Nguyên Tổng giám đốc Agribank bị đề nghị mức án 20-22 năm tù

2015-12-25 14:35:57
Sáng 25/12, bắt đầu phần tranh luận tại phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Nam Hà Nội, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố trước tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 18 bị cáo trong vụ án này.
Bị cáo Phạm Thanh Tân (sinh năm 1955), nguyên Tổng giám đốc Agribank đứng trước vành móng ngựa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Trong bản luận tội, Viện Kiểm sát nhận định hành vi của 18 bị cáo phần lớn nguyên là cán bộ của ngân hàng Agribank đã gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về tài chính, làm mất lòng tin của nhân dân với hệ thống ngân hàng, vì vậy cần có mức án nghiêm khắc.

Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tân (nguyên Tổng Giám đốc Agribank) mức án từ 12-13 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn," 8-9 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng," tổng cộng hình phạt chung là từ 20-22 năm tù.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc Agribank Nam Hà Nội) bị Viện Kiểm sát xác định là chủ mưu của vụ án, đã cho vay không có tài sản bảo đảm, cho vay quá giới hạn khiến Agribank thiệt hại hơn 2.400 tỷ đồng. Việc làm của bà Lương bị quy kết tính chất vụ lợi nằm hưởng lợi xe Bentley 3,5 tỷ đồng do đối tác tặng và nhiều khoản khác.

Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử phạt bị cáo Lương từ 19-20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay," 14-15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn," tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù. Ngoài ra, Viện Kiểm sát còn đề nghị tịch thu tài sản hưởng lợi bất hợp pháp của bị cáo Lương.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền bị đánh giá là có hành vi thực hiện tội phạm một cách tích cực, cùng bị truy tố về 2 tội danh giống bị cáo Lương. Bị cáo được hưởng lợi 800 triệu đồng và 50.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo khai báo không thành khẩn dù có thành tích. Vì vậy, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án đối với bị cáo Hiền là từ 19-20 năm tù về tội "Vi phạm quy định cho vay," từ 13-14 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn," tổng cộng hình phạt chung là 30 năm tù. 

Ngoài án phạt tù Viện Kiểm sát còn đề nghị phạt bổ sung đối với bị cáo Hiền là cấm hành nghề liên quan tới lĩnh vực ngân hàng sau khi chấp hành xong hình phạt tù, tịch thu tiền hưởng lợi bất chính.

Bị cáo Đỗ Tiến Long bị xác định hưởng lợi 20.000 USD và 200 triệu đồng. Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Long mới phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn và đề nghị mức án từ 15-16 năm tù.

Bị cáo Trương Thị Út được nhận định là đã tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra; Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 7-8 năm tù, tịch thu số tiền thu lợi hơn 104 triệu đồng.

Đặng Quang Chung hưởng lợi gần 800 triệu đồng. Hành vi của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng dù phạm tội lần đầu. Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 14-15 năm tù, đồng thời tịch thu gần 800 triệu đồng.

Nguyễn Thị Nguyệt Thanh bị xác định hưởng lợi 350 triệu đồng, phạm tội lần đầu, tuy nhiên không khai báo thành khẩn và bị đề nghị từ 12-13 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Thanh bị đề nghị từ 12-13 năm tù.

Bị cáo Hoàng Anh Tuấn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị quy kết hưởng lợi 100.000 USD song đã trả lại. Bản thân bị cáo đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Tuy nhiên, do hành vi đặc biệt nghiêm trọng nên Viện Kiểm sát đề nghị 6-7 năm, cấm đảm nhiệm chức vụ trong khoảng 1-5 năm khi mãn hạn tù.

Bị cáo Phan Quý Dương bị đề nghị từ 5-6 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.” Đỗ Quang Vinh, Kiều Trọng Tuyến cùng bị đề nghị từ 3-4 năm tù. Đào Thị Thu Hiền bị đề nghị từ 2-3 năm tù.

Nguyên Giám đốc hai Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam và Công ty Vietmade Lê Minh Hiếu bị Viện Kiểm sát xác định là được hưởng lợi hơn 16 tỷ đồng, có vai trò thực hiện hành vi phạm tội sau Lương, Hiền. Hiếu bị đề nghị từ 12-13 năm tù và tuyên tịch thu số tiền trên. Bị cáo đã nộp hơn 1,5 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ ngành hải quan, Viện Kiểm sát cho rằng các bị cáo Lương Thị Yên, Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng, Hoàng Tuấn Khanh đã gây thất thu thuế hơn 76 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích trong công tác. Ngoài bị cáo Khanh khai nhận thành khẩn, các bị cáo còn lại không thừa nhận. Viện Kiểm sát đề nghị 4 bị cáo mức án từ 30-36 tháng tù.

Viện Kiểm sát nhận định việc giải ngân cho vay của Agribank Nam Hà Nội với các Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade để đầu tư vào các dự án, trong đó có dự án mua 6 thương hiệu, mua nguyên phụ liệu may mặc, các bị cáo nguyên là những cán bộ ngân hàng đã không trực tiếp đến nhà máy để điều tra tổng thể, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của ngân hàng...

Chiều 25/12, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng giữa đại diện Viện Kiểm sát với các bị cáo, các luật sư./.

Ford Heritage Vault lưu trữ 100 năm lịch sử lần đầu tiên ra mắt công chúng

Ngày 21/6/2022, nhân kỷ niệm 119 năm thành lập, Công ty Ford Motor đã công bố Ford Heritage Vault, cơ sở dữ liệu trực tuyến mới và toàn diện của mình, cùng với những ấn phẩm truyền thông trong 100 năm hoạt động của công ty đến với công chúng.
2022-06-24 18:42:27

Ford Việt Nam cùng chặng Đường 10 Năm Cùng K0 Còi - Nét văn hoá tham gia giao thông

K0 Còi là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội của Ford Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề giao thông và từ đó góp phần cải thiện văn hóa giao thông của Việt Nam.
2022-06-24 18:32:49

Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.
2022-06-24 15:27:54

PV GAS tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Thực hiện chương trình An sinh xã hội của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 20/6/2022, PV GAS đã phối hợp cùng chính quyền nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi lễ trao tài trợ kinh phí để xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
2022-06-24 15:27:21

Chuyện bức thư quyết tử được viết bằng máu trên ảnh Bác

“Bác Hồ ơi, bắt đầu từ hôm nay 20-6, con cùng đồng đội bắt đầu nổ súng diệt địch, dự (giữ - NV) chốt đến cùng. Quán diệt được bảy tên, Hòe, Dương mỗi người hơn một chục. Ghi sâu lời Bác dạy, hễ còn tên xâm lược trên đất nước ta thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi. Bác ơi, quyết tâm của chúng con, trách nhiệm của chúng con là dự chốt…”.
2022-06-24 09:15:22

Nữ vận động viên một chân chạy marathon 104 ngày liên tiếp, gây quỹ từ thiện

Nghị lực đáng nể của nữ vận động viên cụt một chân Jacky Hunt-Broersma khiến mọi người nể phục. 
2022-06-24 08:11:03
Đang tải...