an sinh xã hội của địa phương như ủng hộ xi măng, gạch để xây nhà. Ông góp tiền ủng hộ khi gặp hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau, bệnh tật.

Đặc biệt, ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm để mọi người cùng vươn lên làm giàu. Mô hình trang trại của gia đình ông là địa chỉ thường xuyên được cán bộ, hội viên nông dân đến tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Nhắc đến thương binh Đỗ Ngọc Sơn, ông Đỗ Đức Cửu - Chủ tịch UBND phường Thanh Miếu hết lời khen ngợi: "Anh Sơn là một tấm gương sáng vượt khó vươn lên, bị thương tật nặng, sức khỏe yếu nhưng vẫn tích cực lao động, sản xuất.

Anh Sơn thường xuyên giúp đỡ, trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn bà con về mô hình chuyển đổi cây trồng mùa vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, anh Sơn còn tích cực tham gia công tác xã hội, đi đầu trong các phong trào ủng hộ, từ thiện, xây dựng gia đình văn hóa, khu văn hóa…"

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00

Người mẹ nuôi đổi đời cậu bé Nùng liệt hai chân

3 năm trước, Lù Văn Chiến ngày ngày vẫn lết đôi chân lủng lẳng đến lớp. 3 năm sau, cậu bé ấy đã có thể chạy, đạp xe khắp xóm… Tất cả đều nhờ hành trình yêu thương từ một người phụ nữ xa lạ.
2022-09-29 18:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
2022-09-29 16:35:00
Đang tải...